Hướng dẫn điều trị mụn cóc hiệu quả, tránh lây lan

Phần lớn mụn cóc lành tính và có thể tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu mụn gây đau đớn, phát triển nhanh chóng, hoặc lan rộng, hoặc là mụn cóc sinh dục, cần điều trị kịp thời bằng phương pháp thích hợp.

Tổng quan về điều trị mụn cóc

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Mụn cóc là một bệnh ngoại da do virus HPV gây ra, thường là các u nhú. Trong một số trường hợp, chúng có thể tự biến mất sau khoảng 6 tháng mà không cần điều trị, nhưng điều này không phổ biến và thường chỉ xảy ra ở trẻ em. Mặc dù phần lớn là không nguy hiểm, nhưng mụn cóc có thể lan rộng hoặc tái phát nhanh chóng nếu để quá lâu. Do đó, việc điều trị sớm là cần thiết.

Có một số dấu hiệu cần chú ý khi cần phải điều trị mụn cóc bao gồm: gây đau đớn, phát triển nhanh chóng và lan rộng, xuất hiện ở vùng sinh dục, có các triệu chứng kèm theo, hoặc đã tồn tại hơn 2 năm.

Mục tiêu của điều trị mụn cóc là tiêu diệt virus và loại bỏ mụn mà không gây sẹo. Phương pháp điều trị được lựa chọn dựa vào loại mụn, vị trí và triệu chứng. Mặc dù có nhiều phương pháp chữa mụn cóc theo mẹo dân gian, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cách nào được y học công nhận là hoàn toàn đáng tin cậy. Do đó, khi gặp mụn cóc, nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị mụn cóc

Để giảm đau và khó chịu khi mụn cóc xuất hiện ở bàn chân, có thể áp dụng những biện pháp sau:

• Chọn giày dép mềm mại, vừa vặn không quá chật hoặc rộng.
  • Giữ cho chân luôn khô ráo.
  • Thay tất thường xuyên.
  • Sử dụng miếng đệm lót bên trong giày.

Đối với những nốt mụn cóc nhỏ hơn 0.5 cm, có thể sử dụng dung dịch acid salicylic và lactic (như duofilm, collomack) để tiêu diệt virus HPV và loại bỏ tế bào da chết. Thuốc này có thể sử dụng tại nhà nhưng cần thời gian để có hiệu quả hoàn toàn, thường mất nhiều tuần.

Để tăng hiệu quả, trước khi thoa thuốc, cần rửa sạch vùng da bằng xà phòng và thoa mỗi ngày 1 lần sau khi tắm. Ngoài ra, có thể sử dụng que dũa móng tay hoặc đá bọt nhám để nhẹ nhàng chà lên bề mặt mụn khi tắm, giúp giảm kích thước và độ sần sùi, cũng như loại bỏ tế bào chết.

Lưu ý khi sử dụng acid để điều trị mụn cóc:

• Chỉ thoa thuốc lên bề mặt hoặc cuống của mụn cóc, tránh để thuốc lan ra vùng da xung quanh.
  • Đậy kín chai thuốc sau khi sử dụng và bảo quản ở nơi thoáng mát để tránh bay hơi.
  • Không sử dụng thuốc cho những người có bệnh đái tháo đường, tim mạch, rối loạn tuần hoàn ngoại vi, hoặc mụn cóc bị nhiễm trùng.

Điều trị mụn cóc tại bệnh viện

Chấm nitơ lỏng: Phương pháp này thường được thực hiện trong nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 – 2 tuần. Nitơ lỏng có thể giúp tiêu diệt virus HPV và ít gây sẹo, nhưng có thể gây đau và khó chịu trong quá trình điều trị.

Đốt điện (Electrosurgery): Phương pháp này thích hợp cho mụn cóc dưới 1 cm hoặc ở vị trí khó tiểu phẫu. Đốt điện có thể tiến hành nhanh chóng và có thể loại bỏ hết nhân rễ mụn cóc, nhưng thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn và cần chăm sóc thận trọng để tránh nhiễm trùng.

Tiểu phẫu (cắt bỏ tổn thương mụn cóc): Phương pháp này thích hợp cho các mụn cóc dưới 2 cm và ở vị trí bằng phẳng. Tiểu phẫu có thể làm lành vết thương nhanh hơn so với đốt điện, nhưng có thể gây sẹo và chi phí cao.

Tiêm bleomycin hoặc interferon: Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp mụn cóc khó điều trị.

Trong quá trình điều trị, cần tránh làm bể hoặc chọc dịch bóng nước trên vết thương để tránh nhiễm trùng. Nếu có dấu hiệu của viêm nhiễm như sưng, đỏ, đau, tiết dịch mủ, sốt cao, người bệnh cần đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Cách giảm nguy cơ lây lan mụn cóc

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Người bệnh cần tuân thủ các lưu ý sau để tránh lây lan và tái phát mụn cóc:

• Tránh gãi, sử dụng dao lam rạch, cạo hoặc kim châm khu vực có mụn để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng và lây lan virus.
  • Không dùng chung dụng cụ cắt móng tay; nên sử dụng đồ cá nhân riêng để tránh lây nhiễm mụn cóc.
  • Giữ khu vực có mụn (như bàn tay, chân) khô ráo vì mụn cóc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.
  • Rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với mụn cóc để ngăn ngừa lây lan virus.
  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sau điều trị.
  • Theo dõi nốt mụn hằng ngày trong 2 – 4 tuần để phát hiện kịp thời dấu hiệu tái phát. Nếu có, cần điều trị lại ngay để ngăn chặn virus HPV lây nhiễm ra những vùng da khác.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng vắc-xin HPV để ngăn ngừa mụn cóc và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác do virus này gây ra.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/