Nghề Y muốn giỏi không chỉ thông minh mà phải cần phải...

Nghề Y muốn giỏi không chỉ thông minh mà phải cần phải chăm chỉ

“Sai một li đi một dặm” là câu mà bất cứ ai làm nghề Y đều phải học thuộc lòng, sai một phút chết một người nên bác sĩ phải khiêm tốn vì khi tự cao ngạo mạn họ thường dễ mắc sai lầm nhất.

So với các ngành nghề khác, nghề Y Dược cần nhất là sự đam mê, kiên trì, chính xác từng động tác, nhanh nhạy từng tình huống và biết thờ ơ với dư luận, vậy nên muốn trụ lại với nghề Y bác sĩ không chỉ thông minh mà còn phải biết đấu tranh với bản thân.

Nghê Y không chỉ là cần sự thông minh

Nghề Y không chỉ cần sự thông minh

Học Y Dược không chỉ cần thông minh mà cần chăm chỉ

Một sự thật cho thấy  nghề Y Dược là một chặng đường dài đằng đẵng và đầy gian nan vất vả. Bởi các nghề khác chỉ cần 4 đến 5 năm để chuẩn bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành để thực hành ở thực tế thì những Y bác sĩ cần đến thời gian là 6 năm, 7 năm thậm chí là 10 năm hoặc cả cuộc đời. Câu chuyện này đã trở thành quá quen thuộc đối với những người thân có con em theo học ngành Y Dược và làm nghề Y Dược. Theo chia sẻ của một Giảng viên giảng dạy tại thì học nghề chữa bệnh cứu người thì thông minh chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ mà còn cần hơn thế sự chăm chỉ, cố gắng chi tiết trong từng động tác.

Chương trình đào tạo nghề Y hiện nay thì có nhiều môn học đặc thù mà nếu không đủ khả năng để tư duy và nhớ thì sẽ không thể đảm bảo được chương trình học dài và liên tục, mặc dù đầu vào các sinh viên Y Dược cho thấy họ rất giỏi nhưng nếu không chăm chỉ học hết lý thuyết buổi sáng, rồi chiều lại lên phòng thí nghiệm thực hành thì học cũng không thể nắm vững được chuyên môn và thực hành. Một sinh viên của Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã học được cách làm nghề và rèn nghề cho biết. Chỉ cần lười một chút thôi, cần muốn nghỉ một buổi thôi thì bạn đã mất đi một khoản kiến thức, đặc biệt đến kỳ thi bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, sẽ không có chuyện quay cóp hay xem bài, hỏi bạn hay nhận sự trợ giúp từ đồng đội bên cạnh như các sinh viên ngành khác. Vậy nên muốn học để ra trường làm được việc thì các sinh viên phải hết sức chăm chỉ và cố gắng nhiều hơn thì mới đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như công việc cứu chữa người bệnh.

truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-tuyen-sinh-2017

Sinh viên Trường cao đẳng Y Dược Pasteur

Sự thông minh chỉ là công cụ hành nghề chữa bệnh cứu người

Càng giỏi, càng giàu và càng có trí thông minh thì làm việc gì cũng dễ là điều mà ai cũng nghĩ như thế, nhưng điều này chỉ có thể đúng với các nghề khác nhưng tuyệt nhiên không thể dùng để áp dụng với nghề Y Dược. Bởi bản chất người thông minh nhất mới thi được vào các trường Cao đẳng, Đại học Y Dược, mặc dù vậy để thành công trên con đường trở thành các Y Bác sĩ thì không phải sinh viên nào cũng đạt tới. Theo một giảng viên hiện đang giảng dạy Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bố bạn làm bác sĩ rất giỏi nhưng bao năm qua đi mức lương vẫn chỉ ở mức độ đủ ăn chứ đủ tiêu chưa thể phất lên được.

Nghề Y Dược là nghề chữa bệnh cứu người, mỗi chẩn đoán, mỗi động tác đều có ý nghĩa quyết định đến mạng sống và tính mạng con cho nên các Y Bác sĩ luôn hơn hẳn người bình thường. Bao nhiêu tên thuốc, từng kỹ năng nhỏ nhất phải tự nhớ trong đầu, khi đi học việc tuyệt đối không được hỏi mà tự quan sát, chú ý, nhanh tay tốc ký ghi lại rồi tự nghiên cứu ở nhà thêm rằng đưa từng kỹ năng nhỏ nhất chuẩn xác, nhanh. Các thầy thuốc đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã luôn cố gắng truyền hết kiến thức và kỹ năng tốt nhất cho sinh viên của mình. Bác sĩ giỏi bây giờ đã được thay đổi trong quan niệm cùng với sự xoay chuyển của xã hội kim tiền. Giỏi trong nghề thầy thuốc tức là phải năng động nắm thời cuộc thật nhanh thì mới có thể tự tạo thêm nguồn thu nhập, có chỗ đứng tốt và được đối xử thực sự công bằng.

Theo nhận xét của một bạn sinh viên Y Dược thì thông minh với nghề này không phải là yếu tố quyết định thành công cuối cùng, điều cốt yếu nhất là sự đam mê, nhiệt huyết và kiên trì yêu nghề không mệt mỏi trước áp lực quanh mình. Nếu bạn xác định sẵn sàng có những yếu tố trên thì tự tin theo đuổi ngành Y nhé.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE