“Chỉ tên” 4 cây thuốc nam điều trị đắc lực bệnh vẩy...

“Chỉ tên” 4 cây thuốc nam điều trị đắc lực bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là căn bệnh rất khó chữa trị nhưng có thể được điều trị nếu kiên trì áp dụng các bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian “tương truyền”.

“Chỉ tên” 4 cây thuốc nam điều trị đắc lực bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da và lành tính, tuy không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, làm người bị bệnh cảm thấy tự ti với mọi người trong sinh hoạt hàng ngày. Qua đó, hiện nay có khoảng 2 – 3% tỷ lệ tổng dân số mắc bệnh vẩy nến.

Hiện nay chưa có thuốc Tây đặc trị bệnh vẩy nến, cho nên người mắc bệnh có thể sử dụng các biện pháp bằng thuốc nam mang lại hiệu quả tốt trong điều trị.

Trong Y học cổ truyền Việt Nam đã có một số ghi nhận các vị thuốc tuyệt vời có tác dụng trong điều trị vẩy nến đạt hiệu quả.

Các vị thuốc nam đặc trị bệnh vẩy nến

Các vị thuốc nam đặc trị bệnh vẩy nến

Cây thổ phục linh (củ khúc khắc)

Củ là bộ phận được sử dụng để làm thuốc, có tác dụng trong điều trị xương khớp và đắc lực trong chữa trị bệnh vẩy nến. Khoa da liễu bệnh viện quân y 108 năm 1961 đã sử dụng củ khúc khắc trong điều trị vẩy nến, kết hợp với cây cải trời và sắc thuốc uống khá hiệu quả.

Sử dụng 80g thổ phục linh sắc với 100g cây cải trời, sắc hỗn hợp với 1 lít nước, đun đến cạn còn 300 – 400ml nước và chia uống các lần trong ngày.

Sâm đại hành

Hay còn gọi là cây tỏi đỏ, sâm đại hành là vị thuốc được sử dụng khá nhiều trong y học cổ truyền, với “tư cách” là một vị thuốc điều trị thuốc bổ máu, kháng khuẩn, chống viêm, đặc biệt là trong điều trị bệnh vẩy nến.

Cách sử dụng được áp dụng theo những kinh nghiệm của Khoa da liễu bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội, cách sử dụng sâm đại hành làm thuốc đặc trị vẩy nến. Sử dụng 15 – 20g sâm đại hành và sắc nước khô uống hàng ngày. Còn có thể lấy nước sâm đại hành kết hợp với thuốc mỡ Salixylic 5%, Crizophanic 5%, thoa lên vùng da bị vẩy nến, thuốc có hiệu quả rõ rệt khoảng sau 2 tháng nếu sử dụng liên tục và điều đặn.

Sâm đại hành trị bệnh vẩy nến

Cây lu lu đực

Là cây mọc hoang nhiều ỏ nước ta, cây lu lu còn được xem như một cây thuốc nam có công dụng hữu hiệu trong đặc trị các bệnh ngoài da, bệnh mẩn ngứa, mụn nhọt, có cả bệnh vẩy nến. Để điều trị bệnh vẩy nến,theo những kinh nghiệm dân gian, đun nước với cây lu lu và dùng để rửa vào những vùng da bị vẩy nến, bệnh sẽ có tiến triển rõ rệt nếu kiên trì sử dụng trong khoảng 3 tháng.

Cây lu lu 

Cây khổ sâm

Vị đắng của lá khổ sâm có nhiều công dụng trong đặc trị những viêm nhiễm đường tiêu hóa, ngoài ra còn có công dụng trong điều trị các bệnh ngoài da. Theo kinh nghiệm từ y học cổ truyền, kết hợp lá khổ sâm với các vị thuốc: ké đầu ngựa, kim ngân hoa…có công dụng đắc lực trong chữa trị bệnh vẩy nến.

Sử dụng 15g lá khổ sâm, 15g huyền sâm, 15g kim ngân, 15g sinh địa, 10g quả ké, sắc với 1 lít nước và đun cạn còn 500ml và chia thành 3 lần uống trong ngày. Công dụng trong điều trị bệnh vẩy nến sẽ “thể hiện” rõ nét nếu bạn kiên trì sử dụng hàng ngày.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE