Bệnh tiểu đường và các cách điều trị tiểu đường bằng thuốc...

Bệnh tiểu đường và các cách điều trị tiểu đường bằng thuốc Tây y?

Cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều người mắc phải căn bệnh tiểu đường, hãy cập nhật những cách điều trị bệnh hữu ích, trong đó có thuốc Tây y.

Bệnh tiểu đường và các cách điều trị tiểu đường bằng thuốc Tây y?

Các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Các loại insulin: Insulin là do hormon được tiết ra bởi tụy, khi máu mang glucose đến với các cơ quan, insulin góp phần giúp glucose vào trong tế bào, giúp tế bào có thể sử dụng glucose sinh ra năng lượng để cho các tế bào hoạt động. Nếu insulin bị thiếu, cơ thể không sử dụng được glucose, do đó lượng glucose có trong máu sẽ tăng cao và hình thành xuất hiện trong nước tiểu.

Insulin có nhiều loại: insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng ngắn, insulin tác dụng trung bình, insulin tác dụng chậm, insulin trộn sẵn.

Các thuốc uống bệnh tiểu đường

Nhóm sulphonylurea (giúp tăng tiết insulin): Tolbutamide, Chlorpropamide, Glibenclamid, Gliclazid, Glimepirid, glipizide, glinide. Là một nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường được sủ dụng phổ biến nhất, có tác dụng kích thích tăng lượng insulin.

Tuy nhiên, thuốc cũng có tác dụng phụ là gây tăng cân ở người sử dụng, hạ đường máu quá thấp (khi dùng cholpropamide và glibenclamide), trong đó nhất là ở những người lớn tuổi, người bị mắc bệnh thận hoặc bệnh gan. Nhóm thuốc thường được sử dụng khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày, chú ý uống trước khi ăn.

Thuốc ức chế men alpha – glucosidase:

Ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, sự tăng đường máu sau các bữa ăn là khá phổ biến. Khi đó, men alpha – glucosidase thể hiện được vai trò quan trọng trong hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Giúp làm chậm quá trình hấp thụ lượng carbonhydrate trong đường tiêu hóa, làm giảm mức độ tăng  lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn. Có thể dùng thuốc cùng với chế độ ăn kiêng hay dùng kết hợp với sulfonylurea, insulin hay metformin…

Thuốc có tác dụng phụ trong việc làm sôi bụng và đầy hơi, có thể bị đau bụng và tiêu chảy ở một số trường hợp, bởi thuốc làm chậm quá trình tiêu hóa chất bột đường trong ruột. Tuy nhiên, tác dụng phụ này không có tác hại nghiêm trọng, khi ta không sử dụng hay giảm liều lượng của thuốc thì vấn đề cũng không còn. Chú ý uống thuốc khoảng vào giữa bữa ăn, liều lượng từ từ và tăng dần.

Metfomin – thuốc tăng nhạy cảm insulin

Metformin (tăng nhạy cảm insulin):

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhưng bị béo phì hay thừa cân thì metformin có tác dụng hữu hiệu trong điều trị bệnh, bởi có tác dụng chính là tác dụng lên sự đề kháng insulin. Ưu điểm lớn của thuốc là không làm tăng cân cũng như không làm hạ đường máu đến quá thấp.

Tuy nhiên, thuốc cũng có một số tác dụng phụ là gây buồn nôn, đầy bụng, tiêu chảy…Nếu ta sử dụng với liều lượng thấp hơn và uống sau khi ăn thì những tác dụng phụ của thuốc có thể được giảm bớt. Khi vẫn còn những biểu hiện như tiêu chảy hay đầy bụng trong khi vẫn sử dụng đúng theo lời khuyến cáo của chuyên gia thì phải ngưng uống metformin ngay lập tức.

Metformin không được dùng đối với người mắc bệnh suy gan, suy thận, suy hô hấp. Những bệnh nhân lớn tuổi cũng cần chú ý hơn khi sử dụng thuốc này điều trị bệnh tiểu đường.

Phối hợp điều trị các loại thuốc điều trị tiểu đường

Nhóm Thiazolidinedione hay Glitazone (tăng hoạt tính của insulin):

Nhóm thuốc có tác dụng làm tăng tác dụng ủa insulin trong các mô trong cơ thể nhưng không làm tăng tiết insulin. Thuốc còn có thể làm giảm rối loạn mỡ máu. Thuốc còn có thể gây tăng cân do sự tích trữ mỡ dưới da và do dưới nước. Qua đó, đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim hay suy tim hay có những bệnh men gan cao.

Nhóm meglitimide: Nhóm thuốc có tác dụng làm kích thích tế bào beta của tụy, làm  tăng sản xuất insulin, thuốc có tác dụng tương tự như sufonylurea nhưng lại kích thích tiết insulin.Novonorm là thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh đái tiểu đường, được uống trước khi ăn khoảng 15 – 30 phút. Do đó, thuốc thường được uống trước bữa ăn, không được uống thuốc khi bụng rỗng. Đối với những người bị suy thận, suy gan, nhiễm trùng, có thai, phẫu thuật…không được sử dụng thuốc này.

Phối hợp điều trị các thuốc:

Theo khuyến cáo của Hội đái tháo đường Mỹ thì nếu sử dụng một loại thuốc mà không kiểm soát được lượng đường máu thì có tể phối hợp điều trị 2 hoặc 3 các loại thuốc với nhau hoặc có thể với insulin. Qua đó, việc phối hợp trong điều trị có tác dụng lớn hơn, thuốc có thể được kết hợp cùng nhau là:

Sulfonylurea + metformin hoặc alpha-glucosidase hoặc Thiazolidinedione.

Metformin + alpha – glucosidase hoặc Thiazolidinedione.

Insulin + sulfonylurea hoặc metformin hoặc alpha – glucosidase.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE