Nhiều trường Đại học đột ngột tăng học phí khiến sinh viên...

Nhiều trường Đại học đột ngột tăng học phí khiến sinh viên hoang mang

Vừa qua các thí sinh đã dần ổn định cuộc sống mới và bắt đầu hành trình mới của tân sinh viên nhưng nhiều trường đột ngột tăng học phí khiến các em “trở tay không kịp”.

 

Sinh viên lo lắng vì nhiều trường đột ngột tăng học phí

Nhiều trường Đại học tăng học phí chớp nhoáng khiến sinh viên “giật mình”

Nhiều trường có dự định tăng học phí nhưng thể hiện thái độ mập mờ, lấp lửng, nhiều bạn thí sinh sau khi đăng ký vào trường học tập mới ngã ngửa vì mức học phí cao so với thông tin tuyển sinh ban đầu.

Trường hợp cụ thể xảy ra tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội gây hoang mang ở sinh viên khi trên mạng xã hội chính thức của trường thông báo về “Đề án thí điểm mức thu học phí mới”. Ngày 4.7, các thí sinh trúng tuyển sẽ nộp hồ sơ nhập học, nhà trường sẽ áp dụng thu mức học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ đại học chính quy năm học 2017 – 2018 là 14 triệu đồng/sinh viên/năm, tăng gấp đôi so với năm trước.

Nhiều thí sinh lo lắng và giật mình không biết học phí có tiếp tục tăng vào năm sau không, có cảm giác bị lừa, bạn Thanh Trúc chia sẻ: “Nhà Trường tăng học phí bất ngờ vậy khiến em rất bất ngờ và bức xúc, nếu vậy em đã đăng ký học Cao đẳng Dược có mức phí cũng phù hợp. Em nghĩ trường này học phí cũng thấp hơn, ai ngờ năm nay trường tăng học phí không báo trước. Giờ tiền để trang trải hàng ngày lại thêm học phí nữa trở nên gánh nặng, gia đình em lại khó khăn, em không biết có nên tiếp tục học không”.

Nhiều trường tăng học phí đột ngột trong năm học mới

Ngoài ra hàng loạt trường cũng tăng học phí như Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM cũng có tăng học phí nhẹ trong năm học 2017 – 2018, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ năm 2018, học phí của trường sẽ tăng từ 2,5 – 4 lần, lên tới 4,4 triệu đồng/tháng với ngành bác sĩ đa khoa, làm nhiều thí sinh “ngã ngữa”.

Thí sinh có cảm giác như bị “lừa” khi trong công tác tuyển sinh được cập nhật trên truyền thông nhiều trường lại không làm rõ mà mập mờ việc học phí, đến năm học, sau khi thí sinh đã học kỳ đầu tiên thì lại triển khai nộp và tăng học phí. Nhiều sinh viên ngỡ ngàng vì nếu biết trước thì có lẽ đã đăng ký học Cao đẳng có mức học phí thấp, hợp lý cùng thời gian học tập ngắn gọn hơn.

Bạn Hoàng Tú là sinh viên của một Trường Đại học trong thành phố chia sẻ: ”Nhà Trường tăng học phí đột ngột khiến em không chuẩn bị tâm lý kịp thời, gia đình ở quê lại khó khăn, để cho em lên thành phố học đã phải vay mượn nhiều nơi, giờ thêm gánh nặng học phí cùng với những khoản chi hàng ngày, tiền ăn, mặc, đi lại…em đang suy nghĩ có nên tiếp tục việc học hay sẽ đăng ký học Cao đẳng cho đỡ gánh nặng gia đình”.

Câu trả lời của các trường về nguyên nhân tăng học phí là việc tự hoạch định đào tạo và nâng cao chất lượng giảng dạy không theo quy trình của ngân sách nhà nước, hay sử dụng trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở thiết bị phục vụ giảng dạy. Tuy nhiên, việc tăng đột ngột như vậy sẽ làm các thí sinh hoang mang, nhất là các em nông thôn mới vào thành phố để học tập.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE