Những kỹ năng học tập hiệu quả cho tân sinh viên

Những kỹ năng học tập hiệu quả cho tân sinh viên

Cách học ở hệ phổ thông sẽ không còn phù hợp khi áp dụng vào chương trình đại học, bạn hãy nhanh chóng trang bị cho mình những kỹ năng khi học đại học để đạt kết quả tốt nhất.

Những kỹ năng cần thiết cho tân sinh viên

Môi trường đại học và môi trường trung học phổ thông có nhiều sự khác nhau, về phương pháp dạy cũng như môi trường học tập. Để thích nghi với phương pháp giảng dạy và môi trường học tập mới phải làm như thế nào? Bạn cần có những kỹ năng mềm cơ bản để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường đại học một cách thuận lợi và nhanh chóng. Kỹ năng học đại học là biện pháp học ở đại học cho phù hợp với môi trường mới cùng cách dạy, cách học mới, đem lại hiệu quả tối ưu cho sinh viên.

Kỹ năng nghe giảng trên lớp và tự học ở nhà

Hãy trang bị, rèn luyện cho mình sự tập trung cao nhất khi giảng viên đang giảng bài, tránh bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Nếu bạn là người dễ bị lơ đãng, ít có khả năng tập trung cố định vào một việc, hãy ngồi bàn đầu để tập trung hơn. Đồng thời cũng rèn luyện khả năng viết chữ nhanh và chính xác, viết có lựa chọn để có được nội dung bài học hữu ích nhất.

Khi tự học ở nhà, hãy tìm một không gian yên tĩnh, tránh những tiếng ồn ào, cũng đừng có quá im lặng không một tiếng động, sự yên lặng đến đáng sợ rất dễ sinh ra những ảo giác. Có thể kèm theo một giai điệu nhẹ nhàng hay nhạc không lời phù hợp khi học. Bạn cũng nên chọn một thời gian cố định và tự tạo cho mình thói quen học theo kế hoạch trong thời gian đó, hãy kết hợp hài hòa giữa học tập và nghỉ ngơi điều độ. Có ý thức tự giác trong học tập là điều mà các bạn tân sinh viên cần có và thực hiện.

Hãy tham gia đầy đủ và lắng nghe bài giảng

Kỹ năng làm bài kiểm tra hiệu quả

Khi đã bắt đầu bước vào kỳ thi, bạn phải tìm kiếm và xác định các tài liệu liên quan để ôn tập, hệ thống lại bài vở đã ghi chép được, ước lượng thời gian cần để ôn tập và chia từng phần cụ thể để học. Phân chia thời gian ôn thi hợp lí, tập trung vào những kiến thức mà thầy cô đã nhấn mạnh trong quá trình học, đừng để “nước đến chân mới nhảy”, vì đa phần sinh viên ngày nay đều có thói quen để gần đến lúc kiểm tra mới bắt đầu ôn tập. Bạn hãy bắt đầu thay đổi thói quen không tốt đó ngay từ bây giờ nhé.

Kĩ năng ghi nhớ tốt

Để có một trí nhớ tốt hãy rèn luyện cho mình những thói quen tích cực như: thường xuyên kiểm tra sách vở, ghi chép, phải động não suy nghĩ những kiến thức xa hơn về bài giảng, không ỷ lại vào ghi chép. Khả năng ghi nhớ là rất quan trọng và cần thiết, không chỉ được sử dụng trong học tập mà cả trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Ngoài việc lắng nghe giảng viên giảng bài, ghi chép lại đầy đủ, chắt lọc những ý chính, còn phải cố gắng ghi nhớ nội dung bài giảng, không phải yêu cầu phải nhớ từng câu, từng chữ mà phải nhớ những ý chính, các kiến thức trọng tâm.

Hãy chọn sách và cách đọc phù hợp

 Kỹ năng đọc sách

Kỹ năng không thể thiếu trong quá trình học đại học là đọc sách, hãy chọn cho mình những cuốn sách có giá trị để đọc, đọc ít còn hơn đọc nhiều sách đại trà ít có tác dụng, cố gắng tìm phương pháp đọc sách nhanh và có hiệu quả. Bạn hãy dùng bút để đánh dấu những kiến thức quan trọng hay chưa hiểu để có thể xem lại. Đôi khi những lúc đang đọc, thỉnh thoảng hãy dừng lại và đặt những câu hỏi và tự tìm câu trả lời, sẽ kích thích niềm đam mê đọc sách trong bạn.

Trong việc phân loại tài liệu, hãy phân loại rõ ràng các tài liệu thành từng loại như: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nâng cao, các tin tức hằng ngày được cập nhật…sẽ giúp bạn có được cách đọc với tốc độ hợp lý, vì mỗi loại sách có cách đọc khác nhau, có sách cần đọc nhanh, khái quát, có sách cần đọc kỹ lưỡng và nghiền ngẫm hơn.

Khi đã bắt đầu cuộc sống của tân sinh viên, bạn đã tự làm chủ cuộc sống tương lai của mình, đã bắt đầu tập sống tự lập, tự quyết định những vấn đề trong cuộc sống và trong học tập. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong học tập, áp dụng hợp lý để đạt được mục đích học tập thật tốt nhé!

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE