Tháp dinh dưỡng là gì? Ý nghĩa của tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng là gì? Ý nghĩa của tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng là một cấu trúc lưu trữ thực phẩm cần thiết cho cơ thể, giúp xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Với việc phân loại rõ ràng và đầy đủ, tháp này hỗ trợ việc lựa chọn và phát triển bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày cho mọi người trong gia đình.

Tháp dinh dưỡng là gì?

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Tháp dinh dưỡng là một mô hình ăn uống theo hình kim tự tháp, cung cấp thông tin về loại và lượng thực phẩm cần tiêu thụ trung bình trong 1 tháng, theo các nhóm thực phẩm. Đây là mức tiêu thụ dinh dưỡng tiêu chuẩn được khuyến nghị bởi các chuyên gia, giúp mọi người lập kế hoạch và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để duy trì sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Tháp dinh dưỡng gồm những thành phần nào?

Một mô hình dinh dưỡng cơ bản và cân đối cho người trưởng thành bao gồm 7 tầng: muối, đường, chất béo, đạm, quả, rau xanh và lương thực. Tháp này biểu diễn theo hình kim tự tháp, với đỉnh tháp tượng trưng cho nhóm thực phẩm cần hạn chế và đáy tháp là nhóm thực phẩm cho phép ăn nhiều. Cụ thể, các nhóm thực phẩm là:

Nhóm lương thực: Là nguồn năng lượng chính chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần ăn của người trưởng thành, bao gồm gạo và các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống, ngũ cốc chưa chế biến và đã qua tinh chế. Nên ăn đủ khoảng 12kg lương thực/tháng.

Nhóm rau củ quả: Chiếm phần lớn trong tháp dinh dưỡng, chứa nhiều chất như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Cung cấp carbohydrate và chất xơ. Nên ăn ít nhất 2 phần trái cây và 5 phần rau hoặc đậu mỗi ngày.

Nhóm thực phẩm bổ sung đạm: bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, hạt và nhóm họ đậu. Chúng cung cấp canxi, protein và các loại vitamin, khoáng chất.

Nhóm dầu, mỡ: Gồm các chất béo lành mạnh cần ít lượng mỗi ngày để hỗ trợ tim và chức năng não. Dầu cung cấp dung môi hòa tan cho nhiều loại vitamin tan trong nó.

Nhóm đường, muối cần được hạn chế, và nên tiêu thụ nhiều nhất là 500g đường mỗi tháng để giảm nguy cơ mắc tiểu đường, thừa cân, béo phì, và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Ý nghĩa của tháp dinh dưỡng

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Bất kỳ độ tuổi nào cũng cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng cung cấp hướng dẫn về việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Nhiều người muốn thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh nhưng thường gặp khó khăn khi bắt đầu. Tháp dinh dưỡng giúp định hướng về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và đưa ra gợi ý dựa trên hình ảnh về các loại thực phẩm nên ăn và hạn chế.

Sử dụng tháp dinh dưỡng hàng ngày giúp thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh, nhắc nhở về các lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn tiếp theo.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE