NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG MUPIROCIN CHO NHIỄM TRÙNG DA

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG MUPIROCIN CHO NHIỄM TRÙNG DA

Mupirocin là một loại kem kháng sinh và dạng bào chế thuốc mỡ. Đây là một số thông tin quan trọng về việc sử dụng mupirocin tại chỗ để điều trị nhiễm trùng da.

Hãy cùng Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tìm hiểu về Mupirocin nhé.

1. Bạn có thể sử dụng mupirocin khi bị nhiễm trùng da không?

Bạn có thể sử dụng mupirocin để điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn gây ra. Mupirocin có hiệu quả chống lại nhiễm trùng da do vi khuẩn như chốc lở, một bệnh nhiễm trùng da rất dễ lây lan do các chủng vi khuẩn gram dương như Streptococcus pyogenes và Staphylococcus aureus. Thuốc này không có tác dụng chống lại nhiễm nấmhoặc virus.

Lưu ý rằng các dạng mupirocin khác nhau được chấp thuận cho các chỉ định khác nhau:

Thuốc mỡ Mupirocin được FDA chấp thuận để điều trị bệnh chốc lở ở người lớn và trẻ em từ 2 tháng đến 16 tuổi

Kem Mupirocin được FDA chấp thuận để điều trị nhiễm trùng vết thương ở người lớn và trẻ em từ 3 tháng đến 16 tuổi

2. Mupirocin chữa lành da như thế nào?

Thuốc mỡ và kem Mupirocin có hoạt tính kháng khuẩn, và nó điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Mupirocin ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn, một quá trình quan trọng cần thiết để vi khuẩn nhân lên và phát triển.

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng mupirocin có đặc tính chữa lành vết thương. Nó giúp chữa lành da bằng cách tăng sự tăng sinh của tế bào sừng và sản xuất các yếu tố tăng trưởng ở làn da bị tổn thương. Tăng sinh là quá trình phân chia tế bào dẫn đến sự gia tăng theo cấp số nhân về số lượng tế bào; tế bào sừng là loại tế bào chính của lớp biểu bì, lớp ngoài cùng của da. Tất cả những yếu tố này đều góp phần vào quá trình trẻ hóa của da, do đó, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

<center><em>Hình. Biết dược Bactronil (Chứa hoạt chất Mupirocin)</em></center>
Hình. Biết dược Bactronil (Chứa hoạt chất Mupirocin)

3. Làm thế nào để sử dụng mupirocin?

Mupirocin có dạng kem hoặc thuốc mỡ. Kem hoặc thuốc mỡ nên được bôi trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng để điều trị bệnh chốc lở và các bệnh nhiễm trùng da thứ phát khác do vi khuẩn gây ra.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn bôi mupirocin ba lần một ngày trong 1-2 tuần. Rửa tay trước và sau thoa một lớp màng mỏng của thuốc mỡ mupirocin hoặc kem lên vùng da bị nhiễm bệnh. Bạn có thể che khu vực được điều trị bằng băng gạc vô trùng. Tuy nhiên, không sử dụng băng kín khí như lớp phủ nhựa.

Mupirocin chỉ dùng bên ngoài. Nó không nên nuốt hoặc sử dụng trên mắt. Không bôi thuốc này lên vết bỏng trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn làm như vậy.

Không thoa thuốc lên những vùng da rộng lớn. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ trên khu vực bị ảnh hưởng. Tiếp tục điều trị bằng mupirocin trong thời gian quy định ngay cả khi các triệu chứng của bạn tốt hơn.

4. Mupirocin hoạt động nhanh như thế nào?

Hầu hết mọi người nhận thấy sự cải thiện trong vòng vài ngày kể từ khi bắt đầu dùng mupirocin cho nhiễm trùng da. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào sau 3-5 ngày sử dụng kem hoặc thuốc mỡ mupirocin.

5. Tác dụng phụ của mupirocin tại chỗ là gì?

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc mỡ và kem mupirocin bao gồm kích ứng da nhẹ như nóng rát, châm chích, đau, ngứa, khô, đỏ và các tác dụng khác ở khu vực được điều trị. Những tác dụng này thường biến mất khi cơ thể bạn thích nghi với thuốc. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu họ nghiêm trọng hoặc dai dẳng.

Các tác dụng phụ không mong muốn nghiêm trọng hơn có thể bao gồm phản ứng dị ứng (phát ban da, ngứa, sưng mặt hoặc miệng); phản ứng da nghiêm trọng với nóng rát, ngứa, bong tróc hoặc đóng vảy da được điều trị; sốt và tiêu chảy nặng. Hãy nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng này.

 

6. Ai không nên sử dụng thuốc mỡ mupirocin?

Những bệnh nhân trước đây có phản ứng quá mẫn (dị ứng) với thuốc mỡ hoặc kem mupirocin không nên sử dụng thuốc này.

<center><em>Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có phản ứng dị ứng với mupirocin</em></center>
Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có phản ứng dị ứng với mupirocin

7. Tôi nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào trước và trong khi điều trị bằng mupirocin?

Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có phản ứng dị ứng với mupirocin. Cung cấp danh sách đầy đủ các loại thuốc của bạn, bao gồm thuốc theo toa, sản phẩm không kê đơn, thực phẩm bổ sung và các biện pháp thảo dược, để tránh các tương tác nguy hiểm tiềm tàng với các loại thuốc khác.

Thuốc mỡ Mupirocin có thể gây hại cho cơ thể khi hấp thụ một lượng lớn. Nguy cơ này cao hơn nếu bạn bị bệnh thận từ trung bình đến nặng vì thận của bạn không thể loại bỏ tốt các thành phần không hoạt động khỏi cơ thể.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng nhiễm trùng da của bạn có vẻ trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện sau 3-5 ngày sử dụng mupirocin. Hãy nhớ rằng, mupirocin không thể được sử dụng để điều trị nhiễm virus như vết loét lạnh hoặc nhiễm nấm như ngứa chân của vận động viên. Nó chỉ có hiệu quả chống lại nhiễm trùng da do vi khuẩn.

Tóm lại, Mupirocin có hiệu quả chống lại nhiễm trùng da do vi khuẩn như chốc lở, một bệnh nhiễm trùng da rất dễ lây lan do các chủng vi khuẩn gram dương như Streptococcus pyogenes và Staphylococcus aureus. Bạn nhận thấy sự cải thiện trong vòng vài ngày. Mong rằng các thông tin trên chia sẻ giúp bạn sử dụng Mupirocin hiệu quả.

Xem thêm tại: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE