Những điều cần biết về L-arginine

L-arginine là một loại amino acid hỗ trợ quá trình tổng hợp protein trong cơ thể và thường có mặt trong nhiều nguồn thực phẩm chứa nhiều protein như cá, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, và các sản phẩm sữa.

L-arginine được sử dụng trong trường hợp nào?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, L-arginine làm giãn mạch máu, có lợi cho tim mạch, giảm đau thắt ngực, cải thiện bệnh động mạch ngoại biên và sức khỏe của người bị suy tim. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương, thường kết hợp với các chất bổ sung khác như chiết xuất từ vỏ cây thông đỏ. Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng L-arginine có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

L-arginine cũng có khả năng đối phó với triệu chứng giảm cân do HIV, cải thiện viêm thận, và hỗ trợ chức năng thận sau cấy ghép. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giảm đau nửa đầu, cải thiện huyết áp, và rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đã chứng minh rằng L-arginine có tác dụng tích cực. L-arginine không có lợi cho việc phục hồi sau cơn đau tim, làm lành vết thương, hoặc tập thể dục ở những người bị suy tim, và có thể gây trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu L-arginine để đánh giá khả năng điều trị cho nhiều bệnh khác nhau như chứng mất trí, tăng huyết áp, ung thư, vô sinh nam, tiểu đường, và béo phì.

Bao nhiêu L-arginine là đủ?

Hiện nay, liều L-arginine tiêu chuẩn vẫn chưa được thống nhất. Các nghiên cứu phổ biến thường đề xuất liều từ 2 đến 3 gram được chia thành ba lần mỗi ngày. Việc sử dụng liều thấp hoặc cao hơn đang tiếp tục được nghiên cứu. Tính an toàn của việc sử dụng bổ sung L-arginine trong dài hạn vẫn chưa rõ ràng, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng L-arginine bổ sung trong trường hợp suy dinh dưỡng protein, bỏng, nhiễm trùng, tăng trưởng nhanh và các tình trạng khác có thể được cải thiện thông qua việc sử dụng L-arginine bổ sung.

Dùng L-arginine tự nhiên từ thực phẩm

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Nhiều thực phẩm tự nhiên có hàm lượng L-arginine thấp, chẳng hạn như các loại hạt (như óc chó, phỉ, hồ đào, đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều, hạt quả hạch Brazil, vừng và hướng dương), yến mạch, ngô, ngũ cốc, kiều mạch, gạo nâu, các sản phẩm từ sữa, cá, thịt đỏ, thịt gia cầm và sô cô la.

Những rủi ro của việc dùng L-arginine?

Tác dụng phụ

Dù hiếm khi xảy ra, việc sử dụng L-arginine có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, chuột rút, tiêu chảy, dị ứng và triệu chứng hen suyễn. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến huyết áp, mức đường huyết và thành phần máu. Có những quan điểm cho rằng tỷ lệ lysine và L-arginine trong chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến xuất hiện của các bệnh do virus herpes gây ra. Một số bác sĩ đề xuất tăng lysine và giảm L-arginine để ngăn ngừa tái phát triệu chứng của các bệnh do virus herpes simplex gây ra.

Đối tượng nguy cơ

Nếu bạn có bất kỳ bệnh lý nào như ung thư, hen suyễn, dị ứng, vấn đề về gan hoặc thận, huyết áp thấp, rối loạn hồng cầu hoặc chảy máu, hoặc đã mắc bệnh tim mạch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng arginine.

Tương tác với thuốc

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng arginine. Arginine có thể tương tác với thuốc tránh thai, hormone, thuốc làm loãng máu, một số loại thuốc giảm đau và thuốc điều trị rối loạn cương dương, ợ nóng, huyết áp cao và tiểu đường. Nó cũng có thể tương tác với các thành phần trong thực phẩm chức năng như bạch quả (ginkgo biloba), tỏi, nhân sâm châu Á và kali.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp