Sinh viên ngành Y và những nỗi niềm cực nhọc riêng

Sinh viên ngành Y và những nỗi niềm cực nhọc riêng

Làm sinh viên ngành Y là điều đáng tự hào bởi trong nhận định của nhiều người nghề Y-nghề sáng giá và được xã hội tôn trọng nhưng cũng không tránh những sự vất vả gian lao.

Nghề Y rất thiêng liêng

Nghề Y rất thiêng liêng

Hằng năm, số lượng các thí sinh đăng ký vào các trường Đại học-Cao đẳng Y Dược đều là con số lớn và nhiều trường hợp các thí sinh có điểm cao 27-28 điểm mà vẫn không đậu được các trường Đại học Y Dược.
Đặc thù của nghề Y là cứu người giúp đời, vì tính mạng con người là vô giá nên sinh viên ngành Y phải hết sức cố gắng học tập và rèn giũa bản thân để trở thành những người tiên phong,ưu tú và thực hiện “thiên chức” của một người bác sĩ, dược sĩ…trong tương lai.

Mỗi người đều có công việc khác nhau, đều cao quý và thiêng liêng, miễn là chúng ta làm ăn chân chính, không phạm pháp. Nhưng đối với nghề Y làm nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe và tính mạng con người được xem là một trong những nghề thiêng liêng nhất, được xã hội tôn trọng và đánh giá cao. Tuy nhiên, việc gì cũng có mặt trái của nó, người làm nghề Y phải đối mặt với những khó khăn có thể nói là nhiều vô kể so với những ngành nghề khác.

Sinh viên ngành Y có cực khổ?

Sinh viên ngành Y có cực khổ?

Câu trả lời cho câu hỏi này là: Có.
Bất kỳ công việc nào trong xã hội cũng có những cái khó khăn riêng của nó, miễn là chúng ta phải biết dũng cảm và đối mặt. Sinh viên nghề Y được “tiếng thơm”, nghề mà mình có thể “ngẩng cao đầu” khi nói chuyện cùng người khác. Nhưng đằng sau những hào quang đó là những hy sinh sau ánh sáng mà không phải ai cũng thấy được.

Những căng thẳng với số lượng bài vở trên lớp, sau giờ học còn phải thực hành ở bệnh viện, không còn thời gian rãnh rỗi để nghĩ đến những chuyện cá nhân, quy luật cuộc sống của họ khác so với những người bình thường, không có những buổi chiều hẹn hò hay gặp gỡ bạn bè nữa. Cùng với lịch học cùng thực hành dày đặc như vậy có nhiều bạn không thể đi hết con đường mà bỏ dở giữa chừng hoặc cũng có bạn đã đi được hơn nữa thời gian học cũng không thể chịu đựng thêm những cực khổ mà phải bỏ học giữa chừng.

Bạn Hà Anh- Sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Nhiều bạn khi bắt đầu học năm nhất rất háo hức vì ngành mình học là giúp đỡ chữa bệnh cứu người, nhưng đến giờ thực hành nhiều bạn không thể chịu được mùi sát trùng đậm đặc hay có bạn lại sợ thấy máu. Có người sức khỏe không tốt đã ngất xỉu sau khi liên tục đi thực hành sau giờ học, nhiều bạn học cùng với em giờ đã có người bỏ học và chọn ngành khác, cũng để “giải thoát bản thân” khỏi lượng kiến thức ngành Y đồ sộ và khó hiểu”.

Sinh viên ngành Y trong giờ thực tập

Sinh viên ngành Y cần nỗ lực hết mình với đam mê

Một khi đã đặt bước chân đầu tiên vào nghề Y, bạn cần phải cháy hết mình với đam mê đó. Bởi nghề Y cần có đam mê và lòng nhiệt huyết mới có thể kiên trì đến cuối cùng, nếu bạn học ngành Y vì những “phù phiếm bên ngoài” của nó như lương cao, dễ xin việc, việc danh cao vọng trọng…thì rất có thể, bạn sẽ khó theo đuổi được đến cùng với những thử thách, căng thẳng của nghề.

Một khi đã trở thành bác sĩ nhân dân thực hiện chữa bệnh cứu người, bạn sẽ phải cố gắng hơn nữa, học tập và rèn luyện rất nhiều mới có thể làm tốt công việc của mình, đừng “ngủ quên trong quá khứ” bởi kiến thức nghề Y luôn được cập nhật và cải tiến, liên tục làm việc với cường độ áp lực cao đòi hỏi bạn phải trang bị đầy đủ sức khỏe thật tốt để hoàn thành tốt công việc của mình.

Vậy ngay từ bây giờ, với mục tiêu phấn đấu trở thành một bác sĩ giỏi và được nhiều người tin tưởng, kính trọng khi còn là một sinh viên ngành Y, bạn phải thật sự cố gắng và nổ lực học tập và thực hành, trau dồi kiến thức đã học và tìm kiếm những kiến thức mới, hãy cháy hết mình với đam mê của bản thân, không thể ngại khổ ngại khó, rèn luyện ý chí kiên định mới có thể thành công trong tương lai.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE