Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đạt giải Nobel...

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đạt giải Nobel có thể áp dụng cho bệnh nhân nào?

Việt Nam hiện nay đã áp dụng liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư – kết quả nghiên cứu vừa được giải Nobel. Phương pháp này có thể áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân nào?

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đạt giải Nobel Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đạt giải Nobel

Giải Nobel đầu tiên của mùa giải – Nobel Y học mới đây đã chính thức thuộc về hai nhà khoa học James Allison của Đại học Texas và Tasuku Honjo của Đại học Kyoto vì những phát hiện phục vụ cho điều trị ung thư.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là gì?

Trong lĩnh vực điều trị ung thư, liệu pháp miễn dịch là thành tựu nổi bật nhất trong vài năm qua. Khái niệm điều trị miễn dịch rất đơn giản là dùng thuốc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công ung thư.

Theo thông tin Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật, phương thức điều trị miễn dịch này đã được áp dụng tại viện K và một số cơ sở chuyên khoa ung thư trên cả nước.

Chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn di căn

PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, từ cuối năm 2017 đến nay, BV K đã tiến hành điều trị cho hơn 20 bệnh nhân theo liệu pháp miễn dịch. Đặc điểm của liệu pháp này là chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn di căn.

Ông Lê Văn Quảng chia sẻ về một trường hợp bệnh nhân nam 60 tuổi bị ung thư phổi di căn. Đáng lẽ ra, người đàn ông này chỉ sống được 4 – 5 tháng, thế nhưng, khi sử dụng liệu pháp miễn dịch thì vẫn sống cho đến nay (hơn 2 năm). Được biết, bên cạnh với điều trị bằng liệu pháp miễn dịch thì bệnh nhân này vẫn phải điều trị kết hợp bằng các phương pháp truyền thống như hóa chất, xạ trị.

Cũng theo ông Quảng, ngoài ung thư phổi thì thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch điều trị ung thư được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân ung thư hắc tố, dạ dày, u lympho, gan và đường niệu đạo.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, tại Việt Nam, Pembrolizumab là thuốc miễn dịch mới được cấp phép sử dụng trong thực hành lâm sàng điều trị ung thư từ cuối năm 2017 và đang được sử dụng ở một số bệnh viện. Chi phí điều trị cho một chu kỳ từ hơn 60 – 120 triệu đồng. Theo đó, bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần và truyền liên tục. Hiện nay, loại thuốc này chưa được bảo hiểm thanh toán.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đã được ứng dụng tại Việt Nam

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đã được ứng dụng tại Việt Nam

Không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch

Phạm Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Điều trị A, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cho hay, mặc dù, triển vọng về hiệu quả của phương pháp điều trị là rất lớn, tuy nhiên không phải bệnh nhân ung thư nào nào cũng có chỉ định điều trị phương thức này.

Cùng một loại ung thư nhưng không phải bệnh cảnh nào cũng có chỉ định mà tuỳ thuộc chủ yếu vào giai đoạn và đặc điểm khối u. Thông thường thuốc được dùng cho giai đoạn di căn và mức độ biểu hiện của thể PD-L1 trên khối u càng cao thì khả năng đạt đáp ứng với liệu pháp miễn dịch này càng cao.

BS.Phạm Tuấn Anh cho sẻ: “Cũng cần phải nói thêm đây không phải là phương thức chữa khỏi ung thư giai đoạn di căn mà chỉ tiêu diệt phần nào và ức chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư qua đó giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.”

“Hơn nữa trong điều trị ung thư, tuyệt đại đa số các trường hợp để điều trị hiệu quả cần phối hợp đa mô thức và toàn diện, không một phương thức đơn lẻ nào có thể mang lại thành công.” – BS Phạm Tuấn Anh nói.

Nguồn: Tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE