Sẽ có thay đổi trong cộng điểm ưu tiên tuyển sinh đại...

Sẽ có thay đổi trong cộng điểm ưu tiên tuyển sinh đại học

Những thay đổi về cơ chế tuyển sinh được bổ sung về những mức điểm ưu tiên giữa các vùng trước tình trạng có nhiều ý kiến phản ánh trong xã hội.

Có thay đổi trong điểm cộng tuyển sinh Đại học

Qua đợt Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa qua, khi các Trường công bố điểm chuẩn đầu vào cho các ngành đào tạo, thực tế cho thấy điểm chuẩn năm nay cao tăng vọt so với những năm trước đây, nhiều thí sinh đạt điểm cao “ngất ngưỡng” nhưng vẫn có khả năng không đậu nguyện vọng 1 vào các trường Đại học.

Nhiều thí sinh có mức điểm cao 27 – 28 điểm vẫn không đậu Đại học nguyện vọng 1, trong khi đó, có thí sinh đạt 25 – 26 điểm cộng thêm điểm ưu tiên chừng 3,5 điểm lại đậu được Đại học.
Điều này đã gây nên “làn sóng” bất công trong bộ phận sinh viên và xã hội trong thời gian qua, ý kiến cho rằng cộng điểm ưu tiên như vậy sẽ là bất công với những em không có điểm cộng.

Em Nguyễn Thanh Hằng – sinh viên của một trường trong thành phố bức xúc : “Em thi đạt được 26 điểm và không đậu ngành Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nguyện vọng 1 và phải học nguyện vọng 2 ở Trường em đang học, trong khi đó có một số bạn đạt điểm thấp hơn em mà được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực lại có thể đậu ngành Báo chí, em rất bức xúc về vấn đề bất công trong việc cộng điểm ưu tiên quá nhiều như vậy và cũng có nhiều bạn cũng nằm trong tình trạng giống như em”.

Thay đổi phù hợp với cơ chế tuyển sinh mới nă 2018

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết, ưu tiên trong tuyển sinh là thực hiện các chính sách của Đảng và nhà nước đối với con em gia đình có công với nước, con em là người dân tộc, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Chính sách ưu tiên này đã được áp dụng từ nhiều năm nay và cần được tiếp tục duy trì trong những năm tới.

Tuy nhiên, hiện nay do cấu trúc đề thi THPT Quốc gia có điểm khác với cấu trúc đề thi tuyển sinh, nay đề thi có số câu hỏi phân hóa học sinh chiếm số lượng ít hơn, thế nên mức độ chênh lệch ưu tiên giữa các đối tượng và khu vực khác nhau cũng cần được điều chỉnh giảm cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD – ĐT đã có buổi làm việc với Ban đại diện, các Bộ, ngành liên quan, các địa phương, trường học để tham khảo ý kiến về mức điểm ưu tiên phù hợp trong tuyển sinh. Sắp tới, những điều chỉnh này sẽ được đưa vào nội dung sửa đổi quy chế tuyển sinh.

Ngoài ra, từ năm 2018 trở đi, chỉ tiêu đào tạo sư phạm được cắt giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo giáo viên, được giao trên cơ sở nhu cầu của các địa phương và năng lực, điều kiện đảm bảo chất lượng của từng trường. Mặt khác, Bộ GD – ĐT đang tiến hành quy hoạch lại các trường sư phạm, thống kê nhu cầu giáo viên ở tất cả các địa phương để có giải pháp tổng thể và đồng bộ nhằm giải quyết vấn đề thừa, thiếu cục bộ giáo viên các cấp bậc học hiện nay.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE