Thuốc Acenocoumarol có tác dụng gì và cách sử dụng như thế...

Thuốc Acenocoumarol có tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào?

Acenocumarol là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống đông máu, công dụng của thuốc và liều dùng thuốc Acenocoumarol như thế nào?

Thuốc Acenocoumarol có tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào?

Thuốc acenocoumarol có tác dụng gì?

Dược sĩ Đỗ Thị Thu, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Acenocoumarol là loại thuốc được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các khối máu đông làm chặn các mạch máu ví dụ: Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT).

Thuốc Acenocoumarol không có tác dụng làm tan khối máu đông đã hình thành nhưng nó có thể ngăn chặn các khối máu lớn lên và ngăn các khối máu lớn này gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn.

Hiện nay thuốc Acenocoumarol có những dạng và hàm lượng sau: Viên nén, thuốc uống: 1 mg.

Cách sử dụng thuốc Acenocoumarol như thế nào?

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần uống thuốc Acenocoumarol theo đúng như hướng dẫn của bác sĩ. Chỉ uống Acenocoumarol một lần duy nhất tại một thời điểm mỗi ngày, nuốt cả viên nén với một ly nước.

Trong khi điều trị với thuốc acenocoumarol Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra xem tốc độ máu đông như thế nào. Điều này sẽ giúp các bác sĩ quyết định liều lượng cụ thể cho bệnh nhân.

Dược sĩ giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc này nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm mốc, tránh ánh sáng, không bảo quản trong ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn ở trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Để thuốc ở xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Lưu ý không vứt thuốc vào nhà vệ sinh hoặc đường ống dẫn nước. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc acenocoumarol như thế nào?

Những thông tin về liều dùng thuốc acenocoumarol sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc acenocoumarol đối với người lớn và người cao tuổi:

• Liều dùng tốt nhất cho hầu hết người bệnh là từ 1 đến 8mg mỗi ngày. Thường dùng liều 4 mg vào ngày đầu tiên điều trị.
  • Đối với những người cao tuổi, người có bệnh gan hoặc suy tim nặng hoặc bệnh nhân suy dinh dưỡng có thể cần liều thấp hơn.

Liều dùng thuốc acenocoumarol cho trẻ emLiều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ tư vấn nếu như có ý định dùng thuốc này cho trẻ nhỏ.

Sử dụng thuốc acenocoumarol theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Tác dụng phụ của thuốc acenocoumarol

Khi sử dụng thuốc acenocoumarol bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

Nếu bệnh nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ sau đây hãy báo cho bác sĩ điều trị:

• Ra máu nhiều trong thời kì kinh nguyệt;
  • Chảy máu nhiều từ vết cắt hoặc vết thương.
  • Chảy máu bất thường;
  • Chảy máu nướu răng;
  • Bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu cam;

Có thể xuất hiện các dấu hiệu chảy máu bên trong cơ thể như:

• Ho ra máu;
  • Chóng mặt;
  • Đau dạ dày hoặc đau bụng;
  • Đau lưng;
  • Có máu trong nước tiểu;
  • Phân có máu hoặc có màu đen;
  • Đau đầu nặng;
  • Đau hay cứng khớp;
  • Tầm nhìn bị mờ.

Ngoài ra có thể xuất hiện những tác dụng phụ khác chưa được đề cập, nếu có thắc mắc nào bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc acenocoumarol

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, không uống acenocoumarol nếu như bạn thuộc một trong những trường hợp như sau:

• Bị dị ứng (quá mẫn) với acenocoumarol, bất kỳ loại thuốc chống đông khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong acenocoumarol.
  • Đang mang thai, dự tính mang thai hay đang cho con bú.
  • Bạn nghiện rượu.
  • Nếu bạn bị loét dạ dày hoặc chảy máu đường ruột.
  • Bị chảy máu trong nước hoặc ho ra máu.
  • Có bất kỳ rối loạn chảy máu, chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân.
  • Bạn có bất kỳ bệnh tâm thần ví dụ, tâm thần phân liệt hoặc mất trí nhớ.
  • Bạn mới có, hoặc sắp có một phẫu thuật trên cột sống, não hoặc mắt hoặc bất kỳ phẫu thuật quan trọng nào.
  • Bạn đã từng bị đột quỵ do xuất huyết não.
  • Bệnh nhân có huyết áp rất cao.
  • Bị viêm màng ngoài tim hoặc viêm nội tâm mạc – viêm hoặc nhiễm trùng quanh tim gây đau ngực.
  • Bạn thường xuyên uống nước ép nam việt quất hoặc uống chiết xuất nam việt quất.

Nếu bạn thuộc bất cứ trường hợp nào trên đây hoặc không chắc chắn, hãy cho bác sĩ biết trước khi quyết định dùng thuốc acenocoumarol.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều thuốc acenocoumarol

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc acenocoumarol, không có tác dụng thay thế lời khuyên của bác sĩ, trước khi sử dụng thuốc cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.