Thận trọng khi thay đổi nguyện vọng trong xét tuyển Đại học...

Thận trọng khi thay đổi nguyện vọng trong xét tuyển Đại học năm 2018

Từ ngày 19 – 26/7, thí sinh có thể điều chỉnh trực tiếp nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng mới phù hợp theo quy định của Bộ GD – ĐT.

Thận trọng khi thay đổi nguyện vọng trong xét tuyển Đại học năm 2018

Nhiều vấn đề băn khoăn

Ngay từ khi kết thúc Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, nhiều thí sinh cũng như phụ huynh có nhiều băn khoăn về vấn đề thay đổi và điều chỉnh nguyện vọng mới phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào để khả năng trúng tuyển được “khả thi” hơn đang là mối quan tâm hàng đầu.

Theo chia sẻ của phụ huynh ở Thái Nguyên, phổ điểm năm nay của các em đều không cao nên việc thay đổi và điều chỉnh nguyện vọng để có thể trúng tuyển vào Đại học nay với nguyện vọng 1. Bởi nhiều ngành tuyển sinh với số điểm cao ở năm trước (năm 2017) nhưng năm nay có nhiều bạn có điểm số “gần” với điểm chuẩn của ngành đó năm trước nên không biết có nên giữ nguyện vọng hay không, vì chưa biết điểm chuẩn trúng tuyển của ngành đó năm 2018 là bao nhiêu.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cũng “ôm”” niềm hy vọng trúng tuyển vào trường học mình thích với mức chênh lệch điểm với điểm xét tuyển của trường nhỏ.Với mức chênh lệch điểm từ 1 – 2 điểm, nhiều thí sinh đề lo lắng và thấp thỏm vì không biết có nên thay đổi nguyện vọng để nắm chắc cơ hội đỗ ở trường khác hay không. Cũng hy vọng ngành mà mình đăng ký nguyện vọng năm nay sẽ “hạ điểm”. Ngoài ra, cũng có nhiều bạn thí sinh lựa chọn ngành học mới với mong muốn tăng thêm cơ hội đỗ đại học cho mình.

Cân nhắc kỹ khi thay đổi nguyện vọng

Cân nhắc kỹ khi thay đổi nguyện vọng

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD – ĐT) – Ông Trần Anh Tuấn cho biết: Sau khi biết kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh hiện nay đang trong giai đoạn xem xét và thay đổi nguyện vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Trước ngày 15/7, Bộ GD – ĐT đã cho phép thí sinh làm quen, tập dượt điều chỉnh nguyện vọng. Bắt đầu từ ngày 19 – 28/7 là khoảng thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng chính thức bằng hình thức thay đổi trực tuyến.

Qua đó, ông nhấn mạnh thí sinh hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thay đổi nguyện vọng bởi đó là lần duy nhất các em có thể thay đổi nguyện vọng. Thứ tự nguyện vọng cần sắp xếp hợp lý để hạn chế tình trạng số lượng nguyện vọng tăng lên quá nhiều sẽ gây lãng phí cũng như có quá ít nguyện vọng cũng sẽ giảm khả năng trúng tuyển của thí sinh.

Khuyến nghị của Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học cho rằng: Khi đăng ký thí sinh nên chia thành 3 nhóm nguyện vọng đó là: Nhóm thứ nhất cao hơn điểm thi của mình một chút, nhóm thứ hai là ngang bằng với điểm thi của mình và nhóm thứ ba thấp hơn so với điểm thi. Với 3 nhóm nguyện vọng như vậy sẽ tăng khả năng xét tuyển của thí sinh, với điều kiện nhóm nào thí sinh ưa thích nhất thi đưa lên đầu. Với cách làm vậy sẽ tăng cơ hội đậu vào ngành học và trường mà thí sinh yêu thích.

“Bây giờ chỉ khuyên các em hãy nhìn đúng năng lực của mình để điều chỉnh nguyện vọng cho đúng. Với những trường Đại học mà lâu nay gọi là top trên, thường có điểm chuẩn cao hơn các trường khác, khi vào học chắc chắn đòi hỏi các em phải có năng lực thực sự. Nếu điểm cao thì các em hoàn toàn có thể trúng tuyển những trường như thế nhưng phải nghĩ đến năng lực của mình để quyết định. Điểm thi cao nhưng nếu không phải năng lực thực sự, nếu không nắm chắc kiến thức các em rất dễ ngộ nhận. Từ ngộ nhận đó dẫn đến điều chỉnh nguyện vọng và chọn sai trường” – chia sẻ của TS. Lê Thống Nhất, chuyên gia giáo dục về việc thí sinh nên cân nhắc về năng lực của mình như thế nào? Điểm bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã phản ánh đúng khả năng của mình hay chưa? Sau đó thí sinh nhìn nhận và lựa chọn nguyện vọng phù hợp cho bản thân nhất.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE