Làm nghề y không hạnh phúc như tôi vẫn luôn nghĩ

Làm nghề y không hạnh phúc như tôi vẫn luôn nghĩ

Nghề y mang lại nhiều mệt mỏi và áp lực về thể xác cũng như tinh thần, không phải thật sự hạnh phúc như tôi vẫn hằng nghĩ, mặc dù tôi rất yêu nghề.

Hạnh phúc vì đạt được ước mơ nghề y

Hạnh phúc vì đạt được ước mơ

Đậu Trường Đại học Y Dược với số điểm khá là kết quả tôi đạt được sau những ngày tháng kiên trì, chăm chỉ ôn luyện, hạn chế những cuộc vui chơi bạn bè và những giờ “mòn” chỗ trong thư viện nghiên cứu sách, ước mơ Bác sĩ của tôi đã được hoàn thành. Tôi vẫn luôn mơ một ngày nào đó sẽ được khoác lên người màu trắng của áo blouse đặc trưng cho người ngành y, mang trọng trách cứu người trên vai.

Những năm tháng là sinh viên ngành y, tôi vẫn luôn sống hết mình với đam mê, nỗ lực thực hiện ước mơ. Hàng ngày trôi qua là một quy luật: ăn – học – ngủ, ngoài những giờ học lý thuyết trên giảng đường, tôi luôn phải thực hành thêm để hiểu cặn kẽ kiến thức, không học thì cũng đến thư viện mượn sách thêm về học. Quãng thời sinh viên đối với mỗi người có lẽ rất đẹp đẽ, được cháy hết mình với tuổi trẻ, vui chơi tụ tập bạn bè, còn đối với tôi nói riêng và những người ngành y nói chung đều trải qua trong sự bận rộn và mệt mỏi, nhưng vì đam mê tôi vẫn luôn nỗ lực hàng ngày và trong suốt hơn 6 năm ròng rã để theo đuổi.

Nghề y không hạnh phúc như tôi vẫn nghĩ

Tôi không hạnh phúc với nghề y

Nhưng sự mệt mỏi không dừng lại ở đây, tôi đã được nếm trải và biết được ngành y không được hạnh phúc và con đường đến thành công trong nghề y không “trải hoa hồng”. Trải qua thời gian dài 6 năm trên giảng đường, đến khi tốt nghiệp ra trường lại bắt đầu những ngày tháng thực tập “khắc nghiệt”, có lẽ làm bác sĩ thực tập là khoảng thời gian khó khăn nhất trong nghề đối với bất kỳ ai. Luôn đi theo những bậc tiền bối giàu kinh nghiệm để học hỏi và rèn luyện kỹ năng tay nghề, tối đến về nhà lại phải tiếp tục học tập và nghiên cứu thêm, bởi nghề y kiến thức dày đặc và vô tận, mỗi một ngày là một kiến thức mới mà bắt buộc những người làm trong nghề phải theo dõi và cập nhật kịp thời trong công tác của mình.

Sau vài năm thực tập mới có thể được làm một người bác sĩ thực sự tham gia vào công tác chữa bệnh cứu người, những áp lực và mệt mỏi lại càng tăng thêm, không hề thuyên giảm. Phẫu thuật, khám bệnh, thăm bệnh, trực ca…chuỗi những tháng ngày không được chút thời gian rảnh rỗi dành cho bản thân. Bên cạnh đó còn thường xuyên phải hứng chịu những lời mắng chửi, thậm chí bị đánh vô căn từ người nhà bệnh nhân, hay vẫn thường xuyên có bệnh nhân không chịu phối hợp với tôi để hoàn thành việc khám bệnh.

Nghề y với quá nhiều áp lực trên vai

Tôi yêu nghề bác sĩ, cứu được nhiều người, giúp họ có thể tiếp tục bước tiếp trên con đường đời, đó là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi đằng sau những cực nhọc mà nghề mang lại. Để vẫn bước thực hiện ước mơ, tôi vẫn đang luôn cố gắng, bỏ lại sau lưng những vất vả, nhọc nhằn, áp lực từ nhiều phía…Có lẽ nhiều người vẫn luôn nghĩ làm nghề y lương cao nhưng thực chất những người làm lâu năm mới có thể lương cao, những người ít kinh nghiệm sẽ ít hơn và những bác sĩ mới ra trường sẽ càng “ba cọc ba đồng”, đôi khi còn không đủ để trang trải cho cuộc sống. Nghề y bạc bẽo mà chỉ có những người trong nghề mới có thể cảm nhận sâu sắc và rõ nhất.

Chị Hòa, đang là giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM tâm sự: “Vì quá áp lực với nghề y mệt mỏi, căng thẳng mỗi ngày khiến tôi luôn phải cố gắng hết sức mình, bỏ qua nhiều việc riêng cá nhân, thời gian để chăm sóc gia đình cũng hạn hẹp, con cái tôi đều tự trưởng thành. Giờ đây, tôi chọn nghề giảng dạy, có nhiều thời gian hơn để theo dõi con cái lớn lên và dạy dỗ chúng tốt hơn, cũng đỡ phần nào những áp lực gánh nặng trên vai”.

Đến bây giờ, tôi đã không nhớ rõ mình đã bỏ lỡ bao nhiêu cuộc hẹn hay những ngày kỷ niệm cùng gia đình, hy sinh vì nghề quá nhiều, tôi đã chưa thể gần gũi nhiều với người thân, bởi tính mạng con người rất quan trọng, mọi thứ đều ở lại phía sau người bác sĩ. Nếu tạo hóa có cơ hội được lựa chọn lại, có lẽ tôi sẽ chọn một nghề nhẹ nhàng và đơn giản hơn, ít gặp những áp lực, gánh nặng nghề nghiệp và cuộc sống sẽ thanh nhàn hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE