Học sinh khối 12 an tâm với Phương án thi THPT năm...

Học sinh khối 12 an tâm với Phương án thi THPT năm 2018

Chủ trương ổn định phương án thi giống như năm 2017 tiếp tục trong năm 2018 của Bộ GD – ĐT đã giúp các em học sinh an tâm bắt đầu việc chuẩn bị cho kỳ thi.

Học sinh khối 12 an tâm ôn tập thi THPT năm 2018

Học sinh an tâm ôn tập

Phương án những bài thi, môn thi như năm 2017, lấy kết quả thi THPT làm cơ sở để xét tuyển vào các trường Đại học đã được nhiều sự ủng hộ của đông đảo học sinh, giáo viên cũng như những lãnh đạo các Sở.

Quan điểm của học sinh một số trường THPT ở Hà Nội: Trường THPT Trần Hưng Đạo, Trường THPT Lê Quý Đôn…đa số các em đều có thái độ vui mừng và phấn khởi với công bố của Bộ GD – ĐT về phương án thi năm 2018. Bạn Lê Tuấn Anh – HS khối 12 trường THPT Lê Quý Đôn cho rằng, quyết định này thuận lợi cho việc dạy và học của HS. “Chúng em không còn thắc thỏm lo lắng như cách đây khoảng một tháng, mà có thể tập trung học và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tới” – Tuấn Anh chia sẻ.

Đó không phải là tâm trạng của riêng một em nào mà là tâm lý chung của đa phần các em khối 12 năm học này. Bên cạnh đó, những nhà lãnh đạo của các trường cũng chia sẽ phương án giúp giảm bớt tốn kém, chi phí cùng áp lực học hành cho học sinh. Theo Bà Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa cho biết việc công bố sớm phương án tổ chức thi từ nay tới năm 2020 ngoài việc giúp các em học sinh sinh năm 2000 có thời gian cùng sự an tâm để ôn tập, rèn luyện mà còn giúp đội ngũ giáo viên định hướng được trong việc giảng dạy cho hợp lý và phù hợp với kỳ thi, các giáo viên và học sinh lớp 11 , lớp 10 cũng sớm xác định được phương hướng cho mình và thực hiện học tập và ôn luyện tốt nhất

Học sinh an tâm ôn tập

Theo công văn của Bộ GD – ĐT công bố, về cơ bản hình thức thi, tổ chức bài thi, đăng ký thi và các môn thi vẫn được ổn định. Ngoài 3 bài thi độc lập và bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ còn có 2 bài thi tổ hợp gồm: Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý,  Sinh học) và Khoa học xã hội ( Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) . Bài thi tổ hợp với nhiều môn học được tổ chức trong cấu trúc một bài thi, có điểm chung toàn bài và chấm theo thang điểm 10, thuận lợi cho việc xét tuyển các ngành, nhóm ngành của các trường Đại học, Cao đẳng trong năm tới.

 “Phương án này sẽ được giữ ổn định ít nhất đến năm 2020. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Việc tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính cũng đang được Bộ GD – ĐT nghiên cứu, xem xét để có thể áp dụng trong vài năm tới” – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD – ĐT) – Ông Trần Văn Nghĩa phát biểu.

Những vấn đề còn băn khoăn

Những vấn đề còn băn khoăn

Việc quyết định không công bố đề thi minh học trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của Bộ GD – ĐT, còn có việc thêm những kiến thức lớp 11 gây ra nhiều băn khoăn cho đội ngũ giáo viên về việc Bộ GD – ĐT nên sớm có những công bố cũng như hướng dẫn sớm để các Nhà Trường sớm định hướng phương hướng dạy và học cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt trong kỳ thi.

Có nhiều phương pháp được đưa ra để tăng khả năng cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên đây cũng là thách thức lớn đối với các em học sinh, bởi lượng kiến thức các em phải học lên đến 9 môn, thay vì học 6 môn nếu chọn 1 bài thi tổ hợp. Việc có đề thi minh học sẽ giúp các em có hướng đi tốt hơn trong việc học và ôn tập. Ngoài ra, việc Bộ GD – ĐT không công bố đề thi minh họa sẽ có nhiều khó khăn hơn đối với các em học sinh, phạm vi kiến thức sẽ bị mở rộng hơn so với những năm trước, trong quá trình học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên bắt buộc phải bám sát vào kiến thức chuẩn của chương trình học.

Đồng thời để đạt hiệu quả tốt nhất trong kỳ thi, yêu cầu Bộ GD – ĐT cần chú ý hơn nữa đến việc xây dựng ngân hàng đề thi chuẩn hóa câu hỏi cho phù hợp với khoa học. Đề thi phải có sự phân hóa cao để đánh giá được chính xác năng lực cùng khả năng của các em học sinh. Bên cạnh đó, công tác tổ chức kỳ thi cần được triển khai chặt chẽ để tránh những tình trạng tiêu cực là ảnh hưởng không tốt đến kỳ thi.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE