Tiềm năng phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam

Tiềm năng phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đây là tiềm năng rất lớn để phát triển ngành công nghiệp Dược liệu ở nước ta.

Tiềm năng phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam

Tiềm năng phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam

Tại Việt Nam, việc nghiên cứu về cây thuốc đã được tiến hành từ rất sớm, gắn liền với tên tuổi của nhiều danh y nổi tiếng như: Thiền sư Tuệ Tĩnh với bộ “Nam Dược Thần Hiệu” viết về 499 vị thuốc Nam, trong đó có 241 vị thuốc có nguồn gốc từ thực vật. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với bộ “Lĩnh Nam Bản Thảo” gồm 2 quyển: quyển thượng chép 496 kế thừa của Tuệ Tĩnh, quyển hạ ghi 305 vị bổ sung về công dụng hoặc mới phát hiện thêm.

Nguồn tài nguyên Dược liệu phong phú

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo thống kê của Viện Dược liệu, đến nay Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số những loài đã công bố, có nhiều loài được xếp vào loại quý hiếm trên thế giới như: sâm Ngọc Linh, Tam thất hoang, Bách hợp, Thông đỏ… trong đó, sâm Ngọc Linh (hay sâm Việt Nam) là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, cao hơn cả những loại sâm quý được nghiên cứu sử dụng lâu đời trên thế giới như sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc.

Với thế mạnh nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, người Việt Nam đã tích lũy được những kinh nghiệm và truyền thống lâu đời trong sử dụng các loại cây, con làm thuốc góp phần hình thành nên một kho tàng tri thức khổng lồ mang bản sắc riêng theo từng dân tộc, từng vùng miền. Ngành y tế đã tổng hợp được danh mục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước. Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, những tri thức bản địa này là cơ sở quan trọng nhằm hỗ trợ cho việc sàng lọc, nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ công tác phòng và chữa bệnh của nhân dân.

Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú

Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú

Thị trường tiêu thụ Dược liệu lớn

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến 80% dân số ở các nước đang phát triển vẫn dựa vào thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại các quốc gia có nền công nghiệp phát triển, 1/4 số thuốc thống kê trong các đơn đều có chứa hoạt chất thảo mộc. Và ngày nay, việc tìm kiếm các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc là một xu thế rất được các nhà khoa học quan tâm.

Tại Việt Nam, Báo cáo của Cục quản lý Dược – Bộ Y tế thông tin, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 50-60 nghìn tấn các loại dược liệu khác nhau, sử dụng vào việc chế biến vị thuốc y học cổ truyền, nguyên liệu ngành công nghiệp dược hoặc xuất khẩu. Như vậy có thể thấy thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu là rất lớn. Hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền hiện có hơn 60 bệnh viện y học cổ truyền công lập; hơn 90% bệnh viện đa khoa tỉnh có bộ phận y học cổ truyền; khoảng 80% trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và gần 7.000 cơ sở hành nghề y học cổ truyền tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh.

Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành Dược.

Trong tương lai ngành Dược sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, theo đó các chuyên gia y tế giáo dục nhận định lựa chọn học Đại học, Cao đẳng Dược sẽ đón đầu xu thế phát triển ngành Dược năng động trong tương lai. Hiện nay nhà nước tăng cường chính sách mở rộng đào tạo nguồn lực Dược sĩ có chất lượng cao trình độ Cao đẳng trở lên nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược tại TPHCM

Tuyển sinh Cao đẳng Dược tại TPHCM

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho ngành Dược Việt Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được giao nhiệm vụ đào tạo Dược sĩ Cao đẳng với các hệ: Cao đẳng chính quy, liên thông trung cấp lên Cao đẳng Dược, văn bằng 2 Cao đẳng Dược dành cho các đối tượng khác nhau.

Nhà trường liên tục tuyển sinh nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vui lòng liên hệ đến ban tuyển sinh của trường để được tư vấn theo các địa chỉ dưới đây:

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE