Những tác dụng không mong muốn khi dùng Trintellix

Những tác dụng không mong muốn khi dùng Trintellix

Như ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu thêm về loại thuốc chống trầm cảm này được sử dụng để điều trị rối loạn trầm cảm chủ yếu (MDD). Ở phần này hãy cùng Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cùng tìm hiểu thêm về các triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng.

Những tác dụng không mong muốn khi dùng Trintellix

1. Tác dụng phụ của Trintellix là gì?

Theo cho biết của Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM: Các tác dụng phụ thường gặp của Trintellix bao gồm các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và táo bón. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm chóng mặt, khô miệng, những giấc mơ kỳ lạ hoặc bất thường, và rối loạn chức năng tình dục ở nam giới và phụ nữ, bao gồm giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu những tác dụng phụ này nghiêm trọng hoặc kéo dài sau khoảng một tuần.

Điều quan trọng cần biết là Trintellix có cảnh báo đóng hộp về việc tăng nguy cơ suy nghĩ và hành vi tự tử ở trẻ em và thanh niên. Cảnh báo đóng hộp (trước đây là Cảnh báo hộp đen) là cảnh báo liên quan đến an toàn cao nhất đối với các loại thuốc do Hoa Kỳ chỉ định.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn: phản ứng dị ứng với phát ban da, nổi mề đay, ngứa, sưng mặt, mắt, môi, lưỡi hoặc cổ họng, khó thở hoặc nuốt, giọng khàn khàn, sốt, nhịp tim nhanh hoặc không đều, đổ mồ hôi, lú lẫn, đau nhức hoặc cứng cơ nghiêm trọng hoặc co giật, ảo giác, kích động, phối hợp kém, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chảy máu cam, các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung, chứng nhức đầu, điểm yếu, sự không ổn định, nhầm lẫn, ảo giác, động kinh, choáng, mất ý thức hoặc hôn mê,…

2. Cái nào tốt hơn – Wellbutrin hay Trintellix?

Cả Wellbutrin (bupropion) và Trintellix (vortioxetine) đều là thuốc chống trầm cảm không điển hình có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Phản ứng của mỗi người với thuốc chống trầm cảm là khác nhau. Một loại thuốc có thể tốt hơn loại thuốc kia.

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn giữa Wellbutrin và Trintellix là:

 • Wellbutrin (bupropion) không được khuyến cáo cho những người bị rối loạn co giật hoặc rối loại ăn uống như chán ăn hoặc chứng cuồng ăn.

Hình. Biệt dược Wellbutrin (Hoạt chất Bupropion)

 • Trintellix (vortioxetine) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác cũng làm tăng nguy cơ chảy máu.

Hình. Biệt dược Trintellix

3. Cái nào tốt hơn – Zoloft hay Trintellix?

Zoloft (Hoạt chất sertraline) thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRis). Trintellix (vortioxetine) là một chất điều biến serotonin. Cả hai loại thuốc đều được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn giữa Zoloft và Trintellix bao gồm:

 • Zoloft có sẵn trong phiên bản chung chi phí thấp hơn. Với Trintellix là một loại thuốc mới hơn.
 • Zoloft có dạng viên nén và dung dịch uống. Trintellix chỉ có dạng máy tính bảng.
 • Zoloft được chấp thuận để điều trị không chỉ rối loạn trầm cảm chủ yếu mà còn cả rối loạn lo âu xã hội, rối loạn hoảng sợ, rối loạn rối loạn tiền kinh nguyệt, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trintellix chỉ được chấp thuận để điều trị rối loạn trầm cảm nặng.

4. Những rủi ro của việc dùng Trintellix để điều trị trầm cảm là gì?

 • Hội chứng serotonin

Đây là một phản ứng thuốc nghiêm trọng và đe dọa tính mạng có thể xảy ra do sự tích tụ serotonin trong cơ thể.

 • Kích hoạt hưng cảm

Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện các triệu chứng trầm cảm. Dùng Trintellix có thể gây ra một đợt hưng cảm hoặc hưng cảm ở những người như vậy. Tất cả bệnh nhân nên được sàng lọc rối loạn lưỡng cực trước khi bắt đầu dùng Trintellix để điều trị trầm cảm.

 • Bệnh tăng nhãn áp do tràn dịch

Những người có góc hẹp không được điều trị trong mắt có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp góc đóng sau khi điều trị bằng thuốc chống trầm cảm như Trintellix.

 • Sự thiếu natri trong máu

Nồng độ natri thấp có thể xảy ra liên quan đến SIADH (hội chứng bài tiết hormone chống lợi tiểu không phù hợp) sau khi bắt đầu điều trị Trintellix.

 • Tương tác thuốc

Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Trintellix có thể tương tác với các loại thuốc khác và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Ví dụ, sử dụng đồng thời các chất ức chế monoamin oxydase (MAOIs) và Trintellix có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin. Bạn không nên sử dụng Trintellix nếu bạn đã sử dụng chất ức chế MAO trong vòng 14 ngày qua. Bạn nên đợi 21 ngày để bắt đầu dùng thuốc ức chế MAO sau liều Trintellix cuối cùng.

5. Những điều quan trọng cần biết về Trintellix

 • Liều khởi đầu thông thường của Trintellix là 10 mg uống mỗi ngày một lần. Liều duy trì là 5 đến 20 mg uống một lần mỗi ngày. Liều tối đa 20 mg.
 • Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có tác dụng phụ nghiêm trọng. Đừng ngừng thuốc đột ngột. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách giảm dần liều Trintellix trước khi ngừng thuốc để tránh các triệu chứng cai nghiện.
 • Bạn có thể dùng Trintellix có hoặc không có thức ăn.
 • Thuốc này không được chấp thuận sử dụng cho bệnh nhân nhi.
 • Sử dụng Trintellix trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp phổi và các triệu chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh.

Tóm lại, Các tác dụng phụ Trintellix có thể bao gồm chóng mặt, khô miệng, những giấc mơ kỳ lạ hoặc bất thường, rối loạn chức năng tình dục, hội chứng serotonin, tăng nguy cơ suy nghĩ và hành vi tự tử, bệnh tăng nhãn áp do tràn dịch,… Mong rằng các kiến thức trên được trường chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về biểu hiện một số tác dụng khi dùng Trintellix.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE