BẠN LIỆU RẰNG ĐÃ BIẾT VỀ ABILIFY (ARIPIPRAZOL)

BẠN LIỆU RẰNG ĐÃ BIẾT VỀ ABILIFY (ARIPIPRAZOL)

Aripiprazole là một loại thuốc gốc được sử dụng để kiểm soát các tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm rối loạn lưỡng cực I, tâm thần phân liệt. Hãy cùng tìm hiểu về Aripiprazole

Aripiprazole là một loại thuốc chống trầm cảm

1. Aripiprazole là gì và nó điều trị những gì?

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Aripiprazole là một loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực I, hội chứng Tourette và rối loạn phổ tự kỷ.

Aripiprazole chỉ được chấp thuận sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ cho người lớn mắc chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu (MDD) mà không có triệu chứng loạn thần. Có nghĩa là aripiprazole được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm khi các triệu chứng trầm cảm không chỉ được kiểm soát bằng thuốc chống trầm cảm. Aripiprazole thuộc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình

Abilify (aripiprazole) được chấp thuận để điều trị:

 • Tâm thần phân liệt: Abilify (aripiprazole) được chấp thuận để điều trị tâm thần phân liệt ở người lớn và trẻ em từ 13 tuổi trở lên;
 • Rối loạn lưỡng cực I: Abilify (aripiprazole) được sử dụng một mình hoặc kết hợp với chất ổn định tâm trạng như lithium/ valproate để điều trị rối loạn lưỡng cực I ở người lớn và trẻ từ 10 tuổi trở lên.
 • Khó chịu liên quan đến rối loạn tự kỷ, rối loạn Tourette: Aripiprazole (Abilify) được sử dụng để kiểm soát sự cáu kỉnh, hành vi hung hăng và thay đổi tâm trạng ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên.
 • Abilify Mycite: một hệ thống bao gồm một viên uống và một cảm biến ghi lại khi uống viên uống;

Hình. Biệt dược Abilify Mycite

 • Abilify Maintena: tiêm bắp giải phóng kéo dài được tiêm mỗi tháng một lần như một liệu pháp duy trì ở người lớn để đảm bảo các triệu chứng lưỡng cực vẫn ổn định;

Hình. Biệt dược Abilify Maintena

2. Aripiprazole hoạt động như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Aripiprazole (Abilify) là thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó hoạt động bằng cách cân bằng mức độ hóa chất của não, chẳng hạn như dopamine và serotonin, trong hệ thần kinh, do đó điều chỉnh suy nghĩ, hành vi và hành động. Các triệu chứng hưng cảm và rối loạn tâm thần liên quan đến tâm thần phân liệt xảy ra do sự mất cân bằng mức độ dopamine trong chất dẫn truyền thần kinh của não.

Aripiprazole (Abilify) giúp điều chỉnh mức độ dopamine và các hóa chất khác trong não. Nó làm giảm hoạt động dopamine của não ở những khu vực có quá nhiều, do đó làm giảm sự hiếu động thái quá hoặc hung hăng liên quan đến chứng tự kỷ.

Sự cân bằng thuận lợi của dopamine và serotonin trong não cũng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến tâm thần phân liệt hoang tưởng, chẳng hạn như ảo giác.

Ngoài ra, aripiprazole làm tăng hoạt động dopamine ở các phần của não có lượng hóa chất này thấp hơn, do đó làm giảm nỗi buồn, động lực kém và xu hướng tự tử ở những bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Aripiprazole (Abilify) cũng hoạt động như một chất chủ vận từng phần đối với các thụ thể serotonin, do đó điều chỉnh mức serotonin trong hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng điều hòa của aripiprazole đối với nồng độ dopamine và serotonin có thể giúp cân bằng tâm trạng của bệnh nhân, do đó ngăn chặn sự cực đoan của hành vi hoặc suy nghĩ hoặc tâm trạng dao động giữa hoạt động thấp và hiếu động thái quá.

3. Các chỉ định cho aripiprazole (Abilify) là gì?

Abilify được FDA chấp thuận để điều trị các biểu hiện sau: trầm cảm, chứng tâm thần phân liệt, Rối loạn lưỡng cực I, Khó chịu liên quan đến chứng tự kỷ, bệnh thích chửi bậy,…Cũng kê toa Abilify Maintena, một mũi tiêm bắp hàng tháng, để điều trị duy trì cho người lớn bị rối loạn lưỡng cực để giữ cho các triệu chứng ổn định.

Một số tác dụng phụ của Aripiprazole

4. Tác dụng phụ nhẹ của aripiprazole (Abilify) là gì?

Abilify (aripiprazole) có thể gây ra tác dụng phụ từ trung bình đến nặng.

Một số tác dụng phụ thường gặp của Abilify bao gồm buồn nôn, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, chóng mặt, lo lắng, táo bón, rối loạn vận động, bồn chồn và tăng cân.

Các tác dụng phụ khác của Abilify có thể bao gồm: sự bồn chồn; cảm thấy không ổn định, hoặc khó duy trì sự cân bằng, chứng ợ nóng, đau dạ dày, các vấn đề về huyết áp, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi, đau họng, hắt hơi và các triệu chứng cảm lạnh khác

Buồn ngủ là một tác dụng phụ phổ biến của Abilify, đặc biệt được ghi nhận ở trẻ em từ 6 đến 18 tuổi.

5. Tác dụng phụ nghiêm trọng của Abilify là gì?

Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Abilify (aripiprazole) có thể gây ra một vài tác dụng phụ nghiêm trọng, một số trong đó có thể dẫn đến tác động bất lợi lâu dài đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân. Chúng bao gồm co giật, hội chứng ác tính thần kinh (NMS) và rối loạn vận động như rối loạn vận động muộn.

Thuốc này ảnh hưởng đến các chức năng trao đổi chất của cơ thể, gây ra các tác dụng phụ như tăng cân, số lượng bạch cầu thấp, kháng insulin, tăng cholesterol, hạ huyết áp và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Abilify (aripiprazole) có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề kiểm soát xung động và ý nghĩ tự tử. Bệnh nhân bị rối loạn kiểm soát xung động trong khi sử dụng Abilify có thể tham gia vào các hành vi nguy hiểm hoặc có hại như cờ bạc, mua sắm và ăn uống say sưa. Dưới đây là một số tác dụng phụ nghiêm trọng khác của Abilify:

 • Khó thở và nuốt
 • Phát ban da và ngứa dữ dội
 • Số lượng bạch cầu thấp
 • Biến động huyết áp
 • Lượng đường trong máu cao
 • Nổi mề đay trên da
 • Sưng mặt, miệng, môi, lưỡi, mắt, tay và bàn chân
 • Những thay đổi trong tầm nhìn
 • Động kinh
 • Sự rung chuyển không kiểm soát của nghệ thuật cơ thể, đặc biệt là mặt và lưỡi
 • Độ cứng của cơ bắp
 • Nhầm lẫn
 • Nhịp tim nhanh, đập thình thịch và không đều
 • Thắt chặt cơ cổ
 • Các vấn đề với sự phối hợp cơ bắp
 • Căng hoặc sưng ở cổ họng

Tóm lại, Aripiprazole là một loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực I, hội chứng Tourette và rối loạn phổ tự kỷ. Ngừng điều trị Abilify đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện như hoảng loạn, lo lắng và đổ mồ hôi quá nhiều. Mong rằng các thông tin trên được giảng viên trường Cao đẳng chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về Aripiprazole.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE