Những nhận định mới về nghề Điều dưỡng viên hiện nay

Những nhận định mới về nghề Điều dưỡng viên hiện nay

Người Điều dưỡng viên trong cuộc sống ngày nay có vai trò không thể thiếu và vị thế ngày càng cao cùng những nhận định mới hơn so với lúc trước.

Những nhận định mới về nghề Điều dưỡng hiện nay

Là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân

Những người Điều dưỡng viên là người trực tiếp thực hiện quá trình chăm sóc và theo dõi người bệnh, theo dõi quá trình hồi phục bệnh cũng như thông báo kịp thời khi có vấn đề nào đó xảy ra. Ngày nay, những thiết bị máy móc đã dần được đưa vào sử dụng trong công tác chữa bệnh nhưng vẫn không thể thay thế bàn tay con người, người Điều dưỡng viên sẽ phục vụ với thái độ thân thiện và nhẹ nhàng nhất, hỗ trợ đắc lực cho quá trình hồi phục nhanh hơn của bệnh nhân.

“Cái nhìn” khác về người Điều dưỡng viên

Y tá là tên gọi khác của Điều dưỡng viên ngày xưa, thường được xem là “chân sai vặt” của những bác sĩ, nghe theo lệnh của bác sĩ và làm việc, nhiệm vụ chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên, Điều dưỡng viên ngày nay có vai trò và vị thế được nâng cao hơn trong hệ thống y tế, họ làm việc độc lập và không cần đợi lệnh của bác sĩ vẫn có thể thực hiện công việc của mình. Họ được đào tạo bài bản về những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình mà không cần lệ thuộc vào mệnh lệnh khác.

Vai trò quan trọng là thế nhưng đa số mọi người hiện nay đều chưa có cái nhìn khả quan hơn về Điều dưỡng viên, nhận định họ “thấp” hơn một bậc so với thực tế. Xã hội cần có cái nhìn khác hơn về vai trò của người Điều dưỡng viên để nhận định đúng vai trò của họ trong quá trình khám và chữa bệnh.

“Cái nhìn” khác về nghề ĐIều dưỡng

Là người thực hiện cung cấp thông tin

Người Điều dưỡng viên là “cầu nối” không thể thiếu giữa người bệnh và bác sĩ, là người trực tiếp theo dõi về tình hình bệnh tình, thực hiện báo cáo tiến độ hồi phục của người bệnh cho bác sĩ và áp dụng những cách trị bệnh khác của bác sĩ đối với người bệnh. Ghi chép cụ thể và trao đổi những thông tin giữa đồng nghiệp với nhau để cùng làm việc và chia sẻ công việc cho nhau, lưu giữ hồ sơ đầy đủ về bệnh án cũng như quá trình hồi phục cho bệnh nhân.

Chị Hoàng Ánh –đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng  Điều dưỡng chia sẻ: Không chỉ hàng ngày theo dõi bệnh tình, người Điều dưỡng viên còn phải ghi chép lại đầy đủ quá trình diễn biến hồi phục của bệnh cho rõ ràng nhất, để có thể trao đổi và chuyển giao kịp thời cho đồng nghiệp nếu mình có việc gấp không thể đáp ứng kịp. Ngoài ra, họ còn phải có thái độ niềm nở và thân thiện, giao tiếp phải khéo léo và hòa nhã để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho người bệnh được hiểu rõ.

Điều dưỡng là “tư vấn viên” hữu ích

Là “tư vấn viên” hữu ích

Ngoài công tác chăm sóc người bệnh, người Điều dưỡng viên còn là người tư vấn và giải đáp những thắc mắc của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân trong quá trình điều trị. Với cái “tâm” cùng lòng thương yêu con người, người Điều dưỡng viên phải thể hiện sự quan tâm, thái độ ân cần là kiên nhẫn giải thích, an ủi tinh thần người bệnh cố gắng vượt qua bệnh tật để nhanh chóng hồi phục bệnh để trở lại với cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó, những kỹ năng ăn nói sao cho khéo léo cùng khả năng thuyết phục cao sẽ là sự thuận lợi, là điểm cộng trong công tác của người Điều dưỡng viên.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE