Cảm động câu chuyện về 44 thầy giáo vùng cao nhận giải...

Cảm động câu chuyện về 44 thầy giáo vùng cao nhận giải Ấn tượng VTV

Giải thưởng Ấn tượng VTV đã vinh danh 44 thầy giáo, đằng sau danh hiệu cao quý là câu chuyện cảm động về những người thầy gieo chữ tại vùng quê nghèo chưa từng có một cô giáo nào.

44 thầy giáo vùng cao nhận giải Ấn tượng VTV

44 thầy giáo vùng cao nhận giải Ấn tượng VTV

Ngôi trường Tiểu học chưa từng có một cô giáo nào

Được thành lập từ năm 1982, tính đến nay đã hơn 30 năm nhưng Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) chưa từng có một cô giáo. Nằm giữa những bản làng người Mông, Trường Tiểu học Tri Lễ 4 vốn được xem là một trong những điểm khó khăn nhất của huyện Quế Phong vì đường sá đi lại và các điều kiện vô cùng khó khăn.

Để vào được trường phải đi mất cả ngày, vượt qua một trong những cung đường dốc, hiểm trở bám theo sườn núi. Con đường này mùa khô cát bụi mịt mù, mùa mưa thì ngập trong bùn đất lầy lội. Đây còn là ngôi trường biết đến với nhiều “không”: không đường ôtô, không điện, không sóng điện thoại, không Internet,… Khó khăn là vậy, nhưng vùng đất nhỏ vẫn luôn vang ngân tiếng giảng bài của 44 người Thầy tận tâm ngày đêm cắm bản để gieo chữ ở tất cả 6 điểm trường với 29 lớp học.

 Đoạn đường khó khăn để vào được đến trường

Đoạn đường khó khăn để vào được đến trường của các Thầy giáo

Chia sẻ với tin tức giáo dục, thầy Nguyễn Hồng Hiệp, người đã 7 năm gắn bó với mái trường cho biết, việc các cô giáo không được phân công về đây cũng là điều dễ hiểu bởi quá khó khăn về đường sá, sinh hoạt, cơ sở vật chất của trường vẫn thiếu thốn rất nhiều. Việc không có giáo viên nữ cũng có nhiều bất tiện trong quá trình dạy học và các phong trào của trường lớp, tuy nhiên các thầy vẫn đào kết và dùng tâm huyết của mình để dìu dắt các em học sinh. Các hoạt động văn nghệ có thể đơn giản hơn nhưng không bao giờ là thiếu dưới mái trường.

 Lớp học đơn sơ của 44 Thầy giáo và các em học sinh Tiểu học

Lớp học đơn sơ của 44 Thầy giáo và các em học sinh Tiểu học

44 Thầy giáo vừa là thầy, vừa là cha, là mẹ với học sinh

Với học sinh tiểu học, đặc biệt các em lớp 1 – 2 còn rất nhỏ, việc được cô giáo chăm sóc, uốn nắn sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt với học sinh nữ, nhưng các thầy cũng không vì thế mà nản lòng. Thậm chí, có giai đoạn học sinh trường nhận được chương trình hỗ trợ ăn trưa, các thầy giáo phân công để thay phiên nhau vào bếp nấu ăn cho các em học sinh.

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp tiết lộ: “Các thầy cũng tập các tiết mục văn nghệ cho các em học sinh. Những bài hoặc động tác múa khó quá thì đành thôi, nhưng thay vào đó nghĩ ra những động tác, tiết mục đơn giản”, thầy Hiệp cười.

 Dù khó khăn nhưng các Thầy vẫn nhiệt huyết với công việc

Dù khó khăn nhưng các Thầy vẫn nhiệt huyết với công việc

Tại nơi không thể liên lạc được vì không có sóng 44 thầy giáo luôn đùm bọc và cùng nhau tham gia nhiều công việc sau giờ lên lớp như chơi thể thao hay đánh bắt cá, nấu ăn và có những bữa cơm cùng nhau. Chính tinh thần đoàn kết, hỗ trợ đó khiến các thầy giáo công tác nơi đây chưa bao giờ cảm thấy cô độc và truyền tâm huyết của mình động viên các em học sinh, góp phần đào tạo những mầm non tương lai cho mảnh đất vùng nghèo khó.

Một buổi họp của các thầy giáo

Một buổi họp của các thầy giáo

Nhờ câu chuyện cảm động của mình, tấm gương của 44 Thầy giáo trường Tiểu học Tri Lễ 4 đã vinh dự dành giải thưởng “Nhân vật của năm”  lại  Lễ trao giải Ấn tượng VTV – VTV Awards diễn ra tối ngày 7/9 – Giải thưởng như một món quà độc giả cả nước ghi nhận và động viên những nỗ lực, cố gắng của 44 thầy giáo nơi đây.

 Các em học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 4

Các em học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 4

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE