Nữ trình dược viên có thật sự sướng như nhiều người vẫn...

Nữ trình dược viên có thật sự sướng như nhiều người vẫn nghĩ?

Nhiều người có suy nghĩ trình dược viên là ngành nghề “việc nhẹ lương cao” nhưng đằng sau vẻ hào nhoáng ấy là những nỗi niềm khó bộc lộ cùng ai, nhất là những cô nàng trình dược viên.

Nghề Trình dược viên có thực sự sung sướng như nhiều người nghĩ?

Trình độ tương xứng với thu nhập

Trình Dược viên là những người có trình độ cao về lĩnh vực ngành Dược, tốt nghiệp Đại học Dược hay Cao đẳng Dược, là người cầu nối để đưa sản phẩm thuốc uy tín, chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Họ tiếp thị những sản phẩm và bán thuốc tốt nhất thông qua những nhà thuốc hay các bệnh viện. Yêu cầu cơ bản của ngành nghề này là phải thường xuyên cập nhật những sản phẩm thuốc mới, hiểu rõ thành phần, công dụng của các loại thuốc mới và giới thiệu với khách hàng.

Muốn làm người trình dược viên giỏi ngoài những kiến thức về chuyên môn phải tốt bạn cần phải có khả năng giao tiếp và khả năng thuyết phục người khác, dù là người khó tính nhất. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc.

Yếu tố quan trọng nhất để thành công trong nghề trình dược viên là phải xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với các bác sỹ, các nhà thuốc tư nhân hay các phòng khám…những nơi đó không chỉ là nguồn tiêu thụ, khách hàng tiềm năng của bạn mà bạn còn có thể học được nhiều bổ ích, những kiến thức bên ngoài sách vở sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai, có khả năng phát triển bản thân, làm chủ được tài chính của mình.

Là ngành nghề cần có bằng cấp cao nên mức thu nhập cũng không thấp, chưa kể còn có tiền hoa hồng hàng tháng và mức đãi ngộ tùy công ty, mức lương đủ có thể thỏa mãn trang trải cuộc sống, nếu có thể ký được hợp đồng lớn thì thu nhập có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Khó khăn và cám dỗ nghề Trình dược viên

Những khó khăn và cạm bẫy vô hình

Nhiều người có suy nghĩ nghề trình dược viên rất phù hợp với phụ nữ vì cần sự khéo léo và mềm mỏng, nhưng nếu bạn đã bước chân tham gia vào nghề này thì khẳng định sẽ có những khó khăn về sức khỏe, sự quyết đoán hay có thể dễ sa vào những cám dỗ khó lường trước được.

Gia đình Lan thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vùng gió lạnh Tây Bắc, với quyết tâm học tập để “đổi đời” Lan vào thành phố học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vừa giúp tiết kiệm chi phí hơn so với Đại học và thời gian học ngắn hơn, có thể nhanh chóng làm việc kiếm tiền.

Sau khi tốt nghiệp Lan xin làm bán thuốc cho một nhà thuốc tư nhân, song thu nhập cũng không được bao nhiêu vì vắng khách. Tình cờ Lan quen với một chị làm nghề trình dược viên và giới thiệu cho Lan đến công ty làm việc, được chị ấy giúp đỡ và tâm sự về những mặt tốt và mặt trái của nghề, Lan đã trang bị cho mình tinh thần “cái đầu nóng và trái tim lạnh” để đến với ngành nghề trình dược viên.

Nữ trình dược viên phải thật mạnh mẽ và kiên cường

Thu nhập tăng lên đáng kể khi Lan bắt đầu làm, đủ tiền trang trải bản thân và có thể gửi về cho gia đình. Nhưng cuộc sống khó có việc nào tốt mà ta không phải “đánh đổi”, hàng ngày Lan phải chạy đến rất nhiều địa điểm để tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, mà không phải khách hàng nào cũng lịch sự và dễ chịu, có nhiều người khó chịu ra mặt và không chịu phối hợp khiến cô rất mệt mỏi, về nhà khi đã tối muộn vì phải tiếp khách.

Có lẽ đặc thù của nghề là “mời khách”, những cuộc làm ăn trên bàn nhậu, cô phải thường xuyên tiếp những vị khách, thường là bác sĩ, những cuộc nhậu thâu đêm mà có khi còn không mang lại kết quả nào, phải mời và “nâng bợ” họ nhiều lần mới có thể thành công ký hợp đồng. Chưa kể có nhiều người hay có hành động “sàm sỡ” “khiếm nhã” với cô, Lan phải né tránh hết mức có thể mà không được tỏ thái độ gì.

Có một người bác sĩ trung niên giàu có, có cơ ngơi và đã “yên bề gia thất” nhưng thói trăng hoa ngoại tình bên ngoài thường xuyên, ông ta có ý muốn và gợi mở muốn “qua lại” với Lan, vì cô cũng có chút nhan sắc, hứa là sẽ cho cô một cuộc sống sung túc, không lo vấn đề tiền nong. Lan rất sợ, tuy nhà cô nghèo nhưng cô không thể bất chấp tất cả để kiếm tiền, nhất là những đồng tiền “bất chính”, lương tâm bản thân không cho phép. Lan đã từ chối và kết quả nhận được đương nhiên là mất một hợp đồng lớn, ông ta còn ghi thù và có nhiều cản trở trong công việc của Lan khiến cô rất “chênh vênh”.

Hàng ngày làm việc mệt mỏi, có những phút tưởng chừng như sắp gục ngã, Lan vẫn cố gắng phấn đấu, luôn ghi nhớ làm việc nỗ lực và hạnh phúc vì những đồng tiền chính mình kiếm được. Có khi chứng kiến nhiều đồng nghiệp nữ đã mềm lòng và sa vào những cám dỗ danh lợi, cô không khỏi có chút ngậm ngùi và đau lòng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE