Thuốc Acetylcholine có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Acetylcholine được sử dụng để làm co đồng thử mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc sau một ca phẫu thuật mắt. Tác dụng cụ thể và liều dùng của mắt như thế nào?

Thuốc Acetylcholine có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Acetylcholine có tác dụng gì?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Acetylcholine là một loại thuốc dành cho mắt được sử dụng để làm co đồng tử mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc sau một ca phẫu thuật mắt.

Acetylcholine thuộc về nhóm thuốc gọi là cường đối giao cảm và hoạt động bằng cách làm trung gian truyền xung thần kinh.

Cách sử dụng thuốc Acetylcholine như thế nào?

Liều dùng của thuốc Acetylcholine này sẽ do bác sĩ kiểm soát, bệnh nhân vui lòng không sử dụng thuốc tại nhà, trừ khi có hướng dẫn khác của bác sĩ điều trị.

Acetylcholine cần được chuẩn bị ngay trước khi sử dụng. Bác sĩ điều trị sẽ bỏ dung dịch thuốc không sử dụng sau khi tháo bao bì thuốc.

Bệnh nhân không nên tự lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn đã phục hồi sau ca phẫu thuật mắt và tầm nhìn trở lại bình thường.

Cách bảo quản thuốc Acetylcholine như thế nào?

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, thuốc nên được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng, không cất thuốc ở phòng tắm hoặc trong ngăn đá tủ lạnh. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc trên bao bì hoặc hỏi ý kiến dược sĩ tư vấn. Để thuốc ở xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước, tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc Acetylcholine như thế nào?

Lưu ý những thông tin về liều dùng thuốc Acetylcholine dưới đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng thuốc acetylcholine đối với người lớn:

Liều dùng sẽ do bác sĩ điều trị kiểm soát. Bệnh nhân vui lòng không sử dụng thuốc tại nhà, trừ khi có hướng dẫn khác của bác sĩ.

Liều dùng thuốc acetylcholine cho trẻ em:

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Các dạng và hàm lượng của thuốc acetylcholine: dung dịch pha sẵn, thuốc nhỏ mắt: 20mg (dung môi mannitol).

Thuốc Acetylcholine là một loại thuốc dành cho mắt được sử dụng để làm co đồng tử mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc sau một ca phẫu thuật mắt

Tác dụng phụ của thuốc acetylcholine

Khi sử dụng thuốc Acetylcholine, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

• Sự giữ nước của mắt;
  • Toát mồ hôi.
  • Nhịp tim chậm;
  • Đỏ bừng;
  • Hạ huyết áp;
  • Mờ mắt;

Hãy thông báo cho bác sĩ điều trị của bạn biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì sau đây và làm bạn lo lắng:

• Nhịp tim chậm;
  • Chóng mặt hoặc đầu lâng lâng do huyết áp thấp;
  • Đỏ bừng, đổ mồ hôi;
  • Giảm thị lực.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng thuốc acetylcholine

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, bạn không được dùng thuốc acetylcholine nếu bạn bị dị ứng với:

• Bất kỳ loại thuốc nào có chứa acetylcholine chloride;
  • Bất kỳ thành phần nào được liệt kê ở phần cuối phần tài liệu này.

Một số triệu chứng của một phản ứng dị ứng có thể bao gồm:

• Khó thở;
  • Thở khò khè hoặc khó thở;
  • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc các bộ phận khác của cơ thể;
  • Phát ban, ngứa hoặc phát ban trên da.

Thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc nếu bao bì bị rách hoặc có dấu hiệu giả mạo thì tuyệt đối không sử dụng, hãy trả lại cho dược sĩ để xử lý. Nếu bạn không chắc chắn liệu có nên dùng thuốc hay không, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc acetylcholine, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.