Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ tiếp tục thay đổi...

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ tiếp tục thay đổi khiến học sinh lo lắng

Về cơ bản Kỳ thi vẫn duy trì như năm 2017 nhưng năm nay sẽ khác về mặt kỹ thuật: bài thi sẽ được làm trên máy tính thay vì làm trên giấy thi như những năm trước đây.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018  thay đổi khiến học sinh hoang mang

Thứ trưởng Bùi Văn Ga – Bộ GD – ĐT  Việt Nam cho biết về cơ bản năm 2018 sẽ duy trì Kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2017. Nếu có thay đổi thì có chăng sẽ chỉ thay đổi về kỹ thuật: các thí sinh thay vì làm bài thi trên giấy sẽ chuyển sang thi trên máy tính.

Đứng trước nhiều điểm thay đổi bất ngờ về phương án cũng như hình thức thi, những bạn học sinh năm 2000 cần phải hết sức chú ý những thông tin thay đổi mới nhất để chuẩn bị tốt cho kỳ thi:

Đề thi sẽ có tính phân loại cao

Năm 2017, đề thi THPT quốc gia  được đánh giá là khá dễ, chỉ có thể phân loại được học sinh loại khá trở xuống, đề thi vẫn chưa thực sự phát huy được thế mạnh cũng như khả năng của những em học sinh giỏi. thế nên có tình trạng hàng ngàn thí sinh được điểm 10, nhưng khi xét tuyển nguyện vọng 1 vẫn trượt vì chưa đạt điểm chuẩn.

Năm 2018, đề thi dự đoán sẽ có nhiều câu hỏi khó hơn so với năm nay nhằm đáp ứng mục đích xét  tuyển của các trường ĐH – CĐ, đồng thời lượng kiến thức cơ bản có thể giảm để thay vào đó là kiến thức nâng cao nhằm phân loại thí sinh sát sao và đúng thực lực hơn.

Học tủ – không nên

Đề thi năm 2018 vẫn duy trì như Kỳ thi năm nay, kiến thức được trải rộng khắp nội dung kiến thức lớp 12, nếu bạn nào học “tủ”, học bỏ qua một hai phần kiến thức nào đó cũng có thể làm bài không tốt và tiếc nuối sau khi ra khỏi phòng thi. Đặc biệt, năm 2018, đề thi sẽ mở rộng ra nhiều kiến thức bao quát lớp 11, đòi hỏi các em năm 2000 phải thật tập trung, ôn tập nhiều kiến thức ngoài lớp 12, vận dụng khéo léo những kiến thức đã được học từ các cấp.  Năm sau, nếu thay đổi hình thức thi trên máy tính các em cần phải rèn luyện thêm nhiều kỹ năng trên bàn phím cũng như tốc độ của tay nhuần nhuyễn hơn để có thể tận dụng tối đa thời gian thi.

Kiến thức mở rộng hơn

Theo công bố của Bộ GD – ĐT, đề thi năm 2018 sẽ có đề cập đến nhiều kiến thức của lớp 11, đòi hỏi các em học sinh phải thật kiên trì, ôn tập bao quát hết các vấn đề, tránh học lệch, học tủ, các em cần phải xây dựng chế độ, quy trình học tập và ôn luyện ngay từ bây giờ để có kết quả tốt nhất.

Kiến thức mở rộng trong Kỳ thi năm 2018

Mức điểm ưu tiên sẽ đánh giá lại

Từ những bất cập của năm 2017 về việc điểm cộng ưu tiên vùng miền cho các em khiến dư luận xã và các em học sinh bức xúc. Năm nay, Bộ GD – ĐT tiến hành đánh giá lại đối với chính sách này. Có thể sẽ thu hẹp lại điểm cộng ưu tiên, không được cao nhưng những năm trước, để phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội cũng như điều kiện khác nhau của các địa  phương.

Trong nội bộ các em học sinh cũng có nhiều tranh cãi và so bì thiệt hơn về vấn đề điểm cộng cao đối với những em trong diện chính sách và gây ra làn sóng tranh cãi lớn trên mạng xã hội một thời gian.
Em Thanh Thúy – một sinh viên của một trường Đại học trong thành phố bức xúc: “Có nhiều bạn vì có điểm cộng cao mà đậu vào trường Đại học lớn, còn những bạn chỉ thiếu số điểm nhỏ thì không đậu được, cơ hội không được trải đều cho các em khi điểm cộng là nhân tố giúp nhiều bạn vượt qua các bạn khác mới có tấm vé vào Đại học lớn. việc này không công bằng cho chúng em khi học ở thành phố hay có điểm cộng thấp, không đáng kể”.

Các bạn trẻ năm 2000 đang bước vào thời kỳ chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ngoài việc học tập và ôn luyện, hãy thường xuyên, liên tục cập nhật, tìm hiểu để nắm bắt những thông tin mới các quy chế thi, tránh tình trạng lo lắng và tâm lý hoang mang khi bước vào kỳ thi nhé!.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE