Tất cả những gì bạn cần biết về Rau thì là đối...

Tất cả những gì bạn cần biết về Rau thì là đối với sức khỏe

Rau không chỉ là gia vị thêm hương vị cho món ăn mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú. Ngoài việc làm đẹp món ăn, rau còn được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh như vấn đề tiêu hóa, đau bụng ở trẻ sơ sinh và hôi miệng.

Giá trị dinh dưỡng của rau thì là

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Rau thì tươi ít calo nhưng giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, mangan và vitamin A. Chỉ một chén khoảng 9 gram của rau thì tươi cung cấp một lượng nhỏ calo và các dưỡng chất như sau:

• Calo: 4
  • Vitamin C: 8% giá trị hàng ngày
  • Mangan: 5% giá trị hàng ngày
  • Vitamin A: 4% giá trị hàng ngày
  • Folate: 3% giá trị hàng ngày
  • Sắt: 3% giá trị hàng ngày

Vitamin A là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì thị lực và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nó cũng quan trọng cho sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ.

Tương tự, vitamin C cũng rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và trao đổi chất. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.

Rau thì cũng là một nguồn mangan tốt, hỗ trợ hoạt động bình thường của não, hệ thần kinh, và quá trình chuyển hóa đường và chất béo.

Lợi ích về sức khoẻ của rau thì là

Thì từ thời cổ đại đã được sử dụng để điều trị đau bụng ở trẻ sơ sinh và các vấn đề về tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hóa

Thì là cây giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương từ gốc tự do, có thể giảm viêm và ngăn ngừa bệnh như tim mạch, Alzheimer và ung thư.

• Flavonoid: Liên quan đến giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và ung thư, cũng quan trọng cho sức khỏe não.
  • Terpenoids: Bảo vệ gan, tim, thận và não.
  • Tannin: Có tác dụng chống oxi hóa mạnh và kháng khuẩn.

Thì cũng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường chất chống oxi hóa.

Lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Flavonoid trong thì là giúp bảo vệ tim nhờ tính chống oxi hóa và chống viêm.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ thì là có thể giảm cholesterol và triglyceride.

Giảm lượng đường trong máu

Lượng đường máu cao liên tục có thể dẫn đến kháng insulin, rối loạn chuyển hóa và tiểu đường type 2. Thì là đã được chứng minh giúp hạ đường huyết, đặc biệt là trong các nghiên cứu trên động vật mắc tiểu đường, khi bổ sung chiết xuất từ thì là hàng ngày. Mặc dù, hiện vẫn còn hạn chế về nghiên cứu trên người.

Lợi ích tiềm năng khác

• Sức khỏe xương: Thì là chứa canxi, magiê và phốt pho, quan trọng cho sức khỏe xương.
  • Giảm triệu chứng chuột rút kinh nguyệt: Tinh dầu thì là có thể giúp giảm đau chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng không mong muốn

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Thì là có thể an toàn nhưng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng trong một số trường hợp, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, ngứa miệng, sưng đỏ ở lưỡi và họng. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng tinh dầu thì là, do sự an toàn của chúng vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Sử dụng rau thì là và bảo quản như thế nào?

Thì là một hương vị dễ dàng thêm vào các món ăn của bạn. Dưới đây là một số cách sử dụng thì là tươi và khô:

Thì là tươi:

• Sử dụng làm món trang trí.
  • Rắc lên món salad, nước sốt.
  • Thêm vào món cá, thịt cừu, hoặc trứng.
  • Đặt vào bánh mì nướng.

Thì là khô:

• Dùng trong các món chấm, nước xốt, khoai tây, thịt gà, hoặc salad cá ngừ.
  • Hạt thì là có thể sử dụng toàn bộ hoặc nghiền nát để thêm vào bánh mì, súp, hoặc món rau.

Thì là tươi thường được ưa chuộng hơn và có thể bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể giữ chúng trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo độ tươi ngon.

Nếu muốn trữ thì là lâu dài, bạn có thể rửa sạch, bọc chúng bằng khăn giấy và đặt vào túi zipper trước khi đặt trong tủ đông. Như vậy, chúng có thể bảo quản được trong khoảng 6 tháng.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/