Không gục ngã số phận hướng đến đam mê ngành Dược...

Không gục ngã số phận hướng đến đam mê ngành Dược của cô gái miền sông nước

Được cầm giấy báo trúng tuyển Đại học trên tay là niềm mơ ước của tất cả các thí sinh, nhưng đối với hai em Trần Thị Thanh Thúy và Nguyễn Văn Hoàng thì lại vừa mừng vừa sợ.

Vượt lên số phận hướng đến tương lai phía trước

Không biết sẽ trang trải cuộc sống như thế nào? Tiền ở đâu để có thể lên thành phố học Đại học trong khi cuộc sống phải lo toan bữa nay lo bữa mai, những nỗi lo ấy dần bị che mờ niềm vui được lên Đại học của hai em, với mong muốn sẽ “đổi đời” thoát khỏi cuộc sống nghèo khó. Từ nhỏ hai em đã cố gắng vượt lên hoàn cảnh, là hai tấm gương sáng ngời về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập của địa phương.

Chắt chiu kiếm từng đồng để ăn học

Gia đình Thúy thuộc diện nghèo khó lâu năm trong xóm nhỏ thuộc tỉnh Bến Tre, cha Thúy mất sớm năm em mới 4 tuổi, bỏ lại 3 mẹ con Thúy bơ vơ, mọi gánh nặng đều đè nặng lên đôi vai gầy mòn của mẹ Thúy. Căn nhà tình thương được nhà nước tặng theo chương trình 167 trống huơ trống hoác mà không có khả năng thêm vật dụng nào.

Từ bên ngoài nhìn vào căn nhà tạo cảm giác tiêu điều, ngăn cách  với bên ngoài bằng những sợi dừa nước được kết lại, cửa sổ xung quanh thì được che bằng những bao ni lông đựng lúa, hằng ngày ngoài chi trả cuộc sống còn có món nợ ngân hàng đến giờ vẫn chưa thể trả được. Một mình người mẹ bươn chải làm thuê, những việc ở quê có thể làm chỉ có nhặt lá mía, làm cỏ, làm mùa mướn…tất bật đêm ngày để nuôi hai con không bị thiệt thòi, có thể đến trường như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác.

Nhưng việc có thể làm ở quê cũng có hạn lại không thường xuyên, thu nhập hàng ngày chỉ được 70.000 – 100.000 đồng tùy vào ngày. Hoàn cảnh nghèo khó, anh Thúy phải nghỉ học sớm để phụ mẹ làm công, hỗ trợ nuôi em ăn học.
Thương mẹ và anh trai vất vả, hằng ngày sau giờ học Thúy đều nhận chuốt lá, đan chổi bán, còn cùng anh trai đến làm công đến tối muộn mới về nhà, mỗi ngày như vậy chỉ kiếm chừng 40.000 đồng phụ giúp mẹ trong chi tiêu hằng ngày.

Vượt lên cảnh nhà nghèo khó, từ nhỏ Thúy đã nỗ lực học tập, điều kiện đến trường thua bạn bè, quần áo đã cũ bạc màu, nhưng em vẫn luôn mặc. Từ lớp 1 – 12 luôn đạt thành tích xuất sắc, đạt nhiều bằng khen của Trường, địa phương về tấm gương nghèo vượt khó, đạt thành tích cao trong những cuộc thi học sinh giỏi tỉnh.

Thúy kiếm tiền lên thành phố đi học

Kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia vừa qua Thúy đạt được thành tích cao với 24,5 điểm và đậu Trường Đại học Y Dược TPHCM ngành Y tế dự phòng. Tuy được làm bác sĩ là giấc mơ từ nhỏ của Thúy, nhưng thời gian học dài 6 năm phía trước, học phí cùng sinh hoạt phí hàng tháng là con số khổng lồ, hoàn cảnh gia đình lại đang khó khăn.
Sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, Thúy quyết định chọn học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM, tạm gác lại giấc mơ bác sĩ.

Quyết định của Thúy cũng được gia đình ủng hộ, bởi Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng là địa chỉ uy tín ở TPHCM về đào tạo ngành Y Dược, với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực ngành sức khỏe, Trường đã và đang tạo dựng được chỗ đứng nhất định cho mình trong ngành. Thúy sẽ được học những kiến thức ngành Dược với những giảng viên có trình độ cao được mời về từ các Trường Đại học lớn trong thành phố, đảm bảo kiến thức để có thể làm việc sau này. Trong thời gian học ở thành phố, em sẽ cố gắng đi làm thêm phụ giúp tiền sinh hoạt phí, giảm nhẹ bớt gánh nặng cho gia đình.

Vượt lên hoàn cảnh của số phận

Hoàn cảnh khó khăn tương tự với em Thúy là em Nguyễn Văn Hoàng, cũng sống trong cảnh mẹ góa con côi, sống nhờ nhà tình thương và luôn nỗ lực trong học tập, là học sinh ngoan trong mắt thầy cô và tấm gương sáng cho các bạn noi theo.

Cha Hoàng mất sớm, năm em 11 tuổi, mẹ Hoàng luôn tần tảo sớm hôm làm việc, ai mướn việc gì cũng làm, dù là những việc nặng nhọc để có tiền nuôi con ăn học. Hoàn cảnh nghèo khó nên Hoàng đã sớm trưởng thành hơn so với những bạn cùng trang lứa, thay ba trở thành người đàn ông trụ cột trong nhà, hằng ngày Hoàng luôn phụ mẹ những việc nặng nhọc, giúp đỡ em gái con nhỏ.

Hoàng gánh nước sinh hoạt cho gia đình

Hằng ngày sau khi đi học về, Hoàng gánh nước sinh hoạt về cho gia đình sử dụng, vì nhà nghèo không có tiền khoan giếng. Hay em thường hay bắt cá tôm ở những mương nước nhỏ đem về cải thiện bữa ăn ở nhà, cơm mắm ít em thường nhường cho mẹ và em gái ăn, Hoàng chia sẻ: Nhìn mẹ lam lũ làm thuê, ăn uống kham khổ nhiều lúc nghẹn cả lòng!

Sống trong hoàn cảnh như vậy nên được cắp sách đến trường là niềm vui nhất đối với Hoàng, em luôn là học sinh giỏi nhiều năm liền, điều kiện đến trường cũng không được như bạn bè, quần áo đã rất cũ sờn, không có tiền theo để uống nước. Thầy cô thương tình nên thường dạy ôn tập cho Hoàng không lấy tiền.

Không phụ lòng mong mỏi của gia đình và thầy cô, Kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia năm vừa rồi Hoàng đã đậu Trường Đại học Xây dựng trong thành phố với số điểm cao. Với quyết tâm sẽ ăn học thành tài, đưa gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, Hoàng đã đi mượn tiền của bà con láng giềng để có tiền làm thủ tục nhập học và làm lộ phí đi đường, lên thành phố em sẽ vừa học vừa làm thêm đỡ đần tiền sinh hoạt hằng ngày, tiếp tục giấc mơ Đại học phía trước.

Cuộc sống con người mỗi người một số phận khác nhau, có những hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ nhưng quan trọng họ không chịu chấp nhận số phận ấy, biết tự vươn lên hướng đến những con đường tốt đẹp hơn, những con người như vậy rất đáng được tôn trọng và vinh danh.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE