Vỏ tôm có thật sự chứa nhiều canxi hay không

Vỏ tôm có thật sự chứa nhiều canxi hay không

Việc thường xuyên ăn tôm cùng vỏ có thể cung cấp protein, chất béo lành mạnh và khoáng chất, giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe não và tim. Tuy nhiên, vỏ tôm cũng có thể gây dị ứng và chứa một số kim loại nặng, vì vậy cần cẩn thận khi sử dụng.

Lợi ích của tôm và các loại động vật có vỏ

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Dưới đây là một số lợi ích của động vật có vỏ

  •  Giảm cân hiệu quả

Động vật có vỏ là nguồn thực phẩm ít calo nhưng giàu protein nạc và chất béo lành mạnh, lý tưởng cho chế độ ăn kiêng. Protein giúp cảm giác no lâu hơn và hạn chế việc tiêu thụ calo quá mức, từ đó giúp giảm cân và duy trì cân nặng. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ axit béo omega-3 từ động vật có vỏ nhiều hơn trong chế độ ăn có thể làm giảm cảm giác đói sau bữa ăn ở những người thừa cân.

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Việc ăn động vật có vỏ cung cấp axit béo omega-3 và vitamin B12, có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 từ các loại động vật như tôm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách làm giảm viêm. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin B12 cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bởi vì thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến tăng homocysteine ​​trong máu.

  • Hỗ trợ sức khỏe não

Các chất dinh dưỡng trong động vật có vỏ, như tôm, không chỉ tốt cho tim mà còn quan trọng đối với sức khỏe não. Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu hụt vitamin B12 và omega-3 có thể gây ra vấn đề về phát triển não ở trẻ em và ảnh hưởng đến chức năng não ở người lớn.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Một số loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm, một khoáng chất quan trọng cho hệ thống miễn dịch. Việc tiêu thụ đều đặn các loại như hàu, nghêu, trai, tôm hùm và cua có thể cải thiện mức độ kẽm và chức năng miễn dịch tổng thể.

Vỏ tôm có tác dụng gì?

Có thể thấy, việc ăn tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vỏ tôm không được khuyến khích để ăn. Một số người nghĩ rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi, nhưng theo các chuyên gia, vỏ tôm gần như không chứa hoặc chỉ có rất ít canxi. Hầu hết canxi trong tôm đến từ phần thịt, trong khi vỏ tôm có độ cứng từ chất chitin, một loại polymer giúp tạo nên lớp vỏ bên ngoài của nhiều động vật cứng cáp.

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Ngoài ra, việc ăn nhiều vỏ tôm có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm. Dấu hiệu của việc này có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, chuột rút, sưng cổ họng, lưỡi hoặc môi, tổ ong, và khó thở. Trong những trường hợp nghiêm trọng, dị ứng vỏ tôm có thể gây ra sốc phản vệ đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức.

Do đó, với câu hỏi “Vỏ tôm có chứa canxi không?”, câu trả lời là không. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn một số phần khác của tôm như đầu và đường chỉ đen trên lưng tôm. Đầu chứa chất thải của tôm, nên có thể chứa nhiều kim loại nặng gây hại cho sức khỏe. Đường chỉ đen trên lưng tôm là phần đường tiêu hóa, không gây hại cho sức khỏe nhưng nên được loại bỏ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE