Thuốc Allopurinol có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Allopurinol có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Allopurinol là loại thuốc được sử dụng để điều trị một số trường hợp như bệnh gút, sỏi thận… Tác dụng của cụ thể của thuốc và liều dùng như thế nào?

Thuốc Allopurinol có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Allopurinol có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Allopurinol có tác dụng gì?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thuốc allopurinol là loại thuốc được sử dụng để điều trị các trường hợp như: bệnh gút, sỏi thận, và được dùng để ngăn chặn sự gia tăng nồng độ axit uric có trong máu ở bệnh nhân đang thực hiện hóa trị liệu ung thư.

Thuốc hoạt động bằng cách giảm lượng axit uric có trong cơ thể. Thuốc có dạng bào chế là viên nén. Thuốc Allopurinol có dạng và hàm lượng là: viên uống 100 mg và 300 mg.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, tránh những nơi ẩm ướt và đặc biệt tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi trong gia đình.

Nếu bạn bỏ thuốc, vứt thuốc đi thì phải lưu ý bỏ thuốc đúng nơi quy định không được thải bừa ra ngoài môi trường như: toilet, ống nước,…

Cách sử dụng thuốc Allopurinol như thế nào?

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý bệnh nhân nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng thông qua nhãn thuốc hoặc kê đơn của bác sĩ.

Uống thuốc mỗi ngày theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thông thường thuốc được chỉ định uống 1 lần/ngày, sau bữa ăn để giảm triệu chứng kích thích, khó chịu ở dạ dày. Nếu liều được kê cao hơn 300mg/ngày thì bệnh nhân phải chia nhỏ liều thuốc ra để uống. Tốt nhất là nên uống thuốc cùng với một ly nước đầy.

Nếu bệnh nhân bị các vấn đề về sức khỏe khác không được uống nhiều chất lỏng hãy nói với bác sĩ để có thêm những hướng dẫn cụ thể khác. Ngoài việc uống thuốc thì bệnh nhân cũng có thể được hướng dẫn làm giảm lượng axit uric bằng cách đi tiểu nhiều hơn.

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng khác nhau. Bạn nên sử thuốc trong cùng một thời điểm mỗi ngày thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu sử dụng thuốc điều trị bệnh gút thì thuốc có thể phải mất đến một vài tuần mới phát huy được tác dụng. Thuốc không có tác dụng giảm đau vì vậy để làm giảm các cơn đau từ bệnh gút, bạn nên sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau khác theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Hãy thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân sau khi uống thuốc. Hãy chú ý uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Allopurinol như thế nào?

Liều dùng của thuốc Allopurinol như thế nào?

Liều dùng của thuốc Allopurinol như thế nào?

Liều dùng thuốc allopurinol cho người lớn

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh gút:

Đối với những người bị bệnh gút bạn nên sử dụng 100mg cho liều khởi đầu và dùng 200-300mg cho liều duy trì cho trường hợp bệnh nhẹ và từ 400-600mg/ngày cho trường hợp bệnh nặng. Bạn nên chia thành nhiều lần và uống trong ngày.

Liều thông thường cho người lớn hóa trị tăng acid uric máu thứ cấp:

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc dạng tiêm dùng từ 200-400mg/m2/ngày đến 600mg/m2/ngày. Trường hợp sử dụng thuốc dạng uống dùng 600-800 mg/ngày uống trong vòng khoảng 1-3 ngày với ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Liều duy trì nên dùng 200-300 mg/ngày uống cho đến khi không còn nguy cơ phát triển tăng axit uric trong máu.

Liều thông thường cho người lớn bị sỏi canxi oxalat sỏi: Liều khởi đầu uống khoảng 200-300 mg/lần/ngày, liều duy trì không được sử dụng quá 300mg/ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn bị suy tim sung huyết: mỗi ngày nên uống 300 mg trong 1 tháng.

Liều thông thường cho người lớn phẫu thuật tim – lồng ngực: sử dụng 600mg uống cách một ngày trước khi phẫu thuật và dùng 600mg trong ngày phẫu thuật.

Liều thông thường dành cho người lớn bị bệnh Leishmaniasis: sử dụng 20mg/kg/ngày cùng với thuốc meglumine trong 20 ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn  bị Mania kết hợp tăng axit uric máu: nên dùng 300mg uống hàng ngày.

Liều thông thường cho người lớn có nguy cơ tạo hình mạch vành qua da: dùng 400mg uống ngay sau khi nhập viện khoảng 60 phút trước khi tái truyền máu và sau  khi việc can thiệp động chính hoàn thành.

Liều thông thường cho người lớn phản ứng Collangenosis đục: dùng 100mg uống hàng ngày.

Liều dùng thuốc Allopurinol cho trẻ em

Liều thông thường cho trẻ em đang hóa trị do tăng axit uric máu thứ cấp:

  • Thuốc dạng tiêm:

Với trẻ em dưới 10 tuổi, bạn có thể cho trẻ sử dụng liều 200mg/m2/ngày chia thành 1-3 liều bằng nhau không vượt quá 300mg/ngày. Đối với trẻ lớn hơn 10 tuổi, bạn nên cho trẻ dùng liều 200-400 mg/m2/ngày cũng được chia thành từ 1-3 liều bằng nhau và tối đa là 300mg/ ngày.

  • Thuốc dạng uống:

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi bạn nên cho trẻ uống khoảng 150mg/ngày, chia làm 3 lần. Đối với trẻ từ 6-10 tuổi, bạn nên cho trẻ dùng 300mg/ngày và được chia thành 2-3 lần và đối với trẻ trên 10 tuổi, bạn có thể cho trẻ uống từ 600-800 mg/ngày và được chia thành 2-3 liều bằng nhau.

Liều thông thường cho trẻ bị bệnh Leishmaniasis: dùng 20mg/kg/ngày cùng với meglumine cho trẻ hơn 5 tuổi trong 20 ngày.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Allopurinol như thế nào?

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể xảy ra một số phản ứng dị ứng như:

  • Phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, họng,…
  • Có biểu hiện bị sốt, đau họng, đau đầu, da phồng rộp, bong tróc,..
  • Có thể bị đau hoặc tiêu ra máu, tiểu ít hoặc vô niệu.
  • Có triệu chứng buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, giảm cân, phân có màu đậm, da vàng…
  • Có biểu hiện bị đau khớp, suy nhược cơ.
  • Có hiện tượng bầm tím, chảy máu bất thường, thay đổi vị giác.
  • Một số điều cần phải thận trọng trước khi sử dụng thuốc

Bạn nên cho bác sĩ biết nếu đã từng bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liệt kê những loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ điều trị xem xét để có điều chỉnh liều lượng và thời gian uống thuốc phù hợp. Bạn nên đặc biệt chú ý đến những loại thuốc như: amoxicillin, ampicillin, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị ung thư như cyclophosphamide, mercaptopurine, chlorpropamide, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế hệ miễn dịch như azathioprine, cyclosporine, thuốc khác cho bệnh gút,…

Bạn nên nói với bác sĩ nếu đã từng bị bệnh suy thận, bệnh gan hoặc bệnh suy tim, đang chuẩn bị mang thai, đang mang thai hoặc cho con bú.

Cẩn thận khi lái xe, vận hành máy móc sau khi uống thuốc Allopurinol vì thuốc này có tác dụng phụ là gây buồn ngủ.

Trong một số trường hợp thức ăn, đồ uống có thể tương tác với một số loại thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng trong quá trình uống thuốc.

Hãy thông báo cho bác sĩ biết về tình hình sức khỏe của bản thân để phân bổ thời gian, liều lượng một cách hợp lý nhất.

Nếu sử dụng quá liều cần đến bệnh viện kiểm tra ngay; trường hợp quên liều thì cố gắng uống thuốc càng sớm càng tốt và đặc biệt lưu ý không được uống quá liều, gấp đôi liều. Hãy bỏ qua liều bị quên nếu sắp tới thời gian uống liều kế tiếp.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc Allopurinol, để đảm bảo an toàn bạn cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE