Chỉ số TG trong máu có ý nghĩa gì?

Chỉ số TG trong máu có ý nghĩa gì?

TG được tổng hợp bởi tế bào nang tuyến giáp và giải phóng vào huyết thanh cùng với hormone tuyến giáp. Chỉ số TG được sử dụng như một đánh giá về hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp và theo dõi sự tái phát của các ung thư tuyến giáp biệt hóa.

Chỉ số TG trong máu là gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Thyroglobulin (Tg) là một glycoprotein chứa iod có trọng lượng phân tử hơn 660kDa, là thành phần chính của chất keo trong nang giáp. Tg được sản xuất bởi tế bào nang tuyến giáp và một phần nhỏ tuần hoàn vào máu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình gắn iod vào tyrosin để tổng hợp hormone giáp T3 và T4.

Chất kích thích quan trọng để tổng hợp và giải phóng Tg là hormone kích tuyến giáp TSH (thyroid stimulating hormone) của tuyến yên. Thời gian bán hủy của Tg trong huyết tương là 2-4 ngày.

Tg được tổng hợp bởi tế bào nang tuyến giáp bình thường hoặc ung thư. Trong trường hợp ung thư tuyến giáp, đặc biệt là ung thư thể biệt hóa, nồng độ Tg trong huyết thanh thường tăng.

Xét nghiệm Tg được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tái phát của ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Hai loại ung thư phổ biến nhất, ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang, thường đi kèm với tăng sản xuất Tg. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm Tg để chẩn đoán các bệnh khác, đặc biệt là trên những bệnh nhân có triệu chứng cường giáp hoặc phì đại tuyến giáp.

Xét nghiệm Tg được chỉ định khi nào?

Trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp

Xét nghiệm Tg được thực hiện để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, đặc biệt là thể nang và thể nhú. Kết hợp với xét nghiệm TSH, nó giúp đánh giá nồng độ Tg trong huyết thanh để phát hiện sự tăng cao, là dấu hiệu của bệnh. Nếu có nồng độ cao, cần tiếp tục xét nghiệm định kỳ để theo dõi tái phát sau điều trị. Xét nghiệm cũng được sử dụng để xác định nguyên nhân cường giáp, theo dõi điều trị Basedow và phân biệt giữa các tình trạng tự miễn và suy giáp ở trẻ em.

Trong điều trị và theo dõi ung thư tuyến giáp tái phát

Xét nghiệm Tg được chỉ định trước và sau phẫu thuật để đánh giá hiệu quả CNTT của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Kết quả xét nghiệm TG và Anti-TG được kết hợp để theo dõi mức độ tái phát của ung thư. Trong trường hợp khó chẩn đoán, việc kích thích Tg bằng hormone kích thích tuyến giáp TSH người tái tổ hợp (rhTSH) có thể là cách để phát hiện sự tái phát của ung thư.

Ý nghĩa của xét nghiệm TG

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Giá trị Tg ở người bình thường dao động từ 0,2 đến 70 ng/mL, nhưng có thể biến đổi tùy thuộc vào loại kit xét nghiệm được sử dụng. Sau 48 giờ sau khi sinh, nồng độ Tg thường nằm trong khoảng 36-38 ng/mL. Trong quần thể trung bình, khoảng 9% người có giá trị Tg thấp dưới 10 ng/mL. Giá trị bình thường của Anti-Tg là dưới 115 IU/mL ở mọi độ tuổi. Tg có thể thay đổi trong một số trường hợp như:

Lượng TG tăng

  • Tăng TG có thể chỉ ra ung thư tuyến giáp chưa điều trị hoặc đã di căn, nhưng không tăng trong ung thư tuyến giáp anaplastic và ung thư tuyến giáp thể tủy.
  • Độ nhạy cao khi phát hiện TG sau phẫu thuật, đặc biệt là khi kích thước khối u dưới 2cm và mức độ TG trước phẫu thuật cao.
  • Nếu TG trước phẫu thuật ở giá trị bình thường, không sử dụng kết quả xét nghiệm TG để đánh giá hiệu quả điều trị.
  • Sau phẫu thuật hoặc hóa trị, TG tăng nếu có tái phát bệnh, đặc biệt trong 10 năm đầu tiên (tỷ lệ tái phát là hơn 10%, giảm xuống 5% sau đó).
  • TG có thể tăng ở các bệnh tuyến giáp lành tính như Basedow, u hạch lành tính, suy gan, u giáp lành tính, viêm tuyến giáp cấp.

Lượng TG giảm

  • TG giảm có thể xuất hiện trong trường hợp suy giáp ở trẻ em, nhiễm độc tuyến giáp nhân tạo, không có tuyến giáp bẩm sinh, hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE