STRATTERA VS ADDERALL ĐIỀU TRỊ ADHD HIỆU QUẢ

STRATTERA VS ADDERALL ĐIỀU TRỊ ADHD HIỆU QUẢ

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn ở Hoa Kỳ. Hãy cùng Giảng viên trường Cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu thêm về hai loại thuốc Strattera, Adderall.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em

1. Nhng loi thuc nào được s dng điu tr ADHD?

Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Một số loại thuốc có sẵn để kiểm soát các triệu chứng ADHD như tăng động và bốc đồng và để tăng khả năng tập trung và chú ý. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng mức độ của một số hóa chất tự nhiên được gọi là chất dẫn truyền thần kinh trong não. Thuốc ADHD được chia thành hai loại chính – kích thích và không kích thích.

  • Cht kích thích

Các chất kích thích bao gồm các loại thuốc giải phóng ngay lập tức hoặc tác dụng ngắn được uống một hoặc hai lần mỗi ngày, với tác dụng kéo dài trong 4-6 giờ. Các chất kích thích cũng có dạng giải phóng kéo dài hoặc tác dụng kéo dài.

Hình. Viên nang AdderalXR

Các chất kích thích như methylphenidate và amphetamine được coi là lựa chọn đầu tiên để điều trị ADHD do hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng chất kích thích cho bạn hoặc con bạn, bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của liệu pháp này vì những loại thuốc này là các chất được kiểm soát và chúng có nguy cơ lạm dụng và phụ thuộc.

  • Cht không kích thích

Các chất không kích thích ADHD như Strattera có thể mất 3-4 tuần nhận thấy tác dụng và tác dụng kéo dài đến 24 giờ. Các chất không kích thích được coi là phương pháp điều trị thứ hai cho ADHD. Chúng được sử dụng khi các chất kích thích không hiệu quả hoặc gây ra các tác dụng phụ không thể chịu đựng được. Rất hiếm khi, các chất kích thích và không kích thích được sử dụng cùng nhau; khi tác dụng của chất kích thích như Adderall hết tác dụng quá sớm, vì vậy sử dụng thuốc không kích thích có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD trong phần còn lại của ngày. Hãy nhớ rằng đây không phải là một thực tế phổ biến và không nên thử nếu không có sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Hình. Viên nang Strattera

Một ví dụ về thuốc ADHD không kích thích là atomoxetine (Strattera), một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine chọn lọc theo nhóm thuốc. Những chất khác bao gồm guanfacine (Tenex, Intuniv), một chất chủ vận adrenergic alpha-2 và clonidine (Kapvay), một chất chủ vận alpha hoạt động tập trung. Những loại thuốc này không phải là chất được kiểm soát, vì vậy chúng không gây ra sự phụ thuộc như một tác dụng phụ.

2. Strattera có tt hơn Adderall cho ADHD không?

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Cả Adderall và Strattera đều là những loại thuốc được FDA chấp thuận để điều trị ADHD. Hai loại thuốc thuộc các nhóm thuốc khác nhau, và mỗi loại là một loại thuốc hiệu quả để điều trị ADHD. Các thử nghiệm lâm sàng so sánh cả hai đã không cho thấy cái này vượt trội hơn cái kia.

Nói chung, Adderall và các chất kích thích khác là dòng điều trị đầu tiên cho ADHD. Chúng là những loại thuốc cũ hơn, và tác dụng của chúng đã được nghiên cứu chi tiết hơn. Tuy nhiên, Adderall có nguy cơ lạm dụng và phụ thuộc. Ngoài ra, một số người thấy Strattera được dung nạp tốt hơn Adderall.

Bác sĩ sẽ chọn lựa Strattera và Adderall dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh, phản ứng với thuốc trong quá khứ và các tác dụng phụ như huyết áp cao.

3. Nhng câu hi thường gp v Strattera

  • Strattera có thc s giúp điu tr ADHD không?

Strattera là một loại thuốc không kích thích và thường là dòng điều trị thứ hai cho ADHD. Các chất không kích thích thường không hoạt động tốt hoặc nhanh như thuốc kích thích. Bác sĩ của bạn có thể kê toa Strattera nếu thuốc kích thích không giúp ích gì cho các triệu chứng ADHD của bạn hoặc bạn có tác dụng phụ không thể chịu đựng được.

  • Strattera có hot động ging như adderall không?

Cả Strattera và Adderall đều được sử dụng để điều trị ADHD, nhưng chúng hoạt động khác nhau. Strattera không phải là một chất kích thích và thường kém hiệu quả hơn Adderall, một chất kích thích. Tuy nhiên, một số người có thể nhận được kết quả tốt hơn với Strattera nếu họ có thể chịu đựng Strattera tốt hơn.

  • Strattera s cho tôi năng lượng ch?

Strattera không phải là một chất kích thích như Adderall. Nó hoạt động khác nhau để điều trị các triệu chứng ADHD và có thể khiến bạn cảm thấy khác biệt so với chất kích thích. Đối với một số người, đây có thể là một điều tốt vì sự gia tăng năng lượng và sự tỉnh táo liên quan đến chất kích thích có thể gây ra sự bồn chồn và lo lắng cho một số người. Tuy nhiên, nhiều người thấy các triệu chứng ADHD của họ được kiểm soát tốt hơn trên các loại thuốc kích thích như Adderall.

 Tóm lại, cả Strattera và Adderall đều được sử dụng để điều trị ADHD, nhưng cơ chế hoạt động khác nhau. Bác sĩ sẽ chọn lựa Strattera và Adderall dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh, phản ứng với thuốc trong quá khứ và các tác dụng phụ như huyết áp cao. Mong rằng các thông tin thuốc Strattera và Adderall được Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ giúp ích cho bạn

Theo Tin tức Thuốc tây tổng hợp từ GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE