Nhiều hạn chế trong công tác KCB tại tuyến Y tế cơ...

Nhiều hạn chế trong công tác KCB tại tuyến Y tế cơ sở

Tại Hội nghị nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường, đại diện Bộ Y tế đã chỉ ra nhiều hạn chế của tuyến Y tế cơ sở trong công tác khám chữa bệnh, nguồn nhân lực, tài chính…

Nhiều hạn chế trong công tác khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở

Nhiều hạn chế trong công tác khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.

Nhằm nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, phường, Bộ Y tế đang triển khai thí điểm 26 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tại hội nghị về vấn đề này diễn ra ở TPHCM mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ ra nhiều hạn chế của tuyến y tế cơ sở trong công tác khám chữa bệnh, nguồn nhân lực, cơ chế tài chính – đầu tư…

Trạm Y tế xã phường còn thiếu đủ thứ

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho rằng y tế cơ sở chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít… Trong khi đó, nhiều người dân chưa quan tâm đến y tế dự phòng nâng cao sức khỏe, chỉ khi có bệnh mới chịu đi chữa trị. Đặc biệt ở nhiều TYT, đội ngũ bác sĩ còn thiếu và yếu.

“Các TYT điểm được rà soát toàn diện cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và có kế hoạch đầu tư trong năm 2018. Dự kiến 5 năm nữa, mô hình này sẽ được nhân rộng trên cả nước. Đây sẽ là bước đột phá giúp các TYT làm tròn vai “người gác cổng” trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân” –  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Cụ thể, có 8/26 TYT xã, phường điểm chưa có bác sĩ làm việc gồm Thạch Mỹ (Lâm Đồng), Bản Vược, Mường Vi, Dền Sáng (Lào Cai), Sơn Diệm (Hà Tĩnh), Ninh Hà, Ninh Sơn (Khánh Hòa), Bình Thành (Long An); 9/26 TYT chưa có y sĩ y học cổ truyền, cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, vị trí thiếu… Bên cạnh đó, cán bộ ở phần lớn TYT xã còn thiếu các chứng chỉ hành nghề để cung cấp dịch vụ và được BHYT thanh toán; cán bộ chưa được đào tạo và cấp chứng chỉ về nguyên lý y học gia đình; việc thu hút, huy động bác sĩ có trình độ về làm việc tại các TYT xã gặp khó khăn.

Thực tế cho thấy, hầu hết TYT bố trí các phòng có công năng sử dụng chưa phù hợp, cần được cải tạo, nâng cấp; thiếu nhiều trang thiết bị hoặc cần phải bổ sung, thay thế do thiết bị cũ.

Báo cáo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng cho thấy, mặc dù độ bao phủ BHYT tại các TYT đạt trên 80% nhưng ngân sách cấp cho TYT rất thấp. BHYT vẫn chưa thanh toán một số dịch vụ. Trung bình tại các TYT chỉ thực hiện được 68,3% trong tổng số 76 dịch vụ của gói dịch vụ y tế cơ bản. Danh mục thuốc tại TYT chỉ đạt 36,5% số thuốc có sẵn theo Thông tư 39.

Khám bệnh tại Trạm Y tế

Khám bệnh tại Trạm Y tế (Ảnh minh họa)

Tối ưu hóa sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên

Việc các TYT không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người bệnh đã gây nên tình trạng vượt tuyến. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, có khoảng 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể được điều trị ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể được điều trị ở TYT xã, phường.

Nhằm giảm tải cho Y tế tuyến trên, yêu cầu đặt ra cho ngành Y tế là phát huy vai trò y tế cơ sở, tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở để thực hiện nhiệm vụ phát hiện, quản lý và điều trị người bệnh mắc các bệnh mãn tính. Trong các giải pháp, Bộ Y tế chú trọng đầu tư 26 TYT điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Theo thông tin trang Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được biết, tới đây Bộ Y tế sẽ triển khai hệ thống y tế từ xa (telemedicine) cho các TYT xã, phường điểm trong cả nước nhằm tối ưu hóa sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên trong công tác khám chữa bệnh. Đề án sẽ bắt đầu tiến hành từ đầu năm 2019 với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Với hệ thống telemedicine, chỉ cần một màn hình máy tính và thiết bị đầu cuối trên nền tảng mạng internet có sẵn, cán bộ y tế TYT xã, phường có thể kết nối với tuyến trên để tiếp nhận kiến thức y tế một cách nhanh chóng, kịp thời, tiện lợi bất cứ lúc nào mà không cần phải di chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, các bác sĩ bệnh viện tuyến trên có thể tham gia hội chẩn, chẩn đoán, hướng dẫn điều trị từ xa các ca bệnh tại TYT, không cần phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Tăng cường đào tạo nhân lực Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng… cũng là một trong những giải pháp được đưa ra nhằm bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho tuyến y tế cơ sở.

Nguồn: Tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE