Những điều cần biết về Trintellix điều trị chứng trầm cảm

Những điều cần biết về Trintellix điều trị chứng trầm cảm

Có rất nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Cùng với giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu thêm về loại thuốc chống trầm cảm Trintellix được sử dụng để điều trị MDD.

Trintellix – thuốc chống trầm cảm

1. Trintellix là loại thuốc gì?

Trintellix là tên thương hiệu của thuốc gốc vortioxetine. Vortioxetine thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc chống trầm cảm không điển hình. Bởi vì vortioxetine ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong não, vortioxetine được phân loại là chất điều biến serotonin. Các chất điều biến serotonin hoặc các tác nhân serotonergic hoạt động bằng cách tăng lượng serotonin, một chất hóa học tự nhiên trong não giúp điều chỉnh tâm trạng. Đáng chú ý, nồng độ serotonin và các hóa chất não khác có thể không cân bằng trong não của những người bị trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Cơ chế hoạt động chính xác của Trintellix vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, Trintellix tương tự như một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) vì chúng làm tăng nồng độ serotonin trong não bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu serotonin. Do đó, nhiều serotonin hơn có sẵn trong hệ thần kinh trung ương (CNS).

Ví dụ về các thuốc chống trầm cảm khác là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc bao gồm sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa), escitalopram, paroxetin (Paxil) và fluoxetin.

Trintellix trước đây đã được bán trên thị trường với tên Brintellix trước tháng 6 năm 2016. Sự thay đổi tên này là do sự nhầm lẫn giữa Brintellix và Brillinta (ticagrelor), một chất làm loãng máu.

2. Trintellix có hiệu quả như thế nào đối với chứng trầm cảm?

Trintellix có hiệu quả trong điều trị trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi dùng thuốc này trong 8 tuần, 61% bệnh nhân báo cáo cải thiện ít nhất 50% các triệu chứng trầm cảm của họ và 35% bệnh nhân báo cáo thuyên giảm hoàn toàn các triệu chứng trầm cảm của họ.

Điều đáng chú ý là điều trị tâm lý cho các triệu chứng trầm cảm đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện bao gồm cả thuốc và liệu pháp phân tâm học

Một con đường trị liệu tâm lý-thuốc điển hình bao gồm một loại thuốc như Trintellix kết hợp với các lựa chọn trị liệu tâm lý hiệu quả như liệu pháp nói chuyện, liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp chơi nhận thức, liệu pháp ác cảm, liệu pháp giữa các cá nhân, liệu pháp nhóm, liệu pháp gia đình và liệu pháp môi trường.

Liệu pháp nhận thức giúp thay đổi mô hình suy nghĩ và cải thiện rối loạn hành vi và tinh thần. Các liệu pháp hành vi khác có thể giúp giải quyết các vấn đề vô thức chưa được giải quyết ở trẻ em là nguyên nhân gốc rễ của trầm cảm lâm sàng.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ lâm sàng trước tiên sẽ sử dụng liệu pháp nhận thức ở những người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình hoặc những người bị trầm cảm tình huống, chẳng hạn như những người đối phó với đau buồn, mất mát hoặc các sự kiện lớn trong cuộc sống. Tùy thuộc vào phản ứng của họ, việc bổ sung thuốc chống trầm cảm ngoài liệu pháp tâm lý có thể là cần thiết.

Ngoài Trintellix, SSRI và SNRI được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị trầm cảm trong khi nhìn chung được hầu hết mọi người dung nạp tốt. Tuy nhiên, việc kết hợp liệu pháp nhận thức cùng với thuốc chống trầm cảm như một phần của phương pháp tiếp cận toàn diện là điều cần thiết cho sự thành công trong điều trị lâu dài vì liệu pháp tâm lý tập trung vào việc dạy các cơ chế đối phó.

Trintellix có thể có tác dụng làm dịu đối với một số người

3. Trintellix có tác dụng làm dịu không?

Theo cho biết của Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Trintellix có thể có tác dụng làm dịu đối với một số người. Trintellix chỉ được chấp thuận để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, nó đã được sử dụng ngoài nhãn hiệu để điều trị rối loạn lo âu tổng quát (GAD). Một nghiên cứu cho thấy 55% bệnh nhân dùng Trintellix trong 8 tuần đã giảm ít nhất một nửa các triệu chứng lo âu.

Hãy nhớ rằng Trintellix không phải là một loại thuốc được FDA chấp thuận cho chứng rối loạn lo âu tổng quát (GAD). Nó chỉ được chấp thuận cho chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng cùng với trầm cảm. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem Trintellix, các thuốc chống trầm cảm khác hay một loại thuốc khác có phải là lựa chọn tốt nhất cho các vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn hay không.

Tóm lại, điều trị tâm lý cho các triệu chứng trầm cảm đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện bao gồm cả thuốc và liệu pháp phân tâm học. Vortioxetine thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc chống trầm cảm không điển hình. Trintellix là một loại thuốc được điều trị chứng rối loạn trầm cảm. Mong rằng các thông tin trên được trường chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về Trintellix.

Theo Tin tức Thuốc tây tổng hợp từ GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE