8 hành vi phổ biến làm tổn thương trái tim bạn

8 hành vi phổ biến làm tổn thương trái tim bạn

Bạn có biết rằng chúng ta có thể ngăn ngừa đến 80% các cơn đau tim? Những thay đổi đơn giản đối với một số hành vi hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đau tim. Nhiều người không nhận ra rủi ro mà một số hành vi này gây ra.

Bạn có thể thay đổi những thói quen không lành mạnh để tránh những rủi ro có hại cho tim mạch.

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Trên thực tế, một vài trong số chúng được liệt kê dưới đây có thể làm bạn ngạc nhiên — nhưng tất cả chúng đều góp phần gây ra tổn thương tim mạch theo một cách nào đó theo thời gian.

  1. Ngồi trong thời gian dài

Trái tim và hệ thống tim mạch nói chung phát triển mạnh khi vận động. Khi chúng ta ít vận động trong ngày, lưu lượng máu của chúng ta chậm lại và cho phép các chất béo tích tụ dọc theo thành mạch của chúng ta. Trên thực tế, người ta đã chứng minh rằng ngồi từ 5 giờ trở lên mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim, theo Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Trong đại dịch COVID-19, mọi người đang di chuyển ít hơn bao giờ hết với số lần di chuyển ra khỏi nhà ít hơn và nhiều hoạt động thể dục ngoại khóa bị hủy bỏ hoặc hạn chế. Giải pháp tốt nhất là tìm cách chia nhỏ một ngày của bạn bằng những khoảng thời gian vận động. Hãy thử vận động ít nhất năm phút mỗi lần để đi dạo hoặc tập thể dục ngắn. Những đợt chuyển động nhỏ đó cộng lại và có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

  1. Vệ sinh răng miệng không tốt

Mặc dù điều này nghe có vẻ ngược đời (rốt cuộc thì răng có liên quan gì đến bệnh tim?), nhưng việc giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt có thể giúp bảo vệ tim — và hệ thống miễn dịch — về lâu dài.

Vi khuẩn tích tụ dưới nướu của bạn có thể dẫn đến viêm nhiễm liên tục. Mặc dù gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của bạn, nhưng tình trạng viêm đó cũng có thể gây thêm căng thẳng cho tim của bạn và gây ra tổn thương theo thời gian. Bệnh nướu răng đã cho thấy làm tăng huyết áp và thậm chí ảnh hưởng đến thuốc điều trị tăng huyết áp.

Tuy nhiên, việc tránh hành vi này khá đơn giản. Ưu tiên làm sạch răng bằng cách đánh răng hàng ngày – và đừng quên dùng chỉ nha khoa! Bạn cũng nên tìm một nha sĩ để làm sạch và kiểm tra răng định kỳ mỗi 6 tháng.

Vệ sinh răng miệng tốt để tránh vi khuẩn xâm nhập vào tim của bạn.

  1. Nuông chiều bản thân

Tiêu thụ nhiều hơn mức cơ thể chúng ta có thể xử lý, cho dù đó là thức ăn hay bia, rượu, có thể gây ra nhiều căng thẳng cho một số hệ thống cơ quan bao gồm cả hệ thống tim mạch của chúng ta. Ăn quá nhiều có xu hướng dẫn đến lượng muối hoặc chất béo cao trong máu, điều này có thể làm tăng huyết áp và làm tổn thương thành mạch. Uống quá nhiều bia, rượu cũng có tác động tương tự với việc gây thêm tổn thương cho gan và hệ thống miễn dịch của bạn.

Mức uống tối đa được khuyến nghị là hai ly mỗi ngày đối với nam giới và không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ. Đối với lượng thức ăn, hãy cố gắng tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và chỉ ăn cho đến khi no.

  1. Ngủ không đủ giấc

Ngủ 8 tiếng mỗi đêm là khoảng thời gian được khuyến nghị mà cơ thể cần để phục hồi trong ngày. Nếu con số này có vẻ cao hơn nhiều so với thời lượng bạn thường ngủ mỗi đêm, thì có thể bạn đang gây căng thẳng không cần thiết cho cơ thể. Bộ não kiểm soát tất cả các cơ quan của chúng ta và cần được nghỉ ngơi để hoạt động bình thường. Khi ngủ không đủ giấc, chúng ta đã làm giảm thời gian não phục hồi, điều này có thể làm tăng căng thẳng cho các hệ thống khác của cơ thể.

Ưu tiên giấc ngủ bằng cách thiết lập và cam kết đi ngủ, đồng thời tạo thói quen ban đêm giúp cơ thể bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ. Điều này có thể là làm mờ ánh sáng, cất máy tính xách tay và điện thoại hoặc nghe nhạc êm dịu.

Không ngủ đủ giấc có thể làm tăng căng thẳng cho tim và các hệ thống khác của cơ thể.

  1. Căng thẳng

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Căng thẳng không phải là điều chúng ta luôn có thể tránh được, nhưng đó là điều chúng ta có thể học cách kiểm soát. Khi chúng ta không kiểm soát được căng thẳng trong cơ thể, bệnh tật và các vấn đề khác có thể hoành hành. Tệ hơn nữa, trong số các hệ thống cơ thể khác, tình trạng căng thẳng liên tục có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim của chúng ta. Cách tốt nhất để tiếp cận quản lý căng thẳng là tìm ra những cách lành mạnh để giảm giảm thiểu tác động của nó. Đối với một số người, điều đó có nghĩa là tập thể dục thường xuyên, tìm cách giải quyết hoặc tìm kiếm liệu pháp. Hãy tìm những gì phù hợp với bạn và gắn bó với nó.

  1. Cô lập & Trầm cảm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự bất hạnh hoặc trầm cảm kéo dài do thiếu giao tiếp xã hội hoặc có các mối quan hệ không tốt có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ của bạn nhiều như hút thuốc. Bản thân sự cô đơn có liên quan đến huyết áp cao và các tác động tiêu cực khác của căng thẳng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong lĩnh vực này — đặc biệt là do thực hành giãn cách xã hội — thì điều quan trọng là phải tìm cách tận hưởng sự tương tác xã hội an toàn. Cân nhắc những việc như bắt đầu tham gia một câu lạc bộ hoặc tổ chức một buổi dã ngoại với bạn bè…

  1. Chế độ ăn nhiều muối

Ngoài việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng, điều quan trọng là phải chú ý đến gia vị trong chế độ ăn uống của chúng ta – đặc biệt là khi nói đến muối. Mặc dù muối i-ốt có những lợi ích của nó, nhưng dùng quá nhiều muối i-ốt hàng ngày có thể làm tăng huyết áp của chúng ta theo thời gian, tim làm việc quá sức và làm hỏng thành mạch. Chế độ ăn nhiều thịt chế biến, pho mát và đồ ăn vặt có xu hướng hàm lượng muối cao hơn nhiều.

Để chống lại điều này, hãy cố gắng ăn thực phẩm tươi, nguyên chất càng nhiều càng tốt và tự nấu ăn khi có thể. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn những gì có trong bữa ăn của mình và có thể giúp bạn cắt giảm lượng muối tiêu thụ không cần thiết.

  1. Làm việc quá sức

Trung bình, những người làm việc hơn 55 giờ mỗi tuần có xu hướng mắc bệnh tim thường xuyên hơn những người làm việc từ 35-40 giờ. Làm việc nhiều giờ hơn có thể là đỉnh điểm của nhiều yếu tố rủi ro, chẳng hạn như ngồi trong thời gian dài hơn, bị căng thẳng, sử dụng rượu hoặc hút thuốc. Điều quan trọng là đảm bảo bạn có sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống vì trái tim của bạn phụ thuộc vào điều đó.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE