Tác dụng không ngờ đến của vỏ chanh

Chanh là loại trái cây quen thuộc với vị chua đặc trưng, được sử dụng làm gia vị hoặc làm nước giải khát. Hơn thế, phần vỏ chanh bạn thường đem bỏ đi sau khi sử dụng lại đem nhiều lợi mà bạn không ngờ đến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng tuyệt vời của vỏ chanh

Vỏ chanh đem lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến

1. Giúp ngăn ngừa ung thư

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Trong thành phần của vỏ chanh có chứa đến 22 hợp chất có tác dụng chống lại ung thư, điển hình nhất chính là: salvestrol Q40 cùng limonene-2 là hợp chất kháng ung thư hiệu quả có nguồn gốc từ tự nhiên.

Salvestrol giúp chuyển hóa chất cypB1 (enzym đặc trưng có ở tế bào ung thư), giúp thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của những tế bào ung thư.

Còn limonene có đặc tính đặc trưng là chống oxy hóa mạnh, chống viêm cũng như chống ung thư. Nó có thể giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở da, giúp ổn định sức khỏe cho bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng, cũng như giúp làm chậm sự phát triển tế bào ung thư ở người bị ung thư vú. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng limonene có hiệu quả cao, có thể cao gấp hàng ngàn lần so với thuốc được sử dụng điều trị ung thư là adriamycin. Chất này chỉ tác dụng lên tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến tế bào lành, vì thế ít gây ra tác dụng phụ.

Để sử dụng tối ưu hóa tác dụng chống ung thư này, bạn có thể dùng vỏ chanh dưới hình thức là đun sắc nước khoảng 20g mỗi ngày.

1. Giúp sát khuẩn

Vitamin C có trong chanh có tác dụng kháng khuẩn khá mạnh. Vỏ chanh sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng chảy máu chân răng, viêm nướu cũng như ngăn cản sự sinh sôi của các loại vi khuẩn gây hôi miệng.

Nhờ vào tính kháng khuẩn cao, vỏ chanh còn giúp phòng ngừa sự phát triển của các loại nấm, các loại vi khuẩn gây hại ký sinh trên da, móng hay chân tóc. Và từ đó làm giảm đi tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa, nhất là nấm móng mà nhiều người hay mắc phải.

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng vỏ chanh để đuổi ruồi muỗi.

1. Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ máu

Theo như Đông y, vỏ chanh có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu do nó giàu dưỡng chất chống oxy hóa, bioflavonoid, các loại vitamin cũng như đa dạng các khoáng chất thiết yếu khác. Trong vỏ chanh có chứa chất xơ hòa tan là pectin giúp cho bạn cảm thấy no lâu hơn, hơn thế nó có thêm hợp chất polyphenol giúp hỗ trợ kiểm soát chất béo một cách hiệu quả. Bạn có thể lấy vài lát vỏ chanh, đem đun sôi rồi cho thêm ít nước cốt chanh và mật ong nhằm tạo vị ngọt, dùng nó để uống có thể ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, mỡ máu, các bệnh lý tim mạch cũng như tăng huyết áp.

1. Giảm tình trạng đau khớp

Vỏ chanh còn có tác dụng cải thiện sức khỏe xương khớp vì chúng chứa dồi dào vitamin C và canxi, giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa sự loãng xương. Các chất chống oxy hóa có chưa trong vỏ chanh còn giúp thuyên giảm tình trạng viêm, hỗ trợ kiểm soát rối loạn tự miễn dịch, trong đó có cả viêm khớp dạng thấp. Cách đơn giản là bạn có thể dùng tinh dầu vỏ chanh kết hợp cùng dầu oliu xoa lên chỗ đau nhức để giảm bớt các cơn đau khớp ở cổ tay, cổ chân, đầu gối,…

1. Giúp cho tóc – móng chắc khỏe và tẩy da chết

Nếu bạn dùng vỏ chanh gội đầu có thể sẽ giúp mọc tóc nhanh cũng như trị gàu hiệu quả. Nước đun vỏ chanh kết hợp cùng dầu dừa dùng để dưỡng móng tay, móng chân nhằm tạo độ sáng màu của móng. Hay bạn có thể kết hợp hỗn hợp vỏ chanh xay, dầu oliu với đường để tẩy tế bào chết cho da làm cho làn da trở nên trắng sáng, mềm mịn hơn.

1. Giúp thải độc, giảm căng thẳng

Vitamin C là một khoáng chất hàng đầu chống oxy hóa. Không chỉ nước chanh mà cả vỏ chanh cũng chứa một lượng lớn vitamin C. Vậy nên, nó có thể giúp kiểm soát, đẩy lùi những thương tổn trong các tế bào của cơ thể. Bên cạnh đó, đẩy lùi các gốc tự do cũng như đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể chúng ta.

1. Giúp chống say tàu xe

Do vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, nên có thể giúp làm dịu dạ dày đang nôn nao khi say tàu xe. Bởi vì tinh dầu sẽ kích thích những vùng não cao hơn, sẽ ngăn chặn cảm giác say tàu xe. Vậy nên bạn có thể mang theo một quả chanh khi đi tàu xe để tránh trường hợp bị say.

Vỏ chanh có thể làm dịu đi cơn say tàu xe của bạn

1. Giúp khử mùi hôi của đồ vật gia dụng

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Bạn đặt vỏ chanh khô vào tủ lạnh, tủ gỗ,… thì chỉ sau vài giờ tủ của bạn đã tràn ngập hương chanh. Hương chanh sẽ giúp bạn khử mùi hôi của tủ lạnh và góp phần khử khuẩn cho các đồ gia dụng.

Vì vỏ chanh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy nên sau khi vắt lấy nước cốt chanh, bạn có thể giữ lại vỏ quả chanh và sử dụng triệt để nó.