Hướng nghiệp việc làm cho bậc THPT có quan trọng?

Hướng nghiệp việc làm cho bậc THPT có quan trọng?

Định hướng sau THPT cho các em học sinh cuối cấp là vấn đề quan tâm hàng đầu của các giáo viên, phụ huynh, gợi mở các em chọn công việc phù hợp với sở thích của mình.

Hướng nghiệp việc làm cho bậc THPT có quan trọng?

Sự cần thiết của hướng nghiệp cho bậc THPT

Việc học Đại học có thể được xem như hướng đi lối mòn của biết bao thế hệ học sinh, Chủ tịch Hội đồng trường Viện ĐH Mở Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Mai Hương đánh giá: “Tâm lý chung của người Việt Nam là ham học, nên việc cố gắng theo học lên ĐH là khá phổ biến. Tuy nhiên, theo học ĐH theo sở thích của mình, nên học lên ĐH hay học nghề, chắc chắn nhiều HS còn phân vân sau 12 năm đèn sách”.

Tâm lý chung của đại đa phần học sinh và phụ huynh là học đại học là mục tiêu hàng đầu, nếu chưa có khả năng đậu các trường Đại học sẽ chọn những trường Cao đẳng hay những trường đào tạo nghề. Có nhiều em học sinh lựa chọn trường học theo sở thích và hướng công việc mai sau nhưng cũng có không ít các em “hùa theo” bạn bè hay theo số đông.
Thực tế có nhiều người đã thay đổi sở thích trong quá trình học và thay đổi công việc như mong muốn ban đầu, ra trường đã rẽ hướng theo nghề khác ngành học, cũng có nhiều bạn sau khi ra trường đi làm không hề sử dụng bằng Đại học mình đã có.

 Cho nên rất cần những chương trình tổ chức định hướng, tư vấn nghề nghiệp hợp lý để các thí sinh có sự chọn lựa đúng đắn phù hợp với năng lực của bản thân. Khi đã đi đúng với sở thích thì các em có sự đam mê thực sự và phấn đấu cố gắng trong học tập để có kết quả tốt nhất.

Sự ảnh hưởng của phụ huynh trong việc chọn ngành học

Sự ảnh hưởng của phụ huynh trong việc chọn ngành học

Nhiều thế hệ phụ huynh đều có những cách răn đe, khuyên bảo con cái mình học theo ngành nghề mà mình chọn, bởi họ cho rằng các em còn nhỏ chưa định hướng được hướng đi cho mình, hay phụ huynh cho rằng ngành học mình chọn sẽ có tương lai cho con em mình. Có không ít thí sinh nghe theo dù không thích ngành học đó, dẫn đến tình trạng “học cho cha mẹ”, học đối phó cho qua, áp lực học tập đè nặng lên vai để có kết quả tốt nhất.

Việc nghe theo lời khuyên của cha mẹ, thầy cô là điều cần thiết nhưng đến bây giờ các em đã đủ lớn để nhận thức được nên nghe theo những lời khuyên nào, có hợp với ở thích không? Hay có thực sự thích công việc đó không? Không nên “cha mẹ đặt đâu thì ngồi đó”, mọi việc phải xuất phát từ bản thân mình, tránh để xảy ra chán nản sau này hay hối tiếc khi phát hiện mình không thích ngành học đó.

Tâm sự của em Hòa Anh, sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM: “Sau khi có kết quả thi, cha mẹ định hướng cho em học ngành Kỹ thuật nhưng em không thích, em muốn học Cao đẳng Dược và sẽ trở thành Dược sĩ là niềm yêu thích của em. Em đã cố gắng thuyết phục cha mẹ và đã làm được điều mình thích”.

Công tác hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

Hơn ai hết, các thầy cô giáo là người hiểu rõ học lực của học sinh mình và có nhiều công tác hướng nghiệp cho học sinh ở các trường THPT thời gian qua hoạt động rất hiệu quả. Nêu những lý lẽ và bằng chứng những người thành công để thuyết phục học sinh cố gắng học tập và đạt kết quả cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia.

Công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông để giúp các em có cơ hội nghe sự hướng dẫn từ các chuyên gia và quyết định hướng đi cho tương lai của mình được Sở GD – ĐT các tỉnh chú trọng thực hiện và đẩy mạnh. Những lựa chọn sáng suốt từ tư vấn của các chuyên gia, thầy cô giúp các em học sinh lựa chọn học những ngành mình yêu thích và say mê với ngành nghề mình lựa chọn, nỗ lực học tập, tốt nghiệp ra trường tìm kiếm công việc phù hợp với ngành học, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nên có nhiều chính sách khuyến khích, đề nghị những doanh nghiệp tham gia những chương trình hướng nghiệp, tuyển dụng trực tiếp sinh viên về cho công ty mình.

Có nhiều sự lựa chọn cho con đường đi của các em học sinh, các thầy cô ngoài công tác giảng dạy hãy đóng vai trò là người bạn, chia sẻ những kinh nghiệm của mình, tư vấn đúng đắn cho các em hợp hay không hợp với ngành nghề nào để học sinh cân nhắc, suy nghĩ và lựa chọn phù hợp.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE