22 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam vui mừng chào đón...

22 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam vui mừng chào đón năm học mới

Hôm nay ngày 5/9, gần 22 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam tổ chức lễ Khai giảng năm học mới trong không khí vui mừng, háo hức và thiêng liêng.

22 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam vui mừng chào đón năm học mới

Ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Từ đây, ngày 5 tháng 9 chính thức đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ năm 2015, Bộ GD&ĐT quy định tổ chức Lễ khai giảng trong cả nước diễn ra cùng một giờ với chủ trương tổ chức ngắn gọn, vui tươi và thiêng liêng.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm học 2017-2018, cả nước có 22 triệu học sinh, sinh viên các cấp bậc từ mầm non đến đại học. Đây cũng là năm học toàn ngành giáo dục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản nhằm đổi mới và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Ngay trong năm đầu tiên thực hiện, những nhiệm vụ và giải pháp đặt ra đã có tác động sâu rộng đến nhận thức cũng như hành động của toàn ngành, tạo nên những bước chuyển biến tích cực với nhiều thành tích cao trong khu vực và trên trường quốc tế. Tuy nhiên, việc triển khai 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để tập trung tổ chức thực hiện trong năm học 2017 – 2018 như sau:

• Thứ nhất, quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục, trọng tâm là các cơ sở đào tạo giáo viên.
  • Thứ hai, chuẩn bị các điều kiện để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới.
  • Thứ ba, đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng các cơ sở giáo dục và các chương trình đào tạo; đề ra các giải pháp quyết liệt để Hội đồng trường đi vào hoạt động hiệu quả và thực chất hơn.

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh khai giảng năm học mới trên cả nước:

Thầy trò Trường THPV Việt Đức (Hà Nội) phấn khởi trong lễ khai giảng. (Ảnh: Hồng Minh)

Lễ khai giảng của học sinh trường Nguyễn Trung Trực (Hà Nội).

Học sinh trường MN song ngữ Hoa Trà My trong lễ khai giảng

Lễ khai giảng tại Trường Quốc tế liên cấp Newton (Hà Nội). (Ảnh: Khôi Linh)

Lễ khai giảng của các em học sinh trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Kim Nọi, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Mai Châm)
Các em Trường Tiểu học Ngô Mây (TP Quy Nhơn) hân hoan vào năm học mới
Nữ sinh Trường THPT Quốc học Quy Nhơn xinh tươi ngày khai giảng
Cô và trò (Ảnh: Nguyễn Duy)

Cô và trò trường Tiểu học Đông Vĩnh phấn chấn trong ngày khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Sáng nay (5/9), hơn 300 nghìn học sinh trên địa bàn Hà Tĩnh náo nức tựu trường.
Hiệu trưởng Tiểu học Vĩnh Ninh dẫn các em học sinh lớp Một vào trường
Bầu không khí đầy niềm vui của học sinh Huế ngày khai giảng
Nghi thức chào đón hơn 230 học sinh chuyển cấp về trường mới của THCS Lương Thế Vinh (ảnh: Trung Thi)
Nguồn: Dân trí