Những tiêu chí chọn trường Đại học thí sinh cần “nắm” trong...

Những tiêu chí chọn trường Đại học thí sinh cần “nắm” trong tay

Nhiều thí sinh lo lắng chưa biết lựa chọn trường phù hợp với bản thân, bởi bên cạnh sở thích riêng cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng trong tuyển sinh 2018.

Những tiêu chí chọn trường Đại học thí sinh cần “nắm” trong tay

Ngày 11/7 vừa qua, các Hội đồng thi đã hoàn thành xong công tác chấm điểm và công bố kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cho tất cả thí sinh trên toàn quốc. Sau đó, từ ngày 19/07 đến 17h ngày 28/7 là thời gian điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước, đây cũng là cơ hội cuối thí sinh có thể tùy theo sở thích mà lựa chọn nguyện vọng, thay đổi, điều chỉnh phù hợp với bản thân vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Bên cạnh lựa chọn theo sở thích riêng, thí sinh cũng cần cân nhắc một số yếu tố quan trọng tương ứng.

Nên chọn ngành trước chọn trường

Nên chọn ngành trước chọn trường            

Để tránh tình trạng đăng ký ngành học không theo sở thích của bản thân, hay không phù hợp với năng lực của mình, thí sinh thay vì chọn trường học trước rồi chọn ngành, hãy lựa chọn ngành học mình yêu thích trước và tìm kiếm ngôi trường đào tạo chất lượng và phù hợp đối với ngành học đó. Thế nên, thí sinh hãy lựa chọn ngành học trước và lựa chọn trường trước thời gian quy định.

Thí sinh cần xác định được sở thích của bản thân, năng khiếu, công việc phù hợp trong tương lai…mà lựa chọn trường học phù hợp với ngành đã lựa chọn trước đó. Các thí sinh hãy tham khảo các nhóm ngành cơ bản sau:

Khối ngành I: Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Khối ngành II: Nghệ thuật

Khối ngành III: Kinh doanh và quản lý, Pháp luật

Khối ngành IV: Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên

Khối ngành V: Toán và thống kê, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Thú y

Khối ngành VI: Sức khỏe

Khối ngành VII: Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn-du lịch-thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng

Với sở thích và năng lực của mình, thí sinh có thể lựa chọn theo từng khối ngành và sau đó tham khảo các trường đào tạo phù hợp nhất để học tập được những kiến thức chuyên ngành hữu ích nhất.

Dựa trên nhu cầu xã hội lựa chọn ngành

Dựa trên nhu cầu xã hội lựa chọn ngành

Nhu cầu xã hội rất cần thiết khi tham khảo lựa chọn ngành học từ ban đầu đối với các thí sinh. Những ngành học đang là xu thế, có xu hướng phát triển nhanh thường được nhiều thí sinh lựa chọn hơn là những ngành đang thừa nhân lực, nhu cầu xã hội không cao. Như hiện nay, các ngành kỹ thuật, bác sĩ, điều dưỡng…là các nghề đang rất cần nhân lực, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi xã hội hiện nay.

Hãy chọn trường thích hợp với khả năng về tài chính

Học phí là vấn đề quan tâm quan trọng đối với những thí sinh và phụ huynh. Các trường Công lập sẽ có mức phí thấp  hơn so với những trường ngoài công lập. Trong đó, có các trường công lập có mức phí được nhận định là khá cao như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương… Nếu khả năng tài chính của gia đình không đáp ứng được với mức học phí “khủng” ở những trường tư thi thí sinh hãy cân nhắc trước khi lựa chọn trường học cho mình.

Điểm số phù hợp với ngành học

Điểm số phù hợp với ngành học

Thí sinh hãy tìm hiểu các mức điểm chuẩn và lựa chọn trường Đại học phù hợp với mình dựa trên điểm số của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Nên cân nhắc chọn trường có điểm chuẩn phù hợp với mức điểm của mình, không nên “hồ đồ” mà đăng ký vào các trường có mức điểm cao hơn hay sự chênh lệch không lớn, bởi khả năng cao bạn sẽ không đỗ vào trường. Thay vào đó, hãy lựa chọn trường có ngưỡng điểm chuẩn thấp hơn sẽ nâng cao khả năng đỗ hơn.

Hãy tìm và cân nhắc với mức điểm trúng tuyển của trường mình “nhắm” đến trong các năm trở lại đây để cân nhắc và thay đổi nguyện vọng phù hợp nhất và thay đổi thích hợp trong thời gian quy định trong đợt tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018.

Lựa chọn môi trường học tập Đại học tốt

Để học tập và phát triển tốt trong tương lai của mình, bên cạnh việc lựa chọn ngành học phù hợp, trường học chất lượng. Bạn hãy tìm hiểu về điều kiện môi trường học tập ở ngôi trường đó, về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, môi trường thuận lợi cho sự phát triển và học tập, tiếp thu những kiến thức chuẩn bị cho hành trang của mình trong tương lai.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE