Các kỹ thuật Phục hồi chức năng phổ biến hiện nay

Các kỹ thuật Phục hồi chức năng phổ biến hiện nay

Các kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục lại khả năng vận động. Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến hiện nay.

Các kỹ thuật Phục hồi chức năng phổ biến hiện nay

Sinh viên thực hành KT Vật lý trị liệu

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, điều trị bằng các kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng có ưu điểm là không dùng đến thuốc tác động trực tiếp vào cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục lại khả năng vận động như trước khi mắc bệnh để tái hòa nhập với cộng đồng. Mặc dù là chuyên ngành khá mới mẻ nhưng hiện nay hầu hết những kỹ thuật Phục hồi chức năng mới nhất đều đã được đưa vào sử dụng trong điều trị tại Việt Nam.

Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến đang được sử dụng:

Kỹ thuật vật lý trị liệu với tác nhân vật lý.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng với tác nhân vật lý là kỹ thuật gián tiếp sử dụng các thiết bị sóng hoặc nhiệt để phối hợp chữa bệnh và phục hồi chức năng và tính an toàn được đánh giá khá cao. Các kỹ thuật Vật lý trị liệu với tác nhân vật lý có thể kể đến như:

– Phương pháp sử dụng Quang trị liệu: dùng các ánh sáng hồng ngoại, tử ngoại, tia Laser.

– Phương pháp sử dụng Nhiệt trị liệu: nóng, lạnh.

– Phương pháp sử dụng Điện trị liệu: dòng điện một chiều, dòng điện xung, điện trường cao tần, điện trường cao áp, điện cảm ứng, dòng galvanic, các dòng điện giảm đau (dòng siêu kích thích điện – xoa bớp, dòng diadynamic, dòng giao thoa), kích thích điện thần kinh cơ,…

– Phương pháp sử dụng Siêu âm trị liệu: dùng sóng nén.

– Phương pháp sử dụng Từ trị liệu: điện từ trường, nam châm vĩnh cửu,…

– Phương pháp sử dụng Thuỷ trị liệu với các kỹ thuật như: ngâm, tắm, vòi tia, uống, khí dung,…

– Phương pháp sử dụng Oxy cao áp trị liệu.

Điều trị bằng oxy cao áp

Điều trị bằng oxy cao áp

Kỹ thuật vật lý trị liệu với Cơ động học trị liệu:

Với phương pháp Vật lý trị liệu này, bác sĩ vật lý trị liệu hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ sử dụng bằng cách tác động trực tiếp như: xoa bóp, kéo dãn, nắn chỉnh bằng tay, máy kéo dãn cột sống, máy rung cơ học,…

Tùy vào cơ địa và thể bệnh của mỗi người mà Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ áp dụng phương pháp khác nhau, hiệu quả hỗ trợ điều trị còn phục thuộc nhiều vào ý chí của bản thân người bệnh và chế độ ăn uống sinh hoạt trong quá trình điều trị.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với Vận động trị liệu.

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu cho biết, nếu như những kỹ thuật Vật lý trị liệu khác như tác nhân vật lý, tác động cơ học cần có sự can thiệp của máy móc, thiết bị và kỹ thuật viên, thì Vận động trị liệu có thể được thực hiện bởi kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hoặc bệnh nhân tự thực hiện với các dụng cụ.

Với phương pháp Vật lý trị liệu này, chỉ cần Kỹ thuật viên hướng dẫn qua, người nhà bệnh nhân hoặc chính bệnh nhân cũng có thể thực hiện được để nhanh chóng phục hồi. Một số bài tập vận động trị liệu như:

– Tập động tác: thụ động, chủ động, có giúp sức, có lực cản, tưởng động,…

– Tập theo bài tập: có kết hợp động tác, liên hoàn,…

– Tập với dụng cụ: gậy, bòng, xe đạp, máy cơ học,….

– Tập trong nước: kết hợp vận động và thuỷ trị liệu.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với Vận động trị liệu.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với Vận động trị liệu.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của Nhiệt:

Một số Kỹ thuật vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của Nhiệt có thể kể đến như:

+ Nhiệt ngoại: truyền nhiệt trực tiếp (ủ ấm, chườm nóng, đắp paraphin, túi gel nhiệt,..), truyền nhiệt bằng bức xạ, truyền nhiệt đối lưu (ngâm, tắm nóng,…).

+ Nhiệt nội: năng lượng điện từ, năng lượng siêu âm sau khi được cơ thể hấp thụ thì một phần sẽ bị biến thành nhiệt năng làm tăng nhiệt độ tổ chức ở sâu bên trong cơ thể.

+ Nhiệt độ tổ chức tăng: cơ thể phản ứng bằng giãn mạch, tăng lưu thông máu, tăng dinh dưỡng tổ chức, tăng chuyển hoá. Do đó mà nó tạo ra tác dụng hỗ trợ điều trị như giảm đau, tăng thực bào, chống viêm,…

– Tác dụng hoá học: bằng tác động trực tiếp, bằng kích thích sinap hóa học, điện phân của dòng điện một chiều, sự thay đổi áp lực vi thể của siêu âm.

– Tác dụng điện từ: dịch chuyển ion, thay đổi điện thế màng, kích thích sợi thần kinh, chi phối dẫn truyền thần kinh qua sinap, hiện tượng điện di,…Qua đó, tác dụng điện từ có thể đem lại hiệu quả giảm đau.

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại TPHCM.

Hiện nay số trường đào tạo ngành Vật lý trị liệu và PHCN tại Việt Nam còn tương đối ít nên đội ngũ nhân lực KTV Vật lý trị liệu và PHCN còn hạn chế chưa đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong số ít trường đào tạo ngành KT Vật lý trị liệu và PHCN hiện nay với các hệ: Cao đẳng chính quy, liên thông trung cấp lên cao đẳng và văn bằng 2 Cao đẳng KT Vật lý trị liệu PHCN.

Ngoài ra trường còn đào tạo các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, KT Xét nghiệm Y học, Hộ sinh. Nhà trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học tại trường vui lòng liên hệ đến ban tuyển sinh của trường để được tư vấn:

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE