3 bài thuốc Đông y “đắc lực” trong chữa chứng mất ngủ...

3 bài thuốc Đông y “đắc lực” trong chữa chứng mất ngủ hiệu quả

Trong nhiều biện pháp chữa chứng mất ngủ hiện nay, các bài thuốc Đông y với những kết quả “thần sầu” đáng mong đợi đã được áp dụng một cách hiệu quả.

3 bài thuốc Đông y “đắc lực” trong chữa chứng mất ngủ hiệu quả

Thuốc Đông y chữa chứng mất ngủ hiệu quả

Theo nhận định của Đông y, bởi can khí uất trong cơ thể mà gây ra chứng mất ngủ ở nhiều người. Biểu hiện bên ngoài của những người mắc chứng mất ngủ thường căng thẳng đầu óc, hay cáu gắt, lo âu, buồn bã…làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như trong giao tiếp hàng ngày. Do đó cần sử dụng các bài thuốc sơ can uất, làm tâm can được thư thái để có thể dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bên cạnh đó, chứng mất ngủ cũng thường được gọi là thất miên bởi tâm tỳ hư, thận hư…Làm người mắc bệnh thường không ngủ sâu giấc, hay tỉnh giấc dậy giữa đêm, bị mất ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra và kéo dài trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Nhiều người thường chủ quan khi nghĩ chứng mất ngủ là đơn giản và không chữa trị kịp thời. Khi bệnh đã diễn biến trở thành bệnh kinh niên thì đã có nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Đồng thời qua đó cũng có những bệnh lý nghiêm trọng cần đối mặt, như trí nhớ bị suy giảm, cơ thể bị suy nhược, khả năng tập trung kém, nguy cơ mắc một số bệnh tăng cao, như đột quỵ, bệnh tim mạch…

Do đó, chúng ta nên khám bệnh kịp thời và chữa trị để nhanh chóng loại bỏ chứng bệnh khó chịu này.

Các bài thuốc Đông y chữa chứng mất ngủ

Các bài thuốc Đông y chữa chứng mất ngủ

Để có thể giải quyết tận gốc rễ các bệnh lý mất ngủ, an thần, dưỡng tâm, giúp mang lại giấc ngủ được ngủ ngon và sức khỏe được đảm bảo, người bệnh hãy tìm hiểu và áp dụng với các bài thuốc Đông y rất hiệu quả.

Bài thuốc 1: Chủ trị can khí uất

Chứng mất ngủ được gây ra bởi can khí uất có những biểu hiện được thể hiện như căng thẳng, cáu gắt, buồn bã. Can khí uất thường làm tâm phiền và dẫn đến người bệnh bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, kèm theo đó là các chứng chóng mặt, nhức đầu. Để giấc ngủ được ngon, sâu hơn và dễ đi vào giấc ngủ hơn, người bệnh hãy sử dụng bài thuốc với: 12g sài hồ, 8g bạch truột, 12g sinh địa, 8g bạc hà, 3 quả táo đỏ, 6g cam thảo, 1g gừng nướng chín, 6g trần bì, 12g mạch môn, 8g hàng cầm, 12g bán hạ. Sắc các vị thuốc với 5 bát nước và đun đến khi còn lấy được 3 bát và chia thành 3 lần trong ngày để uống. Nếu bạn kiên trì sử dụng trong một thời gian sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, giúp mang lại giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Bài thuốc 2: Tâm tỳ hư

Ngủ không sâu giấc, hay mê man hay mất ngủ cả đêm là các triệu chứng thường thấy của chứng mất ngủ. Bên cạnh đó còn kèm các chứng đãng trí, tay chân mỏi, tim hồi hộp, sắc mặt vàng vọt, ăn uống không được ngon miệng, huyết áp cũng dễ bị tụt. Do đó, người bị chứng này cần sử dụng các bài thuốc giúp tăng khí huyết, bổ tâm tỳ một cách hiệu quả. Với bài thuốc: 12g mỗi loại đường quy, táo nhân, mạch môn, thục địa, đẳng sâm, long nhãn, hoàng kỳ, 16g bạch truột, 16g hạt sen, 4g  quế nhục, 4g mộc hương. Sắc các vị thuốc với 5 nước và đun đến khi còn 3 bát nước và chia uống thành 3 lần trong ngày.

Mất ngủ gây căng thẳng, đau đầu

Bài thuốc 3: Thận âm hư

Khi thận yếu, người bệnh thường hay mắc các chứng mất  ngủ, người bệnh thường hay buồn bực, lo lắng, hồi hộp, táo bón, hay mỏi lưng, đau đầu chóng mặt…Sử dụng các bài thuốc nhằm hạ hỏa, bổ thận âm giúp người bệnh dễ ngủ và ngủ được sâu giấc hơn. Với bài thuốc từ 12g thục địa, 10g đan bì, 12g mỗi loại hòa sơn, bạch linh, trạch tả, mạch môn, phục thần, ngưu tất. Sắc các vị thuốc và lấy 3 bát thuốc chia uống trong ngày. Người uống bài thuốc này cần kiêng kỵ những đồ ăn cay nóng, đồ ăn khó tiêu hóa, những đồ ăn có tính lạnh như hải sản…Nếu kiên trì sử dụng các bài thuốc Đông y thường xuyên trong thời gian dài sẽ giúp hiệu quả trong điều trị chứng mất ngủ, mang lại giấc ngủ ngon và sâu cho bạn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE