Thuốc Rabeprazol: tác dụng và điều trị, tác dụng phụ và những...

Thuốc Rabeprazol: tác dụng và điều trị, tác dụng phụ và những lưu ý sử dụng

Rabeprazole là một loại thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton (PPI) được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày và dạ dày.

Rabeprazole là thuốc được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày, như viêm loét dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), và một số trạng thái khác liên quan đến tăng tiết axit dạ dày. Thuốc Rabeprazol thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI), làm giảm lượng axit dạ dày.

Các tên thương hiệu phổ biến cho Rabeprazole bao gồm Aciphex, Pariet, Rabecid, và nhiều tên khác tùy quốc gia.

Rabeprazole thường được sử dụng theo đơn của bác sĩ và có sẵn dưới dạng viên nén hoặc viên nén tan trong nước.

Rabeprazole giúp giảm triệu chứng đau bên dưới lồng ngực, tiêu chảy, đau dạ dày và vết loét dạ dày, và làm giảm nguy cơ tái phát. Thuốc tây tuy nhiên cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì vậy việc sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ và tham khảo về bất kỳ lo lắng nào với người chuyên môn y tế.

Tác dụng và điều trị của Rabeprazol

Rabeprazole là một loại thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton (PPI) được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày và dạ dày, cụ thể như sau:

Viêm loét dạ dày: Rabeprazole thường được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày, một tình trạng mà niêm mạc trong dạ dày bị tổn thương hoặc viêm nhiễm. Các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày có thể bao gồm nhiễm trùng, sử dụng dài hạn của các loại thuốc chống viêm, hoặc nhiễm trùng viêm nhiễm dạ dày do H. pylori.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): GERD là một tình trạng mà axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra triệu chứng như đau ngực sau bữa ăn, viêm loét thực quản và viêm loét dạ dày. Rabeprazole giúp làm giảm lượng axit dạ dày được sản xuất, từ đó giảm triệu chứng của GERD.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày: Rabeprazole cũng có thể được sử dụng để bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây tổn thương, chẳng hạn như sử dụng dài hạn của các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Rabeprazole hoạt động bằng cách ức chế enzyme bơm proton, gọi là “H+/K+ ATPase,” tại các tế bào niêm mạc dạ dày. Làm giảm lượng axit dạ dày được sản xuất nên làm giảm triệu chứng và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.

Tuy Rabeprazole có thể giúp điều trị các vấn đề dạ dày, nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Do đó, việc sử dụng Rabeprazole nên được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

<center><em>Rabeprazol  (Ảnh minh họa)</em></center>
Rabeprazol (Ảnh minh họa)

Tác dụng phụ của Rabeprazol

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết về một số tác dụng phụ thông thường mà người dùng rabeprazole có thể gặp phải:

Buồn nôn: Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của Rabeprazole là buồn nôn. Có thể xảy ra trong một thời gian ngắn sau khi dùng thuốc.

Tiêu chảy: Một số người có thể trải qua tiêu chảy sau khi sử dụng Rabeprazole.

Đau đầu: Một số người có thể trải qua đau đầu sau khi dùng Rabeprazole.

Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn: Do Rabeprazole giảm lượng axit dạ dày, nó có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn dạ dày hoặc ruột. dẫn đến các vấn đề như nhiễm khuẩn dạ dày bởi vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc nhiễm khuẩn dạ ruột bởi vi khuẩn như Clostridium difficile.

Tăng enzyme gan: Rabeprazole có thể dẫn đến tăng một số enzyme gan, như alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST), trong máu. Tuy nhiên, thường không gây ra triệu chứng và chỉ là tạm thời.

Tác dụng phụ khác: Một số người cũng có thể có tác dụng phụ khác, chẳng hạn như thay đổi vị giác, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, và tăng cân.

<center><em>Khi sử dụng Rabeprazole luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ</em></center>
Khi sử dụng Rabeprazole luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ

Những lưu ý khi dùng Rabeprazol

Khi sử dụng Rabeprazole luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc các chuyên gia y tế. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Rabeprazole:

Uống theo đơn của bác sĩ: Sử dụng Rabeprazole theo liều lượng và lịch trình mà bác sĩ đã chỉ định.

Uống vào buổi sáng: Thường thì Rabeprazole được uống vào buổi sáng trước bữa ăn, ít nhất 30 phút trước bữa ăn.

Tuân thủ lịch trình: Hãy tuân thủ lịch trình uống thuốc hàng ngày. Để đảm bảo rabeprazole hoạt động tốt nhất, hãy sử dụng một cách đều đặn.

Không nên nhai hoặc nghiến nát viên thuốc: Nếu sử dụng viên nén của Rabeprazole, hãy nuốt chúng nguyên vẹn với một ít nước. Đừng nhai hoặc nghiến nát viên thuốc, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.

Theo dõi tương tác của Rabeprazol với dược phẩm khác khi sử dụng cùng bao gồm cả các loại thuốc không đòi hỏi đơn như các loại thảo dược.

Theo dõi tác dụng phụ: Trong thời gian sử dụng thuốc Rabeprazol

Không sử dụng Rabeprazole dài hạn mà không có chỉ định của bác sĩ.
Rabeprazole là một loại thuốc được sử dụng theo đơn của bác sĩ để điều trị các vấn đề dạ dày .

Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ là an toàn và tốt nhất.

Bài viết và sưu tầm : DS CKI Lý Thanh Long

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE