Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn là do đâu

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn là do đâu

Đau dây thần kinh liên sườn thường xuyên xuất hiện do nhiều nguyên nhân như vận động sai tư thế, chấn thương, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, và đôi khi có thể là đau thần kinh liên sườn tiên phát khi không rõ nguyên nhân cụ thể.

Đau dây thần kinh liên sườn

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Đau dây thần kinh liên sườn là một phổ biến hiện nay, có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thần kinh liên sườn bao gồm dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực D1-D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép chia thành hai nhánh:

Nhánh trước: Chi phối cho da và cơ phía trước bụng và ngực.

Nhánh sau: Chi phối cho da và cơ lưng.

Dây thần kinh liên sườn, kết hợp với mao mạch, tạo thành bó, thần kinh gian sườn nằm ở dưới bờ sườn của mỗi xương sườn. Khi có tổn thương hoặc bệnh lý của tủy sống, xương sườn, cột sống và thành ngực, đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh liên sườn. Vì dây thần kinh liên sườn nằm nông, nó dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh.

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn bao gồm cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Đau có thể tục ngực và mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống. Thường chỉ đau một bên và xuất hiện khi có các bệnh nhiễm khuẩn như lao, cúm, thấp khớp, bệnh phổi, màng phổi, gan, tim, v.v.

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có nhiều nguyên nhân như:

  • Thoái hóa cột sống: Gây đau ê ẩm, không cấp tính, thường kèm theo đau âm ỉ ở cột sống ngực khi vận động và nghỉ. Thường xuất hiện ở người cao tuổi, có dấu hiệu như tức nhẹ và dễ chịu khi ấn vào cạnh sống.
  • Bệnh lý tủy sống: Đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh và u ngoại tủy. Bệnh nhân có cảm giác đau một bên, khu trú rõ, thường là đau kiểu đánh đai ở một bên sườn.
  • Nhiễm khuẩn: Thường xuất hiện do zona, có giai đoạn cấp với đau rát và sau đó xuất hiện mụn nước, ngứa và đau rát khi cọ xát.
  • Các nguyên nhân khác: Bao gồm chấn thương cột sống, nhiễm độc, đái tháo đường, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm đa dây thần kinh ít gặp và tổn thương dây thần kinh liên sườn.
  • Đau thần kinh liên sườn tiên phát: Một số trường hợp không rõ nguyên nhân, bệnh nhân có thể đau một hoặc hai bên ở vùng cạnh sống hoặc liên sống-bả vai. Đau có tính chất âm ỉ, tăng khi hít thở sâu và thay đổi tư thế, có thể bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý của phổi.

Điều trị đau thần kinh liên sườn

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Đối với điều trị đau dây thần kinh liên sườn, bác sĩ thường ưu tiên giảm đau cho bệnh nhân và sau đó tập trung vào điều trị nguyên nhân. Dưới đây là một số nhóm thuốc và biện pháp điều trị thường được sử dụng:

Thuốc giảm đau thông thường

Paracetamol, diclofenac: Dùng sau bữa ăn, chia làm 2-3 lần trong ngày. Cần lưu ý đối với người có tiền sử bệnh lý gan khi sử dụng paracetamol và người có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng không nên sử dụng diclofenac.

Thuốc điều trị đau thần kinh

Nhóm gabapentin: Các thuốc chống co giật, nhưng có tác dụng giảm đau trong các trường hợp tổn thương dây thần kinh. Liều dùng thường bắt đầu từ liều nhỏ, tăng dần tới khi có tác dụng. Cần uống trước khi đi ngủ hoặc nghỉ trưa.

Thuốc giãn cơ vân

Myonal, mydocalm: Dùng cho các trường hợp đau nhiều, có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương. Dùng sau bữa ăn và cần thận trọng đối với người có bệnh lý dạ dày – tá tràng, người già và trẻ em.

Vitamin nhóm B

B1, B6, B12: Có vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh và bao myelin.

Bác sĩ cũng sẽ phối hợp điều trị dựa trên nguyên nhân cụ thể của bệnh nhân. Bệnh nhân cần tránh vận động sai tư thế và quá mạnh, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn lao động và giao thông, cũng như duy trì sinh hoạt hàng ngày một cách an toàn.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE