Thuốc Actelsar 40mg: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng như...

Thuốc Actelsar 40mg: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng như thế nào?

Actelsar 40mg là thuốc được sử dụng trong một số trường hợp như điều trị tăng huyết áp vô căn ở người lớn, phòng ngừa bệnh tim… Công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc như thế nào?

Thuốc Actelsar 40mg: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng như thế nào?

Thuốc Actelsar 40mg: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng như thế nào?

Dạng bào chế của thuốc Actelsar 40mg: Actelsar 40mg có ở dạng viên nén.

Tác dụng của thuốc Actelsar 40mg là gì?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thuốc Actelsar 40mg là loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp vô căn ở người lớn, phòng ngừa bệnh tim mạch ở người có bệnh huyết khối tim mạch (tiền sử bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên) hoặc đái tháo đường tuýp 2 có tổn thương cơ quan đích.

Ngoài ra có một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng, bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Actelsar 40mg

Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc, những thông tin sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Actelsar 40mg cho người lớn:

Liều thông thường cho người lớn bị tăng huyết áp vô căn:

  • Bạn dùng 1 viên, uống 1 lần/ngày.
  • Một số người bệnh có hiệu quả ở liều 20mg/ngày. Trong trường hợp không đạt được huyết áp mục tiêu, bạn tăng liều đến mức tối đa là 80mg, 1 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa bệnh tim mạch: dùng 80mg, 1 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Actelsar 40mg cho trẻ em:

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, loại thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi vì không đủ dữ liệu về tác dụng và an toàn, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ tư vấn để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách sử dụng thuốc Actelsar 40mg như thế nào?

Sử dụng thuốc Actelsar 40mg theo đúng chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định. Có thể dùng thuốc này lúc đói hoặc no, cùng hoặc không cùng thức ăn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế gần nhất.

Hãy ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Trong trường hợp bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt; tuy nhiên nếu thời gian gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

https://www.traditionrolex.com/50
Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc

Tác dụng phụ của thuốc Actelsar 40mg như thế nào?

Dược sĩ giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi dùng thuốc Actelsar 40mg, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như hạ huyết áp, nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường tiết niệu, thiếu máu, tăng nồng độ kali, trầm cảm, ngất, khó ngủ, chóng mặt, nhịp tim chậm.

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng như: hạ huyết áp tư thế, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, khó chịu trong bụng, đầy hơi, nôn, tăng tiết mồ hôi, ngứa, phát ban, đau cơ, đau lưng, chuột rút, suy thận kể cả suy thận cấp, đau ngực, cảm giác yếu, tăng nồng độ creatinine trong máu.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Actelsar 40mg

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như suy gan, tăng huyết áp do động mạch thận, suy thận, giảm thể tích nội mạch, ức chế kép hệ renin-angiotensin-aldosterone, cường Aldosterone nguyên phát, hẹp động mạch chủ và hẹp van 2 lá, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, tăng kali huyết.
  • Định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Đối với phụ nữ có thai: thuốc Actelsar 40mg không khuyến cáo dùng cho phụ nữ có thai, trừ khi việc sử dụng thuốc là thiết yếu. Tốt nhất bệnh nhân nên ngưng điều trị với thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II ngay lập tức và bắt đầu liệu pháp thay thế.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu đang trong thời gian cho con bú.

Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tương tác thuốc Actelsar 40mg

Thuốc Actelsar 40mg có thể tương tác với một số sản phẩm như thuốc lợi tiểu giữ kali (như spirinolactone, eplerenone, triamterene, amiloride), thuốc bổ sung kali, sản phẩm thay thế muối chứa kali, lithium, NSAIDs, furosemide, hydrochlorothiazide, baclofen, amifostine, barbiturat, thuốc chống trầm cảm, corticosteroid.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định, vì thế cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc cùng với thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Actelsar 40mg như thế nào?

Các Dược sĩ tư vấn nên bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Không để thuốc ở phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn cách bảo quản thuốc trên bao bì, để xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Lưu ý không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE