Nghệ An: Có nên đưa bài thi tổ hợp vào kỳ thi...

Nghệ An: Có nên đưa bài thi tổ hợp vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An, ngoài 2 môn thi bắt buộc là Văn và Toán, môn thi thứ ba được tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm đang là đề tài tranh cãi của nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh.

Có nên đưa bài thi tổ hợp vào thi lớp 10?

Hình thức thi được thay đổi

Đầu năm mới 2017 – 2018, Bộ GD – ĐT tỉnh Nghệ An triển khai đổi mới hình thức thi THPT với quyết tâm, mong muốn cải tiến, đánh giá được chính xác tình hình chất lượng học sinh trong năm học mới. Kỳ thi tuyển sinh lên THPT ở Nghệ An sẽ có sự đổi mới: 2 môn Toán học và Văn học là môn thi bắt buộc, môn thứ 3 sẽ theo hình thức tổ hợp trắc nghiệm các môn học, sẽ được các Trường triển khai và thực hiện trong thời gian sắp đến.

Dự kiến vào cuối tháng 4/2018, bài thi tổ hợp sẽ được thi trong thời gian 90 phút, số lượng 50 câu gồm 3 môn thành phần: Ngoại ngữ, các môn Khoa học tự nhiên (KHTN) và các môn Khoa học xã hội (KHXH). Hai môn thành phần KHTN và KHXH sẽ được chọn bằng cách bốc thăm.

Tránh tình trạng học lệch, không chất lượng

Thầy Phạm Huy Đức (TP Vinh) cho rằng việc thay đổi hình thức thi tổ hợp cùng thi trắc nghiệm là một chủ trương đúng đắn, bởi tư trước đến nay các môn xã hội vẫn thường bị xem nhẹ trong việc dạy và học, nhiều trường chú trọng dạy và học những môn tự nhiên, những môn có tổ chức thi, những việc này có nhiều tác động đến mục tiêu cũng như xu hướng phát triển toàn diện cho học sinh

 “Cá nhân tôi thấy đổi mới hình thức thi là điều cần thiết nhưng vấn đề đặt ra là tổ chức thi như thế nào? Thực tế, ngay ở kỳ thi THPT Quốc gia, chúng ta gọi là bài thi tổ hợp nhưng bản chất là thi nhiều môn trong một bài thi. Chính vì lẽ đó, đặt trong trường hợp các em học sinh đang ở độ tuổi THCS, ngành giáo dục phải tính toán kỹ càng, tránh tạo áp lực cho học sinh và phụ huynh”, nhà giáo Phạm Huy Đức phát biểu.

Học sinh phải thay đổi cách học để phù hợp với kỳ thi

Nhiều ý kiến cũng cho rằng việc phổ cập môn ngoại ngữ là môn thi bắt buộc sẽ là thiệt thòi hơn đối với những em ở vùng khó khăn, có điều kiện học tập ngoại ngữ kém hơn so với những em ở thành phố, thị trấn sẽ có điều kiện hơn. Cho nên việc thi tích hợp môn tổ hợp như vậy sẽ công bằng hơn và cũng dễ đánh giá được năng lực thí sinh. Cũng cho rằng Bộ GD – ĐT cũng nên sớm chủ trương, lưu ý những nội dung được giới hạn cũng như phạm vi kiến thức để đội ngũ giáo viên và học sinh làm quen và sớm triển khai dạy và học theo cách này nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Đổi mới có giảm được áp lực ?

Trước tình hình chủ trương đổi mới hình thức thi được công bố, nhiều học sinh và phụ huynh trở nên hoang mang và nhiều áp lực. Bởi thi tổ hợp các môn sẽ đỡ phần nào cho những em không học tốt môn ngoại ngữ, thi tổ hợp sẽ góp phần tránh tình trạng học lệch, thay vào đó các em sẽ phải học nhiều môn hơn thay vì 3 môn như trước đây, việc học hành sẽ có áp lực.
Nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng bởi hình thức thi này được thông báo đột ngột trong khi học sinh chưa có nhiều thời gian để chuẩn bị, còn ngỡ ngàng, nhiều giáo viên và học sinh còn chưa hình dung được cũng như chưa chuẩn bị tâm lý để đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE