Các trường Sư phạm tuyển sinh “chật vật”, thí sinh không “tha...

Các trường Sư phạm tuyển sinh “chật vật”, thí sinh không “tha thiết”

Theo thông báo các ngành Sư phạm Văn, Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An không có thí sinh trúng tuyển với điểm chuẩn 20 điểm.

Các trường Sư phạm tuyển sinh “chật vật”, thí sinh không “tha thiết”

Ngành Sư phạm thường xuyên bị “ế”

Để khắc phục tình trạng tuyển sinh bị “thoái hóa” đối với các trường sư phạm trong những năm vừa qua, Bộ GD – ĐT vừa qua đã có quy định riêng về mức điểm chuẩn trong tuyển sinh ngành sư phạm. Tuyển sinh đối với hệ Đại học thí sinh cần đạt 17 điểm trở lwn và 15 điểm trở lên đối với hệ Cao đẳng. Tuy vậy, nhiều trường sư phạm vẫn không tuyển sinh được thí sinh với mức điểm này.

Hiện nay, đa phần các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngoài ngành sư phạm đã ổn định trong tuyển sinh thì ngành sư phạm vẫn đang trông chờ vào nguyện vọng tuyển sinh bổ sung. Dựa theo kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua, kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên thì nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành sư phạm chỉ tuyển sinh được 50% chỉ tiêu.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai – TS.Trịnh Đào Chiến cho biết nhà trường trong đợt tuyển sinh đầu tiên chỉ đạt 50% chỉ tiêu đối với ngành giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non, còn các ngành sư phạm khác không thể mở lớp vì không đủ chỉ tiêu. “Kinh nghiệm cho thấy sau đợt 1 xét tuyển, trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu giáo dục mầm non và tiểu học”, thầy Chiến chia sẻ.

Cao đẳng Sư phạm Nghệ An với điểm chuẩn 20 điểm nhưng không có thí sinh trúng tuyển, đối với các ngành Sư phạm Văn, Sư phạm Sinh và Sư phạm Toán. Các ngành còn lại có 90 thí sinh trúng tuyển ngành Giáo dục Mầm non, 34 thí sinh trúng tuyển ngành Giáo dục Tiểu học, chỉ có 3 thí sinh trúng tuyển ngành Sư phạm tiếng anh.

Trường Đại học An Giang đối với 17 ngành đào tạo sư phạm (11 ngành bậc Đại học và 6 ngành bậc học Cao đẳng) đều cần xét tuyển bổ sung. Hệ Đại học có các ngành Sư phạm Hóa học, Cao đẳng Vật lý, Sư phạm Sinh học không tuyển được thí sinh. Đối với hệ Cao đẳng là các ngành Sư phạm Âm nhạc, Giáo dục thể chất, dù điểm chuẩn bằng điểm sàn nhưng cũng không có thí sinh nào trúng tuyển ở nguyện vọng 1.

Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận tuyển sinh 3 ngành đào tạo sư phạm năm 2018, có 10 thí sinh trúng tuyển ngành Sư phạm Tiếng Anh, ngành Sư phạm Tin học không có thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1.

Đại học Tây Nguyên cần tuyển sinh bổ sung khoảng 50 – 100% chỉ tiêu đối với các ngành Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Toán.

Nhiều ngành sư phạm chưa tuyển được thí sinh

Ở nhiều trường sư phạm trong cả nước cũng có thí sinh trúng tuyển rất ít. Sở dĩ có tình trạng như vậy là bởi ưu đãi đối với ngành sư phạm không cao, điểm chuẩn lại cao. Để không phải tuyển sinh bổ sung, ngành sư phạm cần có nhiều chính sách thu hút thí sinh như các ngành Công an, Quân đội…

Vụ trưởng Vụ trưởng Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD – ĐT – TS.Hoàng Ngọc Vinh nhận định trong cả nước có rất nhiều trường đào tạo sư phạm nhưng chất lượng lại không đồng đều, đào tạo không theo nhu cầu xã hội nên nhiều thí sinh ra trường không tìm được việc làm trong thời gian dài khiến ngành sư phạm không còn sức thu hút nữa.

Trong tuyển sinh năm 2017 vừa qua, ở đào tạo bậc Cao đẳng sư phạm các trường địa trường hạ mức điểm chuẩn rất thấp, “vơ bèo vạt tép” với tổ hợp tuyển sinh 3 môn học chỉ cần 9, 10 điểm nhưng vẫn không tuyển sinh được thí sinh.

Đối với những mối băn khoăn trong ngành sư phạm, GD.Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội trong Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai năm học 2018 – 2019 đã có nhận xét việc đào tạo chưa gắn với nhu cầu sử dụng nên xảy ra dư thừa sau khi đào tạo, hiệu quả vẫn chưa được khả thi sau khi quy hoạch các trường.

Không những thế, những học sinh giỏi dường như ít mặn mà đối với các ngành sư phạm bởi việc làm sau khi tốt nghiệp, cơ hội xin việc làm còn hạn chế, cơ hội thăng tiến. Chính bởi những khó khăn ấy mà nhiều thí sinh “ngại” đối với học tập ngành sư phạm.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE