Bạn có nên theo học ngành Dược hay không?

Bạn có nên theo học ngành Dược hay không?

Hiện nay, ngành Dược đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký theo học. Tuy nhiên việc nên học Ngành Dược hay không thì chúng ta phải xem bản thân mình có phù hợp với những đặc thù của ngành hay chưa?

duoc-si-pasteur
Sinh viên thực tập tại nhà thuốc

Sinh viên học ngành Dược sẽ học những gì?

Trước sự đổi mới về quy chế tuyển sinh từ hệ Cao đẳng và Đại học bằng hình thức xét tuyển, hầu hết các thí sinh có mong muốn học ngành Dược đều có thể đăng ký theo học. Và để bắt đầu con đường sự nghiệp của bạn thân với ngành Dược thí sinh có thể chọn con đường học Cao đẳng Dược hoặc chọn học ở một Khoa Dược của một trường đại học nào đó. Vậy học ngành Dược là học những gì? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để bạn có thể lựa chọn cho mình một con đường đi đúng đắn .

Tại các trường Cao đẳng, đại học sinh viên sau khi tốt nghiệp cần phải có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, công nghệ cao, có khả năng làm việc trong lĩnh vực dược một cách chuyên nghiệp, có tầm nhìn và năng lực sáng tạo, có khả năng hội nhập tốt.  Vì thế trong quá trình học tập sinh viên Dược sẽ được đào tạo về khoa học công nghệ: sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học,…và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến, quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, phản ứng thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc,…

Không chỉ có thế, sinh viên còn được trang bị đầy đủ kiến thức về các loại bệnh lý, các tác dụng phụ do thuốc, được học cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học, các chế độ dinh dưỡng thiết yếu trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó sau khi tốt nghiệp sinh viên phải có khả năng thực hành chắc chắn trong việc đánh giá mức độ cơ bản bệnh nhân, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh, sản xuất phân phối thuốc, kiểm nghiệm,….

Đặc biệt các thí sinh học ngành Dược sẽ được  rèn luyện được những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng mềm để trình bày, kỹ năng tổ chức thực hiện dự án, kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu….để sau có thể làm được việc ngay sau khi ra trường.

Làm sao để biết mình nên học ngành Dược

Ngoài việc mong muốn học ngành Dược để có mức lương cao thì bạn cũng cần để ý những tố chất khi theo học ngành này để trong quá trình học được tốt.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Không chỉ riêng ngành Dược mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần phải chăm chỉ, cần cù nếu muốn thành công. Bởi đức tính này sẽ gúp bạn nắm và hiểu rõ được những kiến thức cần thiết trong qáu trình học tập và làm việc. Khi làm được điều này. Bạn sẽ tích lũy được nhiều phản xạ và kinh nghiệm để có thể phát triển bản thân và công việc tốt hơn.

Đức hy sinh khi theo học

Các sinh viên ngành Dược luôn cần nhiều thời gian để học và tiếp nhận kiến thức so với những ngành khác vì vậy để thành công họ phải bỏ rất nhiều thời gian cho việc học tập và rèn luyện. Qua đó trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng để sau khi ra trường có được kết quả làm việc tốt nhất.

Tâm huyết với nghề

Mọi công việc để thành công và phát triển đều cần phải có đam mê và tâm huyết. Chỉ khi có hứng thú với công việc mình đang làm bạn với có động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên và theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

thuc-hanh-duoc-2
Sinh viên đang tìm hiểu về tác dụng từng loại thuốc

Có sự thấu hiểu và thông cảm với bệnh nhân

Người bệnh thường có tâm lý lo lắng mất bình tĩnh vì vậy việc thấu hiểu và thông cảm là hết sức cần thiết. Là một người dược sĩ tốt bạn nên thông cảm và nên đặt bản thân vào hoàn cảnh, cảm xúc của bệnh nhân để cùng chia sẻ với họ.

Vấn đề tài chính

Những bạn thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Dược phải trải qua một thời gian học tập rèn luyện tương đối dài với hệ Cao đẳng Dược là 3  năm và hệ Đại học Dược là khoảng 5 năm. Vì thế gia đinh cần phải chuẩn bị một khoảng chi phí tương đối.

Cơ hội làm việc cho ngành dược

Với mức tăng trưởng dự đoán khoảng 14% / năm cơ hội làm việc cho ngành dược khá lớn, điều này đã được thống kê với Cục Quản lý Dược. Tỷ lệ dược sĩ của nước ta hiện nay mới chỉ đạt 1.19 trên 10 ngàn dân. Điều đó chứng tỏ ngành dược đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực. Trong khi đó, thấy được tiềm năng phát triển tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp dược trong và ngoài nước đã đẩy mạnh đầu tư càng tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho sinh viên ngành dược.

Sau khi tốt nghiệp tùy thuộc vào nguyện vọng và năng lực cá nhân mà Dược sĩ có thể đảm nhận được các vị trí như:

  • Làm việc tại bệnh viện chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc, số lượng thuốc, tư vấn dùng thuốc,…
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất thực hiện nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức bào dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất,….
  • Làm việc tại các trường y dược với vai trò giảng dạy, hoặc kỹ thuật viên.
  • Làm việc tại viện trung tâm kiểm nghiệm với vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả,…
  • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh với vai trò là buôn bán hoặc phân phối.

Trên đây là cái nhìn tổng quan dành cho thí sinh học Cao đẳng Dược TPHCM hoặc Đại học Dược TPHCM. Hy vọng với những kiến thức trên các thí sinh sẽ biết mình có nên học ngành Dược hay không? Chúc các bạn luôn lựa chọn có đường đúng đắn và thành công

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE