HSSV khi tham gia bảo hiểm Y tế được hưởng quyền lợi...

HSSV khi tham gia bảo hiểm Y tế được hưởng quyền lợi gì?

Luật Bảo hiểm Y tế hiện hành quy định học sinh – sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, vậy quyền lợi của HSSV khi tham gia bảo hiểm y tế là gì, mức đóng như thế nào?

HSSV khi tham gia bảo hiểm Y tế được hưởng quyền lợi gì?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN ) vừa ban hành hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT dành cho học sinh, sinh viên trong năm 2018-2019. Ngoài quy định mức và phương thức đóng, BHXH VN cũng quy định phạm vi quyền lợi hưởng chế độ khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên.

Về đối tượng tham gia, BHXH VN nêu rõ: Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục, nhà trường, trừ trường hợp đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác.

Nơi tham gia: Tại cơ sở giáo dục, nhà trường học sinh sinh viên theo học.

Mức đóng, phương thức đóng, hỗ trợ mức đóng Bảo hiểm Y tế như thế nào?

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, đối tượng đóng 70% còn lại.

Số tiền HSSV đóng BHYT hiện tại là: 70% x 4,5% x 1.390.000 = 43.785 đồng/ tháng.

Ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHYT của HSSV là: 30% x 4,5% x 1.390.000 = 18.765 đồng/tháng.

Phương thức đóng: Định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng.

Địa điểm đóng: cơ sở giáo dục, nhà trường HSSV đang theo học.

Quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế?

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, học sinh – sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế được hưởng những quyền lợi như sau:

Học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường (sơ cấp cứu, xử trí ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập);

Được khám chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích; khám chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

Ngoài ra, học sinh sinh viên được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với học sinh, sinh viên có mã thẻ BT, HN, DT, DK, XD và TS trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật;

Học sinh, sinh viên còn được thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ y tế quy định.

Học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế được hưởng nhiều quyền lợi

Mức hưởng khám chữa bệnh theo thẻ BHYT đúng thủ tục quy định:

Mức 100% chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp sau:

HSSV có mã thẻ BHYT là: BT, HN, DT, DK, XD, TS; khám chữa bệnh tại tuyến xã; Tổng chi phí của một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (hiện nay là 208.500 đồng);

Học sinh, sinh viên còn được hưởng 100 % chi phí trong trường hợp có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, đồng thời có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8.340.000 đồng) thì được cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Mức 95% chi phí khám chữa bệnh khi HSSV có mã thẻ BHYT là: TC, CN;

Mức 80% chi phí khám chữa bệnh đối với mã thẻ HS, SV, TA, TQ, TY, TV.

Trường hợp cấp cứu: Học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh tại bất kì cơ sở khám chữa bệnh nào

Khám chữa bệnh không đúng tuyến có được BHYT chi trả không?

Học sinh, sinh viên hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trở đi trong phạm vi cả nước; 100% chi phí điều trị nội, ngoại trú tại các bệnh viện tuyến huyện.

Trường hợp đi khám chữa bệnh không xuất trình đầy đủ thủ tục: được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH trong phạm vi và mức hưởng theo quy định.

Ngoài ra, BHXH VN cũng quy định trường hợp, học sinh – sinh viên đi khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng, mức thanh toán như sau:

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.