Uống thuốc vào thời gian nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Uống thuốc vào thời gian nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nhiều loại thuốc chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng đúng thời điểm, vậy uống thuốc vào thời gian nào để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất?

Uống thuốc vào thời gian nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Uống thuốc vào thời gian nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời gian để cơ thể ngấm thuốc và đạt tới hiệu quả cao nhất cũng khác nhau. Bạn phải dùng phần lớn các thuốc vào những thời gian cố định để đảm liều lượng thuốc đúng trong cơ thể.

Chẳng hạn như, thuốc giảm đau hoạt động tốt nhất trong trường hợp bạn dùng chúng thường xuyên để phát huy tác dụng kiểm soát đau của thuốc.

Bên cạnh đó, có một số loại thuốc dùng tốt hơn khi đói và một số dùng trước khi ăn, bạn nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn không chắc chắn thời điểm uống thuốc thì cần hỏi bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ tư vấn. Trường hợp người bệnh bị tiêu chảy hoặc buồn nôn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Trái bưởi cản trở hấp thu một số loại thuốc như thuốc hạ cholesterol. Chính vì thế nếu bạn dùng một trong những loại thuốc này, bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Nếu bạn biết thực phẩm hoặc thuốc nào đó có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc bạn đang dùng, chúng ta nên ngừng sử dụng chúng.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dưới đây là một số loại thuốc cần được dùng trong những thời điểm khác nhau trong ngày:

Những thuốc dùng cùng bữa trưa

Canxi, magiê và vitamin D nên được dùng trong giờ ăn trưa. Không nên dùng nhiều viên canxi 500 mg một lần. Bạn có thể uống viên thứ hai vào bữa tối.

Uống thuốc đúng thời điểm để phát huy hiệu quả tốt nhất

Uống thuốc đúng thời điểm để phát huy hiệu quả tốt nhất

Những thuốc dùng khi đói

Thuốc điều trị cường giáp và suy giáp và thuốc loãng xương nên được uống vào sáng sớm khi đói, khoảng nửa giờ trước khi ăn sáng. Ngoài ra, cũng tránh dùng các chế phẩm bổ sung sau đó hai giờ vì chúng có thể cản trở thuốc hoạt động hiệu quả.

Những thuốc dùng trước khi ngủ

Thuốc hạ huyết áp và cholesterol nên được uống trước khi đi ngủ.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE