5 tiến bộ vượt bậc trong Y khoa được đề cao trong...

5 tiến bộ vượt bậc trong Y khoa được đề cao trong năm 2018

Bên cạnh việc kế thừa và phát huy những thành tựu năm 2017, trong ngành Y khoa đã có nhiều những tiến bộ vượt bậc về chăm sóc sức khỏe năm 2018.

5 tiến bộ vượt bậc trong Y khoa được đề cao trong năm 2018

Giải pháp điều trị việc ngưng thở khi ngủ

Trong trường hợp những người bệnh có biểu hiện ngưng thở khi đi ngủ bởi bị tắc nghẽn (OSA), thiết bị giúp tạo áp suất khí dương liên tục (C.P.A.P). Là phương pháp giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả và mang lại sự yên tĩnh cũng như an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số mặt trái không mong muốn gây ra một số phiền toái cho bệnh nhân như: kích ứng da mặt, áp lực không dung nạp, tạo ra tiếng ồn, làm nghẹt mũi, sợ hãi hay khô miệng…cho người sử dụng. Theo số liệu thống kê, có khoảng hơn 40% bệnh nhân đã từ chối điều trị bằng phương pháp C.P.A.P.

Neuromodulation là kết quả của nghiên cứu mới nhất, dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2018. Cơ quan của hệ thống bao gồm một cảm biến thở, một bộ phận làm kích thích được chạy bằng pin nhỏ. Việc kiểm soát hệ thống được sử dụng là miếng dán được dán trên hoặc ngoài cơ thể. Hệ thống sẽ cảm nhận các mẫu thở, gây kích thích nhẹ ở phần lưỡi và cổ họng nhằm giữ cho đường thở được mở vừa đủ trong quá trình bệnh nhân ngủ. Thiết bị với mong muốn và tiềm năng sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng giấc ngủ cho mọi người, mang lại sức khỏe cho các gia đình.

Công nghệ giám sát insulin khép kín

Theo thông tin tin tức y tế mới nhất, hệ thống giám sát insulin khép kín được phát triển lần đầu tiên vào năm 2016. Với 3 bộ phận riêng biệt gồm: Thiết kế theo dõi glucose liên tục (CGM); Bơm insulin; Bệnh nhân, người sử dụng thông tin từ CGM nhằm xác định lượng insulin cần tiêm qua bơm insulin.

Với công nghệ mới này có thể nối tự động trực tiếp giữa CGM và bơm insulin, giúp hạn chế số lần tiêm kiểm tra mỗi ngày. Phát minh giúp những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể dễ dàng hơn. Với những ưu điểm của mình, hệ thống được xem như “tụy nhân tạo” đầu tiên và được giới y học rất hoan nghênh, dự kiến sẽ có sự bùng nổ trong năm 2018.

Giải pháp gen cho những bệnh di truyền về võng mạc

Năm 2018 sẽ là năm của sự trở lại mạnh mẽ của liệu pháp gen – sau một thời gian có sự gián đoạn, đây là thông tin chia sẻ của ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Bệnh võng mạc do di truyền có thể được xem là một bệnh hiếm và dường như chưa có biện pháp chữa trị. FDA dự kiến có thể chấp thuận liệu pháp gen trong việc điều trị, liệu pháp gen mới đang được hy vọng sẽ mang lại thị lực cho những người bị mắc bệnh võng mạc do di truyền. rèm cửa thế giới rèm

Monitor  trung tâm– biện pháp tổng thể

Có khoảng ít hơn ¼ bệnh nhân được sống sót khi tim đã ngừng đập – theo số liệu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Qua đó, lại có khoảng 44% số ca không được pháp hiện và chữa trị kịp thời. Do đó, sự an toàn của báo động đang là vấn đề trong chăm sóc sức khỏe được các bệnh viện quan tâm.

Monitor trung tâm có thể nói là giải pháp cho các vấn đề này. Bằng các thiết bị tiên tiến, như camera có độ nét cao, cảm biến theo dõi nhịp tim, huyết áp, độ bão hòa oxy, hô hấp hay nhiều thông số khác. Những thuật toán phân tầng sự rủi ro đồng hóa những dữ liệu phức tạp nhằm tự động tạo ra cảnh báo cần có sự can thiệp của nhân viên y tế, cũng như có thể loại bỏ những báo hiểm không cần thiết.

Theo kết quả của 13 tháng sử dụng đầu tiên của hệ thống Monitor trung tâm trong năm 2016, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã công bố cho thấy: tỷ lệ báo động không cần thiết khi cải thiện kết  cục lâm sàng có hy vọng được giảm xuống. Hệ thống theo dõi khoảng gần 100.000 bệnh nhân, phát hiện và cảnh báo chính xác với 79% các biến cố, khoảng 93% những trường hợp được cảnh báo trong cấp cứu hô hấp về tim mạch. Bên cạnh đó, hệ thống giúp mỗi kỹ thuật viên có thể chăm sóc được nhiều bệnh nhân hơn, thời gian cấp cứu được rút ngắn, gánh nặng lên bác sĩ cũng được giảm tải rất nhiều trong việc kiểm soát bệnh nhân.

Công nghệ ứng dụng chăm sóc từ xa

Công nghệ ứng dụng trong chăm sóc từ xa

Bởi rất nhiều tiện ích trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mà vấn đề mở rộng môi trường chăm sóc sức khỏe đến tận nhà có thể là mục tiêu của y khoa trong việc điều trị.

Sự ứng dụng phổ biến của những thiết bị nối đã phần nào thúc đẩy cho sự phát triển vấn đề chăm sóc sức khỏe từ xa, nhất là trong năm 2018. Công nghệ di động  với ứng dụng từ điện thoại thông minh, trong việc kết nối được xem là yếu tố quan trọng giúp kết nối nhiều người với nhau. Việc chăm sóc sức khỏe từ xa cũng đã có những bước tiến bởi sự hỗ trợ của các cơ sở hạ tầng toàn cầu hỗ trợ. Năm 2018, dự kiến có khoảng hơn 19 triệu bệnh nhân được sử dụng những thiết bị giám sát từ xa, cung cấp thông tin cho bác sĩ.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE