BẠN ĐÃ BIẾT VỀ THUỐC ỨC CHẾ MIỄN DỊCH SIROLIMUS CHƯA?

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ THUỐC ỨC CHẾ MIỄN DỊCH SIROLIMUS CHƯA?

Sirolimus (tên thương hiệu: Rapamune) là một loại thuốc ức chế miễn dịch thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc ức chế rapamycin (mTOR) mục tiêu động vật có vú. Vui lòng tiếp Hãy cùng tìm hiểu về sirolimus được sử dụng để điều trị và tác dụng phụ, tương tác và rủi ro của nó.

1. Sirolimus được dùng để điều trị là gì?

Sirolimus được sử dụng để ngăn ngừa thải ghép nội tạng ở bệnh nhân ghép thận ở người lớn và trẻ em từ 13 tuổi trở lên. DSCKI, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Sirolimus được sử dụng cùng với các loại thuốc khác, chẳng hạn như cyclosporin và corticosteroid, sau khi ghép thận để ngăn ngừa đào thải nội tạng. Sirolimus ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và chống thải ghép

Sirolimus cũng được sử dụng để điều trị một tình trạng gọi là lymphangioleiomyomatosis (LAM), trong đó sự phát triển bất thường phát triển trong các mạch máu, mạch bạch huyết và phế nang (tủy khí) của phổi.

Sirolimus đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến nặng, một tình trạng da tự miễn.

2. Làm thế nào để uống sirolimus?

Sirolimus có dạng viên nén hoặc dung dịch lỏng để uống, thường là một lần một ngày. Không thay đổi liều lượng, tần suất dùng thuốc hoặc thời gian điều trị mà không nói chuyện với bác sĩ kê đơn. Nuốt toàn bộ viên sirolimus, không cắt, nghiền nát hoặc nhai chúng. Bạn có thể được kê đơn dung dịch uống sirolimus thay vì viên uống.

 • Đối với dung dịch uống sirolimus:

Để sử dụng thuốc này chính xác nhất, bạn nên sử dụng ống tiêm uống để rút lượng dung dịch uống sirolimus theo quy định từ chai, sau đó đổ hết nội dung của ống tiêm vào hộp thủy tinh hoặc nhựa với ít nhất 60 mL nước hoặc nước cam.

Dung dịch uống nên được trộn với ít nhất 60 mL nước hoặc nước cam, như đã đề cập. Không trộn dung dịch uống sirolimus với các loại chất lỏng khác hoặc các loại nước trái cây khác, chẳng hạn như nước táo hoặc nước ép bưởi chùm. Khuấy đều dung dịch thuốc đều và uống ngay lập tức.

<center><em>Hình. Biệt dược Rapamune chứa hoạt chất Sirolinus dạng viên nén</em></center>
Hình. Biệt dược Rapamune chứa hoạt chất Sirolinus dạng viên nén

3. Tác dụng phụ của sirolimus là gì?

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, nhức đầu và đau khớp. Các tác dụng phụ phổ biến khác đã được báo cáo là số lượng tiểu cầu thấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt và lượng đường trong máu cao. Hãy cho bác sĩ biết nếu những tác dụng phụ này nghiêm trọng hoặc không biến mất sau vài ngày khi cơ thể bạn đã quen với thuốc.

Ít phổ biến hơn, sirolimus có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn:

 • Chảy máu hay có dấu hiệu bầm tím bất thường
 • Sưng tay, chân và các mô cơ thể khác, bao gồm cả túi xung quanh tim gây khó thở.
 • Vết thương lành kém
 • Các dấu hiệu nhiễm trùng như đi tiểu đau, các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm, sốt và ớn lạnh
 • Dấu hiệu thiếu máu (hồng cầu thấp) như tứ chi lạnh thông thường, xanh xao, cực kỳ mệt mỏi, khó thở hoặc chóng mặt.
<center><em>Hình. Biệt dược Rapamune chứa hoạt chất Sirolinus dạng viên nén</em></center>
Hình. Biệt dược Rapamune chứa hoạt chất Sirolinus dạng viên nén

4. Tôi nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào khi dùng sirolimus?

 • Phản ứng dị ứng: Trước khi bắt đầu sirolimus, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với sirolimus, các loại thuốc ức chế miễn dịch khác,…
 • Bệnh lý nền: Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị bệnh gan hoặc cholesterol cao.
 • Thời gian liều: Nếu bạn đang dùng viên nang mềm của một loại thuốc gọi là cyclosporin (Neoral), hãy uống chúng ít nhất 4 giờ trước khi dùng liều sirolimus của bạn.
 • Tiêm chủng: Bạn không nên tiêm vaccin”sống” khi đang dùng sirolimus. Sirolimus có thể khiến vaccin kém hiệu quả hơn và an toàn
 • Mang thai và cho con bú: Trước khi bắt đầu sirolimus, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Hãy nói cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai trong khi dùng sirolimus.

5. Cảnh báo và rủi ro của sirolimus là gì?

Sirolimus là một loại thuốc ức chế miễn dịch ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó, nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ung thư, đặc biệt là ung thư hạch (một loại ung thư máu) và ung thư da

Sirolimus được kê đơn cho bệnh nhân ghép thận. Sự an toàn và hiệu quả của thuốc này chưa được thiết lập ở những bệnh nhân đã được ghép gan hoặc ghép phổi.

Mặc quần áo bảo hộ và kem chống nắng với ít nhất SPF30 để giảm nguy cơ ung thư da. Nếu bạn phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng đang hoạt động, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, đau họng, đi tiểu thường xuyên, đau khi đi tiểu, lở miệng, thay đổi da, đổ mồ hôi đêm, sưng tuyến và giảm cân khi dùng sirolimus hãy liên hệ bác sĩ điều trị.

Tóm lại, Sirolimus ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và chống thải ghép ở bệnh nhân người lớn và trẻ em từ 13 tuổi trở lên. Sirolimus có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, ung thư hạch. Mong rằng các kiến thức về sirolimus được giảng viên chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tập.

Chuyên mục Thuốc tây – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật và chia sẻ

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE