Hiểm họa khi sử dụng thuốc không kê đơn

Hiểm họa khi sử dụng thuốc không kê đơn

Thuốc không kê đơn là loại thuốc bán không cần đơn thuốc, nhiều người lầm tưởng loại thuốc này dùng như thế nào cũng được nên dùng bất kể liều lượng dẫn đến những tai biến đáng tiếc.

Hiểm họa khi sử dụng thuốc không kê đơn

Hiểm họa khi sử dụng thuốc không kê đơn

Có người cứ mua thuốc không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol dùng bừa bãi, dùng bất kể liều lượng để bị tai biến rất đáng tiếc.

Thuốc không kê đơn là gì?

Hiện nay có hai loại thuốc được bán tại các nhà thuốc là: thuốc bán phải có đơn của bác sĩ (gọi là thuốc kê đơn) và thuốc bán không cần đơn thuốc của bác sĩ (gọi là thuốc không kê đơn).Cả hai loại thuốc đều đòi hỏi sử dụng đúng để đạt hiệu quả và an toàn.

Riêng thuốc không kê đơn hay thuốc không theo toa, còn gọi là thuốc OTC (viết tắt của Over The Counter, có nghĩa thuốc bán ở quầy không cần đơn thuốc) là thuốc có độc tính thấp, không có những tác dụng phụ có hại quá nghiêm trọng.

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc OTC cũng là thuốc dùng trong điều trị các bệnh thông thường và người bệnh có thể tự điều trị, không nhất thiết có sự thăm khám, chỉ định thuốc hoặc theo dõi của bác sĩ.

Hầu hết người tiêu dùng khi nghe nói đến “thuốc không kê đơn” thường có sự hiểu lầm là thuốc loại này là thuốc dùng sao cũng được. Vì vậy, có người cứ mua thuốc không kê đơn như paracetamol dùng bừa bãi, dùng bất kể liều lượng để bị tai biến rất đáng tiếc. Chẳng hạn như một trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội, có một nam thanh niên 19 tuổi uống 19 viên thuốc hạ sốt paracetamol trong 2 ngày, phải nhập viện và bị hôn mê gan trầm trọng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc

Lưu ý khi sử dụng thuốc không kê đơn

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc không kê đơn không bao giờ có nghĩa là thuốc lành, chính vì thế người dùng thuốc không kê đơn phải có thông tin và sự hiểu biết nhất định về thuốc loại này.

Để có thông tin, người dùng thuốc có thể hỏi dược sĩ tại nhà thuốc. Trong tình hình hiện nay, cách tốt nhất để có thông tin về thuốc, đặc biệt thuốc không kê đơn, là xem tờ hướng dẫn dùng thuốc (nếu mua thuốc viên rời không mua nguyên lọ thuốc, ta vẫn có quyền đòi hỏi nhà thuốc cho xem tờ này). Trong tờ hướng dẫn dùng thuốc, ta cần đọc: thành phần – công thức (để biết đó đúng là dược chất sử dụng), chỉ định (những trường hợp dùng thuốc này), chống chỉ định (những trường không được dùng thuốc này), cách dùng – liều lượng, tương tác thuốc…

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn Tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE